[CR] (รีวิวหนัง) ปั๊ม-น้ำ-มัน (A Gas Station): ใครบางคน..ได้แค่เพียงแต่รอ (สปอยด์ เปิดเผยเนื้อหา)

ชายหนุ่มผู้มั่นคงในความรักกับการรอคอยคนรักที่จากไปที่ปั้มน้ำมันที่แห้งแล้งห่างไกลผู้คน แม้จะมีผู้หญิงอีกสองคนที่คอยแวะเวียนมาห่วงใย ดูแล และแสดงออกอย่างชัดเจนว่ารอเขาอยู่เช่นกัน แต่ในหลายๆครั้งความรักไม่ได้ต้องการเหตุผล และบางคนก็มีชีวิตสุขใจที่ได้รอ แม้ว่าจะไม่มีทางเป็นไปได้

ในบรรดาหนังของผู้กำกับธัญญวาริน สุขะพิสิษฐ์ จะสามารถแบ่งเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มหนังตลาด เฮฮา มุขตลกง่ายๆ (ถึงขั้นไร้รสนิยม) หรือมีการขายฉากเซ็กส์ถูกๆ กับกลุ่มหนังที่พูดถึงความรัก ความหลากหลายทางเพศ การโหยหาความรัก การแอบรัก จนถึงเซ็กส์ที่เป็นส่วนประกอบของความรัก ซึ่งหนังเรื่องนี้จัดอยู่ในกลุ่มหลัง (ร่วมกลุ่มเดียวกับหนังอย่างไม่ได้ขอให้มารัก ฟินสุโก้ย) โดยมีความโดดเด่นที่การเซตติ้งฉากหลังและเครื่องแต่งกายที่ดูหลุดโลกเกินจริง ขัดกับเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน เหงา เปราะบาง และบอกเล่าความรู้สึกของตัวละครมากกว่าเรื่องราว และหน้าหนังที่ไม่ดึงดูดคนดู ทำให้เข้าฉายและถูกลดรอบ หรือถอดออกจากโปรแกรมอย่างรวดเร็ว

โดน1: เนื้อหาของหนังที่พูดถึงความมั่นคงในความรัก และการรอคอยให้คนที่เรารักหันมารักเราบ้าง แม้ความหวังจะริบหรี่หรือเวลาที่รอคอยนั้นจะยาวนานเพียงใดก็ตาม ตัวละครในเรื่องล้วนแต่เฝ้ารอใครสักคน แม้ว่าคนที่รอเขาจะไม่เห็นค่าหรือความสำคัญของเราก็ตาม

โดน2: การร่วมงานของผู้กำกับและนักแสดงทั้ง 4 คนที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยมีปั้นจั่นเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องราว แต่คนที่โดดเด่นออกมาคือเพ็ญพักตร์ และแม๊กกี้ อาภา ที่มีทั้งพาร์ทหลุดโลก เพี้ยน หน้าตาย จิกกัด และนำไปสู่พาร์ทดราม่าท้ายเรื่อง เสียดายนิดหน่อยที่นักแสดงอีกสองคนคือปั้นจั่นและหนูจ๋าไม่สามารถพาอารมณ์ไปได้ไกลเท่า แม้จะไม่ถึงกับเลวร้ายก็ตาม (และสำหรับปั้นจั่น เป็นผู้ชายที่ดูดีในผ้าขาวม้ามาก ตั้งแต่ไม่ได้ขอให้มารักแล้ว)

โดน3: แม้ภาพของหน้าหนังจะดูหลุดโลก คอสตูมประหลาดๆ แต่พออยู่ในหนังจริงๆ กลับดูกลมกลืนอย่างไม่น่าเชื่อ ต้องชมทั้งการกำกับภาพและกำกับศิลป์ ที่ทำให้หนังที่มีเพียงไม่กี่ฉาก ออกมาดูสวยงาม ลื่นไหล โดยเฉพาะการกำกับภาพที่มีภาพสวยๆหลายฉาก รวมถึงการใช้โดรนช่วยถ่ายภาพ ทำให้ได้มุมกล้องที่แปลกตากว่าหนังเรื่องอื่นๆ อ้อ แล้วตัวละครในเรื่องแต่ละคนก็ขยันสูบบุหรี่มาก ซึ่งทำให้เกิดภาพที่มีควันลอยอ้อยอิ่ง และช่วยเพิ่มบรรยากาศเหงาๆให้หนังยิ่งขึ้น

โดน4: เทียบกับหนังเรื่องก่อนๆของผู้กำกับ สิ่งที่ผู้กำกับเน้นมาเสมอคือเรื่องเซ็กส์ รวมถึงเรื่องนี้ (โดยสิ่งที่หายไปคือตัวละครเพศที่สาม) ซึ่งเป็นหนังที่พูดถึงเซ็กส์อย่างหนักหน่วง แต่มาเพียงแค่คำพูดที่พูดถึงเซ็กส์แบบไม่กระมิดกระเมี้ยน และฉากจูบต่างๆ (ที่มีที่มาที่ไปทุกฉาก) แต่ก็มีบรรยากาศของเซ็กส์อบอวลอยู่หลายๆฉาก ทำให้กลายเป็นหนังของผู้กำกับธัญญวารินที่ยกระดับรสนิยมในฉากเลิฟซีนกว่าเรื่องอื่นๆ

โดน5: การสื่อความหมายและสัญลักษณ์ของหนัง [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ไม่โดน1: การที่หนังไม่เล่าให้คนดูรู้สึกหรือเข้าใจว่าทำไมตัวละครมั่นของปั้นจั่นถึงได้รักใคร่ มั่นคง ต่อตัวละครนกมากเพียงนี้ รวมถึงนก ที่นักแสดง (หนูจ๋า) ยังขาดพลังและความเชี่ยวที่จะพาบทไปไกลให้คนดูตราตรึงหรือรู้สึกถึงอิทธิพลของบทเธอแม้จะไม่ได้อยู่ในฉาก เพราะถึงเป็นบทที่ไม่ได้ออกมาเยอะเหมือนบทอื่น แต่ต้องเป็นบทที่ทั้งบอบช้ำ ทั้งต้องสามารถข่มตัวละครทุกตัวให้อยู่หมัดได้ นึกถึงตอนแรกที่หนังประกาศสร้างไว้วางตัวสายป่านเอาไว้กับบทนก ซึ่งถ้าเป็นสายป่าน อาจจะทำให้บทมีพลังมากกว่านี้ก็ได้

ไม่โดน2: แม้หนังจะโปรโมทว่าตลกมากและเศร้ามาก แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ถึงระดับนั้น หลายๆช่วงนิ่ง เรียบ ให้คนดูได้ซึมซับและอินไปกับเรื่องราว ซึ่งมันก็มีบางคนที่อินไปกับหนังด้วย แต่คนดูทั่วๆไปที่หวังดูหนังเพื่อความสนุก ผ่อนคลาย อาจไม่ได้รู้สึกไปด้วย

ไม่โดน3: ถึงจะไม่มีฉากโป๊ ฉากเปลือย แต่หนังก็ไม่เหมาะกับเด็กนะ ตั้งแต่การใช้คำพูด พฤติกรรมตัวละคร การพูดเรื่องเซ็กส์อย่างโจ่งแจ้ง และบุหรี่ที่สูบกันทั้งเรื่องสนใจตามอ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นๆของเจ้าของกระทู้ได้ที่เพจ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   ปั๊มน้ำมัน (ภาพยนตร์)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่