แบ่งปันครับ "ขนมจีบกุ้ง" ใกล้ปลายปีแล้ว มาทำให้คนในครอบครัวกับแจกเพื่อนฝูงกันดีกว่า(แทนขนมเค้กบ้าง)

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ ใกล้ๆคริสต์มาสกับสินปีแล้ว สำหรับคุณแม่บ้านอาจจะอยากทำอะไรสำหรับไว้กินกันเอง หรือแจกพรรคพวกเพื่อนฝูงที่ทำงาน ผมก็เลยอยากจะแบ่งปันเมนูของคาวบ้างนะครับ "ขนมจีบ"  ซึ่งปรกติเราจะให้พวกคุ้กกี้ ขนมเค้ก ปีนี้ เราลองเปลี่ยนมาเป็นของคาวกินเล่นบ้างดีกว่านะครับ    


    
ขนมจีบกุ้ง วันนี้ผมผสมหมูลงไปด้วยไม่ได้กุ้งล้วนๆเพียวๆ แต่อย่างใด แต่เราจะใช้กุ้งเป็นส่วนผสมหลัก ส่วนหมูเป็นส่วนผสมรอง  และเช่นเคยผมจะใช้แค่    
เกลือ น้ำตาล พริกไทย สำหรับเพิ่มรสชาติ ไม่ใส่พวกซีอิ๊ว กระเทียม หรืออะไรแต่อย่างใด  ตัวกุ้งจะมีรสหวานนิดๆ อยู่แล้ว และถ้าเป็นกุ้งทะเลแบบนี้กลิ่นมันจะค่อนข้างชัดเจนกว่ากุ้งขาว  

** ระหว่างการทำอะไรกับกุ้ง พยายามใช้น้ำเย็นๆ นะครับ และอย่าออกนอกตู้เย็นนานเกินไป เสร็จขั้นไหน ก็แช่ไว้เลย หรือหาน้ำแข็งโปะไว้นะครับ **    
    
ส่วนกุ้งไหนๆ ปีนึงทำครั้งนึง ก็อยากให้เป็นอะไรที่พิเศษสักนิด เราจะใช้กุ้งสองแบบ คือ กุ้งแชบ๊วย กับกุ้งโอวคัก(กุ้งทะเล)  อย่างละครึ่งๆ ขนาดก็กลางๆ    
    
*** กุ้งยังไม่แกะเปลือก 1 โล แกะแล้วจะเหลือประมาณ ครึ่งโล  ***
งบประมาณในการทำสองร้อยลูก เราตั้งไว้ที่ 2000 บาท     
แบ่งเป็น    
1. ใบเกี้ยว ห่อละ 20 เราใช้สัก 2 ห่อ    
2. กุ้งโอคัก โลละ 280 บาท สองโล    
3. กุ้งแชบ๊วย โลละ 500 บาท สองโล    
4. หมูบด  โลละ 160 บาท โลครึ่ง    
5. จิปาถะ พวกกล่อง ก็แพคละ 100 บาทมี 25 กล่อง     
แชบ๊วย


โอคัก

ใบเกี้ยว


สำหรับส่วนผสมนี้ผมแบ่งออกเป็น 4 ครั้ง ครั้งนึงจะได้ประมาณ 50 ลูก บวกลบนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับลูกใหญ่เล็กนะครับ    
    
ส่วนผสม
1. ใบเกี้ยว     
2. กุ้งโอคัก 250 กรัม    
3. กุ้งแชบ๊วย 250 กรัม    
4  หมูบด 270 กรัม    
5. พริกไทย    
6. แป้งมัน    
7. ไข่ไก่  1 ฟอง    
8. เกลือ 8 กรัม    
9. น้ำตาล 30 กรัม    
10. กระเทียมเจียว    
** ต้องการเพิ่มหวานมากน้อยอย่างไร ก็เพิ่มเติมเอาครับ **    
    
วิธีทำ    
1. เตรียมกระเทียมเจียว อาจจะใช้ครกตำหรือเครื่องบด แล้วค่อยๆเจียวในน้ำมันไฟอ่อนนะครับ ไม่งั้นไหม้แล้วจะขม    




2. แกะกุ้งล้างเอาขี้ดำๆ ออกให้หมด แล้วล้างน้ำสะอาด    

3. ตีกุ้งให้เข้ากัน ถ้าชอบแบบมีรสสัมผัสก็ตีพอแตกแล้วก็ผสมกัน แล้วผสมหมูบดลงไป แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป แล้วตีเบาๆ ให้เข้ากัน    

4. พักไว้ในตู้เย็นสักครึ่งชั่วโมง แล้วก็นำมาห่อ    

5. ตั้งไฟแรงน้ำเดือด แล้วทำการนึ่งประมาณ 8 นาที ก็ยกลงแล้วจัดใส่กล่อง    





*** แก้ไขรายละเอียด กุ้ง 1โล แกะแล้วเหลือ ครึ่งโล ***
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่