[SR] Pantip.com ร่วมกับ ททท. ตามรอยพ่อ ด้วยความคิดถึง #ระยอง : ทุ่งโปรงทอง - สวนพฤกษศาสตร์


ถ้าจะให้พูดถึงจังหวัดระยอง เพื่อนๆ หลายคนคงจะนึกถึงทะเลเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน เพราะระยองอยู่ทางฝั่งตะวันออกมีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทย แต่ครั้งนี้เราไม่ได้พาไปทะเลนะ เราจะขอพาทุกคนไปดื่มด่ำกับธรรมชาติที่เขียวขจีแห่งแถบบูรพา ซึ่งเป็นทริปหนึ่งวันที่ใครๆ ก็สามารถเที่ยวได้ หากเพื่อนๆ ทำงานกันจนรู้สึกเหนื่อย ลองหาวันว่างๆ แล้วออกไปเที่ยวกันเถอะ

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้ถนนเส้น บางนา-ตราด แล้วตัดเข้าถนนมอเตอร์เวย์ตรงเข้าจังหวัดชลบุรีแล้วขับตามป้ายมุ่งหน้าสู่จังหวัดระยอง

สถานที่แรกที่เราจะพาเพื่อนๆ มาชมกันก็คือ “ทุ่งโปรงทอง” คุ้นๆ ชื่อนี้กันบ้างมั้ยเอ่ย?  ซึ่งเจ้าทุ่งโปรงทองเป็นอันซีนและไฮไลต์ที่สำคัญของจังหวัดระยองเลยนะ ถ้าอยากรู้ว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจตามเราไปดูกันเลยจ้า

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ลงจากรถเรียบร้อยแล้ว เราก็มุ่งตรงไปยังสะพานจุดเริ่มเดินชมป่าชายเลนกัน


สำหรับใครที่สนใจนั่งเรือชมธรรมชาติกันแบบชิวๆ ค่าบริการจะตกคนละ 50 บาท เท่านั้นเอง เราว่าไม่แพงนะ และถือว่าเป็นการกระจายรายได้ให้กับผู้คนในละแวกนี้อีกด้วย

ถ้าจะพูดถึงการดูหิ่งห้อย หลายคนมักจะนึกถึงแต่อัมพวา แต่ที่นี่ถือว่าเป็นจุดชมหิ่งห้อยอีกที่หนึ่งที่สวยไม่แพ้กัน ซึ่งสามารถชมได้ตั้งแต่เวลา 19.00 - 22.00 น. ของทุกวัน ยิ่งช่วงไหนอากาศเย็นๆ หิ่งห้อยก็จะเยอะเป็นพิเศษ

ตลอดสองข้างทางระหว่างที่เราเดินเข้ามาข้างในจะเต็มไปด้วยต้นโกงกางเยอะแยะมากมาย จะมองทางซ้ายจะมองทางขวานี่มันโกงกางนี่หว่า

ใช้เวลาเดินต๊อกแต๊กอยู่ไม่นาน เราก็มาอยู่ที่ปลายทางจุดชมทุ่งโปรงทองกันแล้ว เพื่อนๆ สามารถยืนมองวิวได้แบบ 360 องศา แล้วปล่อยให้สายลมเย็นๆ พัดผ่านตัวเราไป จุดเด่นของบริเวณนี้คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่

ส่วนสะพานไม้ตรงกลางทุ่งโปรงทองจะไม่มีศาลาพักและร่มเงาของต้นไม้ให้หลบแดด ดังนั้นในวันที่อากาศร้อนควรนำร่มหรือหมวกติดไปด้วยนะ บอกไว้ก่อน เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนจ้า

ที่ทุ่งโปรงทองนี้จะมีมุมสวยๆ ให้เราได้ลั่นชัตเตอร์เก็บความประทับใจกันจนลืมความร้อนไปสนิทเลย แหม ก็มันสวยจริงๆ นะ เราถ่ายจนเม็มโมรี่เกือบเต็มเลยแหละ อิอิ

ต้นโปรงเป็นพันธุ์ไม้ชายเลนที่ชอบขึ้นอยู่บริเวณดินเลนที่ไม่แข็งมากนักและมีน้ำท่วมถึงสม่ำเสมอ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การดูทุ่งโปรงทองที่สวยที่สุด ก็คือช่วงเช้าประมาณ 08.00 -11.00 น. เพราะเป็นเวลาที่แดดไม่แรงจนเกินไปทำให้เดินถ่ายรูปกันสนุกมากขึ้น แสงแดดอ่อนๆ จากดวงอาทิตย์ที่ส่งลงมาจะทำให้พื้นที่บริเวณทุ่งโปรงทองเป็นสีเหลืองอมเขียวสวยงาม


ระหว่างทางที่เรากำลังเดินมุ่งหน้าไปยังจุดทางออก บรรยากาศรอบข้างของเราก็เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ของป่าชายเลน พร้อมกับโอโซนบริสุทธิ์ที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ บริเวณทางเดินบางจุดอาจมีการชำรุดบ้าง ต้องเดินระมัดระวังกันด้วยนะ


“ ไอ้สองงง ให้พี่เดินสะดวกเถอะ! ”


ระหว่างทางเดินก็ไม่ต้องกลัวจะเหนื่อย จะมีจุดให้เราแวะนั่งพักถ่ายรูปเช็คอินกัน


ลมพัดผ่านต้นกล้าจนเติบโตสั่งสมเป็นต้นไม้ใหญ่

ประโยชน์ของป่าชายเลน คือ จะช่วยลดความแรงของคลื่นที่มากระทบชายฝั่ง และยังเป็นที่อยู่ให้กับเหล่าสัตว์น้ำอีกด้วย

สุดปลายเส้นทางของการเดินชมธรรมชาติจะเป็นเรือรบหลวงประแส ใครที่สามารถเดินมาจนสุดทางก็จะพบกับเรือรบขนาดใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอย่างเห็นได้ชัด ถือว่าเป็นสถานที่เช็คพอยต์อีกที่นึงเลยก็ว่าได้

ได้แต่บ่นพึมพำอยู่ในใจว่าเมื่อไหร่ เมื่อไหร่จะถึงเสียที เหงื่อไหลเป็นสายน้ำแล้วนะพี่ชายยย... แต่และแล้วเราก็เห็นปลายทางจนได้ นั่นไงเรือรบหลวงประแส เย้ ถึงแล้วขอน้ำเย็นๆด่วนจ้า

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าเดินชมทุ่งโปรงทองและเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทางสถานที่จะเปิดให้เข้าชมเวลา 6.00 - 18.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้านาจา

การเดินทาง
จากตัวเมืองระยอง ขับมาตามถนนสุขุมวิท(ถนนหมายเลข3) มุ่งไปยัง อ.แกลง  ถึงแยกปากน้ำประแสให้เลี้ยวไปตามป้าย มุ่งตรงไปยังปากน้ำประแส  เมื่อถึงวัดตะเคียนงามให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังซอยข้างวัด  จะมีป้ายเขียนว่าจุดชมหิ่งห้อยตามป้ายนั้นไปก็จะเจอสะพานที่เป็นจุดเริ่มเดินเท้าไปชมทุ่งโปรงทอง
ชื่อสินค้า:   ทุ่งโปรงทอง สวนพฤกษศาสตร์
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่