ถ่าน 9V หมดไฟแล้ว ใส่อะไรก็ไม่ติด เอามิเตอร์มาวัด volt ดู ปรากฎวัดได้ 9.3V !?

1. ทำไมถ่านหมดไฟแล้ว ถึงวัด V ได้ถึง 9.3V

2. ผมมีแบตมือถือ 3.7V 3.7 Wh 1000mAh ต้องการนำไปใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้ถ่าน AA ต่ออนุกรม 2 ก้อน ผมต้องระวังเรื่อง Volt และ Current โดยการต่อวงจรอย่างไร?
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
เท่าที่เคยเรียนวิชาเครื่องมือวัด

บางครั้งที่แบตเตอรี่กระแสอ่อนมากๆ ก็ส่งผลให้เครื่องมือที่ใช้=ไม่สามารถทำงานได้ครับ

(วัดแรงดันได้ปกติ แต่กระแสเพื่อขับเคลื่อนพลังงานไม่มีน่ะ)
ความคิดเห็นที่ 9
บางครั้งการที่คนคนหนึ่งจะรู้อะไรไปเสียทุกอย่างมันเป็นเรื่องยาก ก็เหมือนที่เราไม่รู้บางอย่างนั่นแหละครับ เรากำลังเลือกหาคำอธิบายที่ถูกใจและคนตอบคำถามที่น่าเชื่อถือบางครั้งมันก็ไม่ได้ดังใจ หลายครั้งคำตอบจากคนที่น่าเชื่อถือกลับเป็นคำตอบที่ผิดไปบ้างแต่เราก็อาจจะเชื่อ แต่ถ้าผมจับเด็ก ป.1 สักคนมาแล้วบอกให้เขาท่องจำว่าไปตอบพี่คนนี้ว่าอย่างนี้อย่างนี้น่ะ ซึ่งมันถูกต้องแต่เราก็คงไม่เชื่อเพราะคนตอบไม่น่าเชื่อถือ หลายๆสิ่งหลายๆอย่างขึ้นกับปัจจัยที่แตกต่างกัน แม้เราจะมองผิวเผินว่ามันน่าจะเหมือนกันหรือยึดถือว่ามันเหมือนกัน  การที่ใครสักคนจะตอบเขาต้องใช้ทั้งความคิดและใช้เวลา ขณะที่ต้องเสี่ยงว่าจะค้อนกลับหรือไม่
-ถ่าน 9V และถ่าน AA เหมือนกันที่เป็น  เซลส์ไฟฟ้าเคมี   เมื่อสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบข้างในยังทำงานก็ยังมีไฟ ถ้ามันไม่ทำปฏิกิริยากันแล้วหรือทำน้อยลงมันก็เริ่มไม่มีไฟ     แต่  ถ่าน 9V ต่างกับถ่าน AA 1 ก้อน เนื่องจาก ถ่าน 9V มีเซลส์ไฟฟ้าเคมีภายใน 6 ตัวต่ออนุกรมกันอยู่ มันอาจจะมีบางเซลส์ที่เสื่อมขณะที่เซลส์อื่นยังมีไฟ   ขณะที่ถ่าน AA มีเซลส์ไฟฟ้าเคมีเพียงเซลส์เดียว เสื่อมก็อาจจะเสื่อมไปเลย (ผมใช้คำว่าอาจจะเพราะทุกสิ่งทุกอย่างเราฟันธงลงไปไม่ได้)  
-อาการเซลส์ไฟฟ้าเคมีเสื่อมก็คือมันจะเกิดความต้านทานภายในที่สูงขึ้น การต่อใช้งานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จะให้พลังงานสูงสุดก็ต่อเมื่อความต้านทานภายนอกหรือความต้านทานของโหลดเท่ากับความต้านทานภายในแบตเตอรี่ แต่บอกก่อนน่ะอย่าริอ่านคิดเอาโอห์มมิเตอร์มิเตอร์ไปวัดหาความต้านทานภายในของแบตเตอรี่ มันหาได้จากการคำนวณ    สมมุติว่าขณะแบตเตอรี่เสื่อมค่าความต้านทานภายในมันเพิ่มค่าสูงขึ้นเป็น 1000 โอห์ม และเราเอาอุปกรณ์ที่มีความต้านทาน 100 โอห์มไปต่อ มันจะเกิดแรงดันตกคร่อมภายในเซลส์ = Ix1000  ขณะที่เกิดแรงดันตกคร่อมที่อุปกรณ์ =Ix100   ก็คือจะมีไฟที่ขั้วปรากฎแค่ 0.8V หายไป 8.2V คือหายเพราะไปตกคร่อมภายใน    ** แต่พอเอาอุปกรณ์ออกแล้วมิเตอร์มาวัดดูทำไมวัดไฟได้เต็มอยู่ อุปกรณ์โหลดกับมิเตอร์เมื่อนำมาต่อเข้ากับแบตเตอรี่ต่างก็ทำให้ครบวงจรและเกิดกระแสไหล แต่ต่างกันที่อุปกรณ์โหลดมีความต้านทานแค่ 100โอห์ม ขณะที่ มิเตอร์ ผมสมมุติเอาที่มัลติมิเตอร์ซันวา มีความต้านทานที่ 50K/V นั่นคือ ตั้งย่านวัดที่ 0-10V มันจะมีความต้านทาน 500,000 โอห์ม เมื่อต่อเข้ากับแบตเตอรี่มันจึงเห็นผลต่างชัดเจน คือระหว่าง  1000 กับ 100  และระหว่าง 1000 กับ  500,000    1000 กับ 500,000 เกิดความต้านทานรวมเท่ากับ 501,000 โอห์ม เกิดกระแสไหลเท่ากับ 18 ไมโครแอมป์ และจะเกิดแรงดันตกคร่อมที่อุปกรณ์ภายนอกก็คือ มิเตอร์เกือบทั้งหมด แต่ถ้าเอามิเตอร์ออก เอาอุปกรณ์ 100 โอห์มมาใส่ไฟก็หายไปอีก แบบนี้แหละครับ พอจะเข้าใจไหม
ตอบข้อ 2 ระวังเรื่องกระแสกรณีเกิดเหตุลัดวงจร แบตมือถือเมื่อลัดวงจรจะมีกระแสไหลสูงอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ขณะที่ถ่านธรรมดาเวลาลัดวงจรกระแสไหลไม่สูง ส่วนการใช้งานปกติก็เหมือนๆกัน แรงดันสูงไปบ้างแล้วแต่การใช้งานว่ายอมรับได้ไหม

*แก้ไข เพิ่งไปดูมา มิเตอร์ซันวา มีความต้านทานแค่ 20K/V dc
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่