เล่าเรื่องอุทาหรณ์ โดน แก๊ง Call Center รูปแบบใหม่หลอก

เมื่อวานเวลา 11: 16 น. มีสายโทรศัพท์เข้ามาเบอร์   +1(662) 574-0233  เราก็รับโทรศัพท์

โจร1 : สวัสดีค่ะ โทรจากเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์กลางหลักสี่ ค่ะ  มีพัสดุของคุณ................. (บอกชื่อ-นามสกุลของเราได้ถูกต้อง)  ค้างอยู่ที่ไปรษณีย์กลาง หลักสี่นะคะ  (ระหว่างที่รับ ก็คิดว่าเบอร์นี้แปลกๆ ทำไมเป็นเบอร์ต่างประเทศ)  
เรา : (ค่อนข้าง งง เพราะไม่ได้ส่งพัสดุให้ใครหรือสั่งซื้ออะไร) ... ทำไมเหรอคะ
โจร1 : มีพัสดุที่มีชื่อคุณเป็นผู้ส่งค่ะ ทางเราขอโทรมายืนยัน ว่าพัสดุนี้ใช่ของคุณไหม
เรา : พัสดุอะไรคะ
โจร1 : เป็นกล่องพัสดุที่ข้างในมีสมุดบัญชี ประมาณ 10 เล่ม และบัตร ATM ประมาณ 20 ใบค่ะ
เรา : (ค่อนข้าง งง กว่าเดิมแต่ก็ยังคุยต่อ) ...... คุณแกะพัสดุออกมาดูแล้วเหรอคะ
โจร1 : ทางเราตรวจเจอจากการสแกนค่ะ  
เรา : (เราไม่แน่ใจว่าขั้นตอนของ ไปรษณีย์มีการสแกนด้วยจริงไหม) ...... อ๋อ ค่ะ แล้วยังไงต่อคะ
โจร1 :  ทางเราได้ตรวจสอบแล้ว มีสมุดบัญชี และบัตร ATM จำนวนมากเล่ยค่ะ  คุณยืนยันใช่ไหมคะ ว่าคุณไม่ได้เป็นผู้ส่ง
เรา : ค่ะ ไม่ได้ส่งค่ะ แล้วนี่ได้เบอร์โทรนี้มาได้ยังไงคะ
โจร1 :  หน้ากล่องพัสดุมีชื่อและเบอร์โทรคุณอยู่ค่ะ
เรา : อ๋อ  ดิฉันคงโดนแอบอ้างใช้ชื่อส่งของแล้วค่ะ  เดี๊ยวดิฉันจะไปแจ้งความแล้วกัน (พูดไปทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะแจ้งความได้หรือเปล่า)   แล้วที่อยู่ที่เขียนไว้ช่องผู้ส่ง เป็นที่อยู่อะไรคะ แล้วส่งไปที่ไหน
โจร1 :  เป็นที่อยู่ นฤมล แมนชั่น หนองจอก ค่ะ ส่งไปที่ คุณวิลัย .......... ที่เชียงใหม่ค่ะ  คุณไม่รู้จักกับผู้รับใช่ไหมคะ
เรา :  ไม่รู้จักค่ะ  (เรา Search นฤมล แมนชั่นทันที มีอยู่จริงๆ ด้วยค่ะ โจรน่าจะอยู่แถวนี้)
โจร1 :  เราตรวจพบอีกว่า หนึ่งในสมุดบัญชีเหล่านั้น มีชื่อคุณเป็นเจ้าของบัญชี เป็นบัญชีธนาคารกรุงเทพ  สาขาเชียงใหม่ค่ะ เป็นบัญชีของคุณเองหรือเปล่าคะ
เรา :  ไม่ใช่ค่ะ  แล้วสรุปคุณแกะพัสดุด้วยเหรอคะ
โจร1 :  ค่ะ  ตอนนี้เราได้แจ้งเรื่องนี้ให้กับ DSI แล้วนะคะ  ขอยืนยันข้อมูลคุณหน่อยนะคะ เพื่อยืนยันตัวตนคุณ วันเดือน ปี เกิด อะไรคะ
เรา :  ทำไมต้องถามวันเดือนปีเกิด คะ  เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ จะเอาวันเดือนปี เกิดไปทำไมคะ
โจร1 :  เพื่อเป็นการยืนยันข้อมูลค่ะ   
เรา : ปกติเวลาส่งของไปรณีย์ ก้อไม่เห็นต้องใช้วันเดือนปีเกิดนี่คะ เอาไปทำไมคะ
โจร1 :  ( แล้วก็พูดสารพัด ซึ่งเราจับใจความไม่ได้  โจรคงคิดว่า เอาข้อมูลนี้ไม่ได้ เลยเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่น) เดี๊ยวสักครู่ทางเจ้าหน้าที่ DSI จะโทรมาขอข้อมูลนะคะ  ช่วยเคลียร์สายโทรศัพท์ให้ว่างด้วยนะคะ  ( เน้นย้ำหลายครั้งมาก ว่าให้เคลียร์สายให้ว่าง)
เรา :   ค่ะๆๆ

ช่วงเวลาที่คุยโทรศัพท์กับโจร 1 ประมาณ 5 นาที เราถามข้อมูลโจรอยู่นานมาก ด้วยความสงสัย
พอโจร 1 วางสาย ไม่ถึง 2 นาที   โจร 2 ก้อโทรมา ด้วยเบอร์  +1 (662) 831-9888

โจร 2 : สวัสดีครับ ผมเป็นเจ้าหน้าที่จาก DSI นะครับ ชื่อว่า รตท. ภานุพงษ์ วงศ์ปรีชา นะครับ  เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนนะครับ  มีกระดาษปาก กาไหมครับ รบกวนจดชื่อผมไว้เลยนะครับ  (โจรกล้าท้าท้ายให้จดชื่อเลยค่ะ  เราอยู่หน้า Computer พอดี เราก้อ Search เลยค่ะ ปรากฎว่า มีชื่อ รตท. คนนี้ด้วย)
เรา : ค่ะ  มีอะไรเหรอคะ
โจร 2 :  ขณะนี้คุณทราบแล้วใช่ไหมครับว่า มีมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อคุณไปเปิดบัญชี  ตอนนี้ การขายข้อมูลนั้นเป็นคดีที่ทาง DSI กำลังตามสืบหาต้นตออยู่ครับ ทางเราสงสัยว่าจะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย
เรา :  คดี ขายข้อมูลนี่ DSI ดูแลเองเลยเหรอคะ
โจร 2 :  อ๋อครับ (แล้วก็พยายามพูดชักแม่น้ำทั้ง 5 ว่า เป็นคดีใหญ่โต และผู้ร่วมขบวนการเยอะมากมาย เพื่อให้เชื่อว่า DSI เข้ามาทำคดีเอง)
โจร 2 :  สรุปแล้วว่าคุณโดนแอบอ้างใช้ชื่อเพื่อเปิดบัญชีนะครับ ทางเราขอตรวจสอบข้อมูลคุณ ว่า มีบัญชีไหนที่คุณใช้งานอยู่จริง และบัญชีไหนเป็นบัญชีที่แอบอ้างนะครับ
เรา :  ค่ะ  
โจร 2 :  คุณช่วยบอก บัญชีที่คุณใช้งานอยู่ด้วยครับ
เรา :  เอ่อ..... ตำรวจมีสิทธิตรวจสอบบัญชีธนาคารด้วยเหรอคะ  
โจร 2 :  (น้ำเสียงเงิบ) ไม่ครับ ทางเราแค่รวบรวมข้อมูลเพื่อส่งให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเท่านั้นครับ เพราะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับคดี
เรา :  เอ่อ..... ไม่ต้องใช้หน้าบัญชียืนยันอะไรเลยเหรอคะ  
โจร 2 :   ไม่ต้องครับ
เรา : แล้วคุณจะเชื่อได้ยังไงคะ ว่าข้อมูลที่ให้ถูกต้อง แล้วรู้ได้ไง ว่าดิฉันเป็นเจ้าของบัญชีจริง
โจร 2 :  เอ่อ....... จริงๆ แล้ว  ใช้เอกสารยืนยันก็ได้ครับ แต่ตอนนี้ เป็นเวลาทำงานนะครับ คุณทำงานอยู่ใช่ไหมครับเวลานี้  ทางผมเกรงว่าคุณจะไม่สะดวกเดินทางมาให้ข้อมูล คุยทางโทรศัพท์ก็ได้ครับ
เรา :  เหรอคะ...... แปลกเนอะ ไม่เคยเจอแบบนี้
โจร 2 : ครับ  วิธีนี้สะดวกสุดครับเพราะเจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา (และพยายามพูดหว่านล้อมต่างๆ ซึ่งเราจับใจความไม่ค่อยได้)  หรือว่าคุณสะดวกมาให้ข้อมูลที่ DSI ครับ (ที่โจรมันถามแบบนี้ คงเป็นเพราะส่วนมาก คนคงขี้เกียจเดินทาง และมักจะชอบพูดคุยทางโทรศัพท์)
เรา :   คะ สะดวกค่ะ ให้ไปที่ไหนคะ
โจร 2 :  ( โจร คงเงิบ... และไม่รู้จะเอายังไงต่อ)  ได้ครับ  มาที่ DSI นะครับ ชั้น 2 ครับ ถึงแล้วโทรหาผมที่เบอร์ 02-831-9888 เลยนะครับ  (คือโจรท้าทายมากกค่ะ)

-    หลังจากนั้นเราโทรกลับ ที่เบอร์  +1 (662) 831-9888  ไม่มีคนรับ   จึงโทรที่เบอร์  02-831-9888   ซึ่งเป็นเบอร์ของ DSI จริงๆ และเล่าเรื่องราวให้เจ้าหน้าที่ฟัง เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า ภายในอาทิตย์นี้มีผู้เสียหายโดน กรณีแก๊ง Call Center พัสดุ แบบนี้แล้วประมาณ เกือบ 10 ราย  โดยชื่อ รตท. ที่โจรแอบอ้าง โจรน่าจะ Search มาจาก Internet   ถ้าเราสนทนาต่อ ก็คงจะเป็นการหลอกให้โอนเงินอย่างที่เป็นข่าวกัน
-    จะสังเกตได้ว่า เบอร์ที่โจรใช้เป็นเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย +1(662) คาดว่าน่าจะเป็น IP Phone จากต่างประเทศโทรมา
-    ที่พิมพ์บทสนทนาค่อนข้างละเอียด เพราะอยากให้เห็นประโยคการหล่านล้อมต่างๆ นานา ของโจร ว่าพูดได้ชักแม่น้ำทั้ง 5 สารพัด   และมีช่องโหว่หลายอย่างมาที่พอจะเดาได้ ว่าน่าจะเป็นโจร  อย่างเช่น ไปรษณีย์ กับ DSI ทำงานเกี่ยวข้องกันด้วยเหรอ แล้วประสานงานกันได้เร็วขนาดนี้เลยเหรอ ไม่ถึง 2 นาที ก็โทรมาสอบถามข้อมูลแล้ว

ปล1. เจ้าหน้าที่ DSI จริงๆ แจ้งว่า ตามระบบราชการ ไม่มีการโทรแจ้งข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น  ราชการจะแจ้งข้อมูลทุกอย่างโดยออกเป็นหนังสือเท่านั้น เพราะฉนั้นอย่างหลงเชื่อการโทรต่างๆ นานาๆ
ปล2. เล่าเรื่องนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกท่านระวังไว้ว่าโจรสมัยนี้ น่าจะเป็นนักเขียนบทโทรทัศน์มาก่อน ถึงได้แต่ง Story ได้ขนาดนี้
ปล3. คุยกับเจ้าหน้าที่ว่า ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรเราที่หลุดไปถึงมิจฉาชีพนี่ จะมีวิธีการจัดการได้อย่างไรบ้าง เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ข้อมูลที่ซื้อขายกัน ตามสืบแหล่งต้นตอได้ยากมากว่าหลุดมาจากที่ไหน เพราะมันเป็นกรณีคล้ายๆ กับที่พวกประกันต่างนาๆ โทรมาขายเรา ...
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาสังคม คุ้มครองผู้บริโภค เตือนภัย ปัญหาชีวิต
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่