แจกสูตรโดนัทซินามอน สูตรชาวไวกิ้ง กรอบนอกนุ่มใน


วันนี้นิ่มเอาสูตรขนมโดนัทของชาวไวกิ้งมาฝากกัน
ช่วงนี้จะเดินไปไหนมาไหนก็มีแต่ขนมสำหรับวันคริสต์มาสเต็มไปหมด
และขนมโดนัทก็เป็นขนมอีกอย่างหนึ่งที่เขามักจะทำกันช่วงนี้เช่นกัน
**********************************
แต่ขนมโดนัทที่นี่ ไม่เหมือนที่เมองไทยตรงที่ว่า
ของที่นี่เขาจะกรอบนอกนุ่มใน จะว่าไปมีความหลายซาลาเปา ปาท่องโก๋บ้านเรามาก
และสูตรเขาก็ใส่แอมโมเนียเหมือนกับที่บ้านเราเลย
นิ่มก็เลยอยากจะเอาสูตรมาให้ทุกคนลองทำดูกันคะ
************************************
ตอนทำตัวโดว์ง่ายมาก แต่ว่าตอนขึ้นรูปต้องใช้ประสบการณ์เล็กน้อย
แต่ไม่ถือว่ายากเกินไปคะ เพราะครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของนิ่ม
ถ้านิ่มทำครั้งแรกรอดแปลว่าง่ายอยู่คะ
ไปดูสูตรกันดีกว่าคะ


สูตรโดนัทซิเนมอน สูตรนอร์เวย์
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ซาวครีม 2.5 เดซิลิตร
นม 3/4 เดซิลิตร
แอมโมเนีย 2 ช้อนชา
ผงลูกจันทร์ 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 375 กรัม
น้ำตาลทรายและผงซินามอน
****10 เดซิลิตรเท่ากับ 1 ลิตรนะคะ****



เริ่มต้นให้เอาไข่ตีกับน้ำตาลทราย ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วใส่ซาวครีมลงไป
ช่วงตีไข่กับน้ำตาลไม่ทันได้ถ่ายรูป รูปเลยข้ามขั้นตอนไปหน่อย ไม่งงกันนะคะ



จากนั้นก็ใส่นมลงไปคะ แล้วก็ผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง
พักส่วนผสมไว้ก่อน



จากนั้นนำแป้งสาลี แอมโมเนีย ผงลูกจันทร์ มาผสมกัน



จากนั้นร่อนส่วนผสมแป้งลงในชามผสม



แล้วใช้ไม้พายผสมคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีอีกครั้ง
แล้วปิดแร็ปใส่เข้าตู้เย็นพักแป้งไว้เลยคะหนึ่งคืน



วันรุ่งขึ้นก็นำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ ซักครึ่งเซ็น
แล้วใช้พิมพ์กดให้เป็นรูปโดนัท
ช่วงที่เราจะรีดแป้งเน้นเลยว่าต้องโรยแป้งสาลีเยอะๆ เพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดโต๊ะ
เพราะโดว์สูตรนี้เหลวคะ ไม่งั้นไม่ได้กินโดนัทแน่นอน
ทำแบบนี้ซ้ำไปมา จนโดว์หมดคะ



จากนั้นใช้ไฟแรงปานกลางในการทอด
นิ่มใช้ shortening ในการทอดนะคะ ชื่อที่นอร์เวย์คือ Matfett หาซื้อได้ตามห้างทั่วไปเลยคะ
อยู่นอร์เวย์มา 10 ปีแล้วถึงได้รู้ว่านั้นคือ shortening หึหึ



ทอดเสร็จก็มาผึ่ง สะเด็ดน้ำมันกันหน่อย
จากรูปจะเห็นชัดเจนเลยว่าโดนัทที่นี่ไม่เหมือนโดนัทที่เมืองไทยเท่าไหร่
โดนัทที่นี่กรอบนอก นุ่มในทานอร่อยไม่ติดเหงือกติดฟันคะ



พอโดนัทอุ่นเล็กน้อยก็ให้รีบเอาคลุกน้ำตาลและผงอบเชยเลยคะ
น้ำตาลจะได้ติดดีๆ นิ่มเก็บบางส่วนไว้จิ้มนมด้วย ฟินๆคล้ายกินปาท่องโก๋มาก
รอต้มโจ๊กแพล๊บ ใช่เลย 5555



เสร็จเรียบร้อย วางให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่องปิดให้มิดชิดจะได้เก็บไว้กินได้นานๆคะ
ส่วนนิ่มคงไม่ทันได้เก็บนานๆ เพราะแจกคนอื่นหมดก่อน



สำหรับน้องหนูจิ๋วแจ๋วตรงกลางโดนัท
นิ่มเอาไปทอดด้วย ขนาดกำลังกินดีเลยคะ คำเดียวหมด อิอิ
ถ้าใครเบื่อๆกับโดนัทที่เมืองไทยแบบนุ่มๆแล้วละก้อ ต้องลองสูตรของที่นี่ดูบ้างนะคะ
รับรองจะติดใจแน่นนอนคะ


คลิปการทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร ของหวาน เบเกอรี่ อาหารฝรั่ง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่