ตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์แล้วมีภาวะแท้งคุกคาม แม่ท่านใดเป็นแล้วคลอดน้องมาปลอดภัยบ้างคะ เครียดมาก

ตอนสัปดาห์ที่ 11 ไปอัลตร้าซาวน์ เห็นตัวลูกเห็นหัวใจลูกเต้น คนเป็นแม่ดีใจน้ำตาจะไหลค่ะ
แต่ก็แจ้งคุณหมอไปว่ามีตกขาวสีน้ำตาลเป็นบางวัน คุณหมอก็ไม่ได้บอกว่าจะอันตรายอะไร เราก็ใช้ชีวิตตามปกติค่ะ ไปทำงาน ไม่ยกของหนัก แต่ทำงานบ้านตามปกติ

พอวีคนี้ 13 สัปดาห์ คืนวันอาทิตย์ที่ 27/11/59 เข้าห้องน้ำแล้วมีเลือดหยดออกมา 4-5 หยดสีแดงเลย
ตกใจมาก แฟนรีบพาไปรพ.ที่ใกล้ที่สุด คนละที่กับที่ฝากครรภ์ค่ะ
หมอห้องฉุกเฉินอัลตร้าซาวน์ให้ก็ยังพบตัวลูกดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ หัวใจเต้นปกติ คุณหมอจึงตรวจปากมดลูกบอกว่าปากมดลูกปิดอยู่
คุณหมอบอกว่าเป็นภาวะแท้งคุกคาม เด็กมีโอกาสรอด 50:50
คนเป็นแม่ฟังแล้วใจเสียเลย ลูกคนแรกที่พยายามมาตั้ง 9 เดือน กว่าเค้าจะมาอยู่กับเรา

เช้าวันจันทร์ 28/11/59 ก็เลยไปพบหมอที่ฝากครรภ์อีกครั้ง หมอฉีดยากันแท้งให้ 1 เข็มและให้ลางาน 7 วันนอนพักอยู่บ้าน
แต่ไม่ได้ให้ยามากินเพิ่มค่ะ บอกว่ากินวิตามินที่หมอเคยจ่ายไปพอแล้ว และบอกว่าถ้าเลือดไม่ออกอีกก็ไม่มีอะไรน่าห่วง มาพบหมออีกทีตามนัดในกลางเดือนธันวาคมเลย

หมอก็ให้นอนนิ่งๆ ขยับน้อยๆ ไม่เดินขึ้นลงบันได ไม่ซ้อนมอเตอร์ไซด์ และไม่มีเพศสัมพันธ์

ทีนี้เราก็แจ้งเจ้านายไปว่าขอหยุดงาน 1 สัปดาห์ พยายามนอนพักอยู่บ้าน แต่ก็ต้องมีลุกไปหยิบของ ทานข้าว นั่งเปิดคอมด้วยเพราะต้องทำงานจากที่บ้านแทน
ส่วนห้องนอนอยู่ชั้นบน ห้องอาบน้ำก็อยู่ชั้นบน เลี่ยงการขึ้นบันไดไม่ได้จริงๆ จะนอนข้างล่างก็ไม่มีที่จะอาบน้ำอีก

เครียดมากทั้งเราและแฟน โดยเฉพาะแฟนนี่เขาดุเราเลยว่าทำไมไม่ดูแลตัวเอง แต่วันเสาร์ก่อนเลือดออก แม่แฟนและลูกๆ เขามาค้างที่บ้านและอยู่กับเราทั้งวันค่ะ วันนั้นเราทำงานบ้านทั้งวันเลย
ตั้งแต่ตื่นเช้าไปจ่ายตลาด ทำกับข้าวเช้า 5 อย่าง ล้างจานกองโต ส่วนแฟนออกไปทำงาน เที่ยงเราทำกับข้าวอีก 3 อย่าง กวาดบ้าน เก็บขยะ ช่วยแม่แฟนตัดหญ้า ซักผ้าตากผ้า ทำจุกจิกๆ ในบ้านค่ะเพราะมีคนมาอยู่อีก 3 คนมันมีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด
เลยไม่รู้ว่าเกี่ยวกับทำงานบ้านเยอะไปไหม หมอบอกว่าเกี่ยวเพราะเราขยับร่างกายเยอะไป

ตอนนี้เลยปล่อยบ้านรกไปก่อน แต่เป็นกังวลเรื่องเดินขึ้นลงบันได กับลุกจากที่นอนไปนั่งทำงานที่คอม เลยพยายามลงบันไดครั้งเดียวตอนเช้า และขึ้นบันไดทีเดียวตอนกลางคืน
แต่ทั้งวันเราเข้าห้องน้ำบ่อยมาก ก็พยายามลุกเบาๆ ช้าๆ เดินเบาๆ ที่สุดค่ะ

เราอยู่บ้านคนเดียวค่ะ กลางวันแฟนออกไปทำงาน

แม่ๆ คนไหนเคยมีภาวะแท้งคุกคาม แต่สุดท้ายน้องก็อยู่ด้วยจนคลอดไหมคะ และน้องออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ดีใช่ไหมคะ

ปล.เรายังไม่ได้ตรวจคัดกรองโครโมโซมค่ะ กะว่าจะไปตรวจที่รามาอาทิตย์หน้าซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 14 ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่