อยากได้กล้องดีๆซักตัว : Panasonic Lumix GX8 vs GX85 รักพี่เสียดายน้อง (ขอคำแนะนำ)

จากที่นั่งหาข้อมูลมานานโดยเริ่มจาก 0 จนตอนนี้มีมีเต็มหัวไปหมด
ประมวลผลของตัวเองดูแล้ว เหลือผู้เข้ารอบน้อยที่สุดอยู่ 2 ตัวค่ะ
"Panasonic Lumix GX8" พี่ใหญ่ของเรา
"Panasonic Lumix GX85" น้องใหม่มาแรง

ด้วยการใช้งานต่างๆ คือเรายังไม่เก่งเรื่องกล้องมากค่ะ แต่อยากได้กล้องดีๆไว้ในครอบครองซักตัว โดยที่ตั้งใจเอาไว้เล่นและศึกษาต่อๆไปในอนาคต คือแบบกะว่าซื้อทีเดียว ตัวเดียวอยู่กับเราไปยาวๆ ที่เหลือค่อยเพิ่มเลนส์เอาอ่ะค่ะ ในใจชอบสเปคของทั้งสองตัวนี้ค่ะ ข้อแตกต่างที่เรายังชั่งน้ำหนักไม่ได้ซักทีมีดังนี้

1. พี่ GX8 (20 ล้านพิกเซล) มีความละเอียดที่สูงกว่าน้อง GX85 (16 ล้านพิกเซล) ค่ะ อันนี้ก็อาจจะไม่ได้เห็นความต่างเท่าไหร่ แต่พอรู้ว่าพี่ใหญ่มีเยอะกว่า งงว่าทำไมไม่ทำน้องเล็กออกมาให้เท่าๆกัน จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น = =' >>> พี่ชนะนิดนึง

2. น้อง GX85 มีแฟลชในตัว เล็กๆน่ารักค่ะ และมีช่องให้เสียบเพิ่ม ส่วนพี่ GX8 ไม่มีแฟลชในตัว แต่มีช่องไว้ให้ใส่แฟลชเสริมได้ ซึ่งในใจลึกๆของเราคิดว่าคงไม่ได้จะเสริมแฟลชอยู่แล้วอ่ะค่ะ แล้วก็ไม่ค่อยชอบถ่ายรูปเปิดแฟลช แต่...ถ้ามันมีไว้ในตัวก็จะรู้สึกอุ่นใจกว่า เผื่อมีอารมณ์แบบฉุกเฉินไว้ใช้เบาๆ >>> น้องชนะนิดนึง

3. พี่ GX8 สามารถพลิกจอมาเซลฟี่ได้ ปรับหมุนได้ คล้ายๆจอของพวกกล้องวีดีโอค่ะ ส่วนน้อง GX85 พับขึ้นลงได้นิดหน่อย แต่ไม่สามารถพับมาเซลฟี่ได้ TT >>> พี่ชนะ (สำหรับผู้หญิงอย่างเรา 555)

4. น้อง GX85 รูปร่างน่ารัก น้ำหนักเบากว่าของคุณพี่ GX8 ค่ะ >>> น้องชนะนิดนึง

5. พี่ GX8 แบตได้นานกว่านิดหน่อย ป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้นิดหน่อย >>> พี่ชนะนิดนึง

6. น้อง GX85 ใช้วัสดุ Poly carbonate ถึงแม้จะเป็นพลาสติก แต่มีน้ำหนักเบากว่าและมีความแข็งแรง ทนทานสูง ซับแรงกระแทกได้ดี(เช่นเวลาอยู่ Out door เดินๆวิ่งๆ หาที่ถ่ายรูป) และทนต่ออุณหภูมิต่ำสุดสูงสุดได้ดี รวมถึงติดไฟยาก(อันนี้ดูไม่เกี่ยว 555) ส่วนตัวพี่ GX8 ใช้วัสดุ Magnesium alloy พออ่านๆดูแล้วเราชอบน้องมากกว่าแฮะ 555 >>> น้องชนะนิดนึง

6. ในส่วนของ VDO ทั้งพี่และน้องเป็น 4K เหมือนกัน มีการถ่ายรูปแบบ 4K ด้วย (น่าเล่นมว๊าก) แล้วก็พี่ GX8 มีช่องเสียบไมค์เสริม ส่วนน้อง GX85 ไม่มี ซึ่งเราก็ไม่ได้ซีเรียสตรงนี้อยู่แล้ว >>> เสมอค่ะ

จึงขอความคิดเห็นจากพี่ๆน้องๆ ที่เล่นกล้องกันทุกท่านนะคะ ว่าถ้าเป็นคุณ คุณจะเลือกอะไรดี ><"
นี่ก็ใกล้งานกล้องเข้ามาทุกทีทุกที ตื่นเต้นค่ะ อยากมีคนช่วยเลือก ช่วยตัดสินใจ รบกวนผู้ใจดีทุกท่านนะคะ

ขอบคุณค่ะ ^^
1. ถ้าเป็นคุณ ในงบที่เพียงพอ จะเลือกตัวไหนดีคะ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่