หลักสูตรเสือคาบดาบ! เผื่อคุณบอลสงสัย หรือคุณอุ้มจะกระซิบบอกคุณบอลก็ได้นะ

เห็นมีข่าวคนโดนตื้บ!!!!  ในร้าน แล้วบอกว่า คุณพ่อเค้าเรียนหลักสูตรเสือคาบดาบ ผมก็เลยสงสัย (และเผื่อคนอื่นๆ สงสัยด้วย) ว่า มันคือหลักสูตรอะไรกันแน่ เป็นหลักสูตรดูงาน ทัศนศึกษาหรือเปล่า หรือตีกอล์ฟ สังสรรค์ แล้วคาบดาบทำไมให้มันเจ็บ เลยลองหาข้อมูลใน internet ดู ก็ได้มาตามนี้ ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพของท่านต่างๆ ด้วยครับ


เสือคาบดาบ เป็นเครื่องหมายประดับหน้าอก แสดงถึงผู้นั้นสำเร็จหลักสูตร จู่โจม  ซึ่งแสดงความสามารถ ความเป็นผู้นำหน่วย ความทรหด อดทน ของทหารที่สำเร็จการฝึกหลักสูตรจู่โจม ของกองทัพบก  โดยศูนย์สงครามพิเศษ สังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ
ซึ่งหลักสูตรนี้ถือว่าเป็นหลักสูตรการฝึกที่ถือว่ามีความลำบากและเหนื่อยยากที่สุดของกองทัพบก หลักสูตรนี้มีความคล้ายกับหลักสูตรแรงเยอร์ ของกองทัพสหรัฐ ที่ทำการฝึกโดยโรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ สหรัฐ


ส่วนความหมายของสัญลักษณ์ “เสือคาบดาบ” นั้นมีความหมายคือ
หัวเสือ : สัญลักษณ์ของอำนาจ ความเป็นเจ้าป่า เหี้ยมโหดต่อศัตรูของมัน
ดาบ : สัญลักษณ์การต่อสู้ ความแหลมคมของดาบ หมายถึงสติปัญญา อันเฉียบแหลมของทหารจู่โจม ที่จะสังหารข้าศึกได้อย่างเงียบกริบ รวดเร็ว และฉับพลัน
ช่อชัยพฤกษ์ : สัญลักษณ์ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า อีกทั้งเป็นตัวอย่างและผู้นำที่ดี


การฝึกระยะเวลา  10 สัปดาห์ ประมาณ​ 3 เดือน
สถานที่ฝึก ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนรัตน์ , โรงเรียนสงครามพิเศษค่ายเอราวัณ ,ศูนย์การทหารม้า
ภาคทะเลและที่ลุ่ม  ภาคป่าชายเลนเป็นภาคที่โหดที่สุด
ภาคทะเลเป็นวิชาทหารเรือ ได้มีโอกาสแบกเรือยางของทหารเรือ
ภาคป่า-ภูเขา
การฝึกปัญหาตามสถานการณ์ การลาดตระเวณ , การซุ่มโจมตี , การเล็ดรอดหลบหนี


ปฏิบัติการมีทั้ง สงคราม นอกแบบ (Unconventional Warfare) การ ป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบ (Counter Insurgency) การ ปฏิบัติการจิตวิทยา (Psychological Operation) การ ปฏิบัติภารกิจโดยตรง (Direct Action) การ ลาดตระเวนพิเศษ ( Special Reconnaissance) และปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย (Counter Terrorism)


*******ไม่ได้หมายความว่าจะมีการดำเนินการนอกกฎหมายแต่อย่างใดนะครับ เพราะแค่ตามกฎหมาย คนผิดก็อ่วมแน่อยู่แล้ว แต่เอาไว้เป็นความรู้พื้นฐานว่า คนที่ผ่านหลักสูตรนี้ เค้านิ่ง เงียบ แต่ดุดัน ผมเองพิมพ์ไปยังหนาวๆ ไปเลย คงเพราะเริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว ยังไงรักษาสุขภาพกันด้วยครับ*************

อันนี้แถมให้
   เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ราชกิจจานุเบกษาได้ออกประกาศคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2559 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดบางประการที่เป็นภยันตราย ต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ระบุว่า ด้วยปรากฏว่าได้มีบุคคลซึ่งมีพฤติการณ์กระทำความผิดอาญาบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยการข่มเหง ขู่เข็ญ รังแก หรือแสดงตน อันเป็นเหตุให้บุคคลอื่นเกรงกลัว ไม่กล้าขัดขืน หรือร้องเรียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ เพราะเกรงภัยจะเกิดแก่ตน.....
...... จึงจำเป็นต้องกำหนดกระบวนการในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาญาที่มีลักษณะดังกล่าวเป็นพิเศษ เพื่อเป็นมาตรการเสริมกระบวนการบังคับใช้กฎหมายที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน
ที่เหลือไปหาอ่านเอาเองครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่