สอบถามผู้รู้เรื่องปั้มน้ำหน่อยครับ

สวัสดีครับ อยากเรียนสอบถามเรื่องปั้มน้ำ  MITSUBISHI UMCH 905s (900 W)  ครับ  ใช้งานมาประมาณ 5 ปี  ตอนนี้มีปัญหาการใช้งานคือ เสียงดังมากเวลาเครื่องทำงานครับ  ดังอีดๆๆๆ   ขออธิบายเรื่องการใช้งานนะครับ  คือ พื้นที่ใช้งาน  เป็นรีสอร์ท ขนาดเล็กประมาณ 25 ห้อง  (แนวราบ)  
    เริ่มตั้งแต่ซื้อปั้มน้ำรุ่นนี้มา  เมื่อใช้งานปั้มรุ่นนี้มาได้ 2 ปี  ปรากฎว่าเครื่องทำงาน  แต่ทำแรงดันไม่ได้เหมือนปกติ   ตอนนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากความเสื่อมปกติของปั้ม  จึงลองเปลี่ยน Pressure Switch   ปรากฎว่าใช้งานได้  จากเดิมที่  Pressure Switch  ทำงานที่  4 - 5  kg/cm²  เปลี่ยนมาเป็น  Pressure Switch  ทำงานที่  2.2 - 2.8  kg/cm²  แรงดันน้ำโดยรวมของระบบต่ำลง  ซึ่งเป็นที่น่าพอใจเพราะว่าเดิมแรงดันมันสูงมากเกินไป  หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ เครื่องเริ่มทำงานฝืดๆ  จนหยุดทำงาน  แต่เสียงมอเตอร์ยังดังอยู่  จึงรีบตัดไฟ  แล้วถอดเครื่องออกมาดู  ปรากฎว่าใบพัดที่มีอยู่ข้างใน 4 ใบพัด  แตกหักไป 2 ใบ  เหลือที่อยู่ในสภาพปกติ 2 ใบ  จับใส่เข้าไปใหม่แล้วประกอบเข้าเหมือนเดิม  ปรากฎว่าใช้งานได้ปกติอย่างไม่น่าเชื่อ  ในตอนนั้นรู้สึกว่าต้องมีเครื่องสำรอง  จึงซื้อปั้มอีกตัว  รุ่น MITSUBISHI EP 305 เป็นปั้มออโต้ขนาดเล็กมาใช้ร่วมกัน  หากปั้มตัวใดมีปัญหาปั้มอีกตัวยังทำงานอยู่เพราะธุรกิจรีสอร์ทต้องเดินหน้าต่อไป     กลับมาเรื่องปั้มต่อ   การใช้งานของปั้มน้ำของผม  จะใช้วิธีการจ่ายไฟฟ้าเข้าทั้งสองเครื่องตลอดเวลา  แต่  ตั้ง Pressure Switch ที่ต่างกัน   โดยปั้ม   MITSUBISHI EP 305  ทำงานที่แรงดัน  2.6 - 3.0  kg/cm²   ส่วน  MITSUBISHI UMCH 905s ทำงานที่  2.2 - 2.8  kg/cm²   ผลที่ได้ก็คือ    หากมีการใช้น้ำ 2-3 ห้องกัน  ปั้มน้ำยังคงทำงานเพียง 1 ตัว คือ MITSUBISHI EP 305   แต่ถ้าหากมีการใช้น้ำที่มากขึ้นกว่านี้  MITSUBISHI UMCH 905s จะเริ่มทำงาน  ส่วนตัวพอใจกับระบบดังกล่าวมาก  เพราะประหยัดไฟขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  (ติดมิเตอร์ไฟฟ้าวัดการใช้ไฟไฟ้า) เพราะส่วนใหญ่ปั้ม 300 W จะทำงาน  ผมใช้วิธีการนี้มาประมาณ 3 ปีนับจากนั้น

    มาถึงวันนี้  ปั้มตัวใหญ่ (MITSUBISHI UMCH 905s )  เมื่อทำงานจะมีเสียงดังมาก  แต่ยังให้น้ำปกติผมสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากใบพัด  หรืออาจเกิดจากลูกปืนมอเตอร์  หรืออย่างอื่น   ผมได้ติดต่อไปทางโรงงาน  มิตซูบิชิ  ก็ยังไม่มีการตอบรับกลับมา  

    ตอนนี้ที่ผมคิดมี 2 ทาง
1. ติดต่อหาซื้ออะไหล่มาทำการซ่อมแซมปั้ม แต่ต้องหาสาเหตุของเสียงก่อน  แล้วใช้ต่อ  วิธีการนี้  จะใช้มอเตอร์เดิม  ไม่รู้ว่ามอเตอร์จะมีปัญหาต่อไปในระยะเวลาอันใกล้ไหม  เพราะหมดระยะประกัน 5 ปี แล้ว  อีกอย่างใบพัดที่เรียงกันจากที่ดูตอนผ่าเครื่องออกมา  รู้สึกว่ามันมีโอกาสเสียดสีกันง่ายน่าจะมีปัญหาอีกในอนาคต  
2. ผมสนใจจะซื้อ ปั้มหอยโข่ง  ขนาด 1 แรง  (750 W)  (ราคาประมาณ 4000 บาท )   เลือกเอาใบพัดเดี่ยว สแตนเลส   เบื่อปัญหาใบพัดพอลิเมอร์ของปั้มหลายใบพัดแบบเดิมแล้ว      ตอนนี้  เล็ง MITSUBISHI WCM-755S  และ  WCH-755S  เอาไว้  แล้วนำถังแรงดัน  และ Pressure Switch เดิม มาติดตั้งทำงานร่วมกัน  ไม่แน่ใจว่ามีปัญหาการใช้งานไหม  

รบกวนผู้รู้เรื่องระบบน้ำ แนะนำผมหน่อยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่