หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
เธอจะไปไหน ฉันจะไปปัตตานี PEACETANI
กระทู้สนทนา
เที่ยวเชิงอนุรักษ์
เที่ยวไทย
โฮมสเตย์
เที่ยวน้ำตก
บันทึกนักเดินทาง
ใครๆก็ชอบล้อเล่นว่าไปแล้วระวังระเบิดนะ คนไม่รู้ย่อมพูดไม่จริง ปัตตานีที่เราไปมันดียยยยยยยยยย์มากกกก *เสียงสูง*อาหารก็แซ่บ ผู้คนก็ใจดี อากาศดีเป็นบ้า ใครจะคิดว่าจังหวัดนี้จะมีของดีซ่อนอยู่ เรากับเพื่อนรวมกันเป็น4คน บวกอาจารย์ผู้เป็นห่วงเกิลแก๊งทอมบอยจึงต้องติดสอยห้อยท้ายมาเฝ้าเหล่าลูกลิงด้วย
วันที่1
วันที่ 25ตุลาตม เราเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ไฟล์ท8โมงเช้า
เดินทางสู่สนามบินหาดใหญ่ ใช้เวลา45นาทีก็ถึง
พวกเราแวะทานขาวเช้าในสนามบิน เพื่อรอลุงชนินมารับ
สถานที่ที่เราจะเดินทางไปนั้นบ้านพักโฮมสเตย์ ใน ตำบลทรายขาวตก อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซึ่งที่นี่เป็นการท่องเที่ยวแบบชุมชน หรือซีบีที ที่นักท่องเที่ยวสามารถเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนได้ และแน่นอนสายตีเนียนตลกชิมนู่นชิมนี่ไปทั่ว อดตื่นเต้นไม่ไหวที่จะได้ไปเจอชาวบ้านแล้ว ก่อนที่จะไปยังที่พักนั้นเราแวะเข้าตัวเมืองปัตตานีก่อน
ตลอดทางตั้งแต่สนามบินจนถึงร้านข้าว เราจะพบป้อมทหารเรียงราย
ตลอดทาง ต้องชะลออเปิดกระจกบ้าง พอให้พี่เขาเห็นหน้าสวยๆของสาวกรุงเทพก็ชื่นใจ แฮ่! เราแวะทานข้าวแกงปักษ์ใต้ซึ่งข้าวแกงนั้นเผ็ดจนต้องร้องขอชีวิต
“พี่คะเอาพะโล้ราดที” ลิ้นยังไม่สร้างภูมิคุ้มกันรสเผ็ดไม่ได้ แต่มื้อต่อไปต้องดีขึ้น ราคาอาหารก็ไม่แพงมาก ตกอยู่ที่35บาท ราดแกงสองอย่าง ถูกมากๆเลย ก่อนจะไปก็ขอแชะภาพกับรถพี่ๆซะหน่อย
หลังจากทานอาหารเสร็จเราก็เดินทางไปยังมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ซึ่งอยู่ในช่วงการปรับปรุงบูรณะ
ช่วงที่เราไปนั้นพึ่งละหมาดเสร็จพอดี ก็เจอครอบครัวของม๊ะ (ม๊ะ = แม่) ถ่ายรูปกันอยู่ พวกเราก็ไปขอถ่ายด้วยทำตัวกลมกลืนเป็นลูกม๊ะกัน คนที่นี่เป็นมิตรสุดๆ ม๊ะยิ้มให้ตลอด ลูกๆหลานก็มาวิ่งเล่น ถ่ายรูปกับพวกเราด้วย
ที่มัสยิดนั้นเราไม่ได้เข้าไปชมด้านในเนื่องจากมีการแบ่งสถานที่สำหรับผู้หญิงผู้ชายก็เลยชมอยู่ข้างนอก คุณลุงที่เป็นช่างบูรณะก็มาเล่าประวัติเล็กน้อยให้ฟังด้วย หลังจากนั้นพวกเราก็เดินทางไปยังศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
พวกเราเข้าไปทำบุญและเสี่ยงเซียมซีกัน
แอบแวะเล่นกับน้องหมาประจำศาลหาเห็บให้
แล้วจึงเดินทางไปยังมัสยิดกรือเซะ ตัวมัสยิดเป็นอิฐเก่า มีห้องสำหรับละหมาดอยู่แค่หนึ่งห้องเท่านั้น
สักพักเราก็ต้องออกมาเพราะว่า กำลังจะเรียกให้ละหมาดแล้ว หลังจากนั้นก็แวะไปชมกุโบร์ของรายาอูงู
ที่เคยมีหนังเรื่องปืนใหญ่โจรสลัด ที่นี่ก็มีพี่ทหารมาเฝ้าด้วย เท่าที่เราสังเกตในบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวจะมีทหารมาเฝ้าระวังเสมอ สู้ๆนะพี่
หลังจากนั้นเราจึงมุ่งหน้าสู่บ้านทรายขาวที่พักของเรา
เย้ ภาพแรกที่ไปถึงคือสวยมาก บ้านพักอยู่หน้าภูเขา ล้อมไปด้วยนาข้าว ป่ายางสวนผลไม้ มันเขียวมาก นี่คือการมาสู่ชนบทจริงๆ
ป้าแช่มแฟนลุงชนินทำกับข้าวไว้รอพวกเราอยู่แล้ว
หลังจากรับประทานอาหารเย็น เราก็ขึ้นไปเตรียมตัวอาบน้ำพูดคุยกับป้าแช่ม ลุงชนิน และได้เจอกับป้ารีมือนวดอันดับหนึ่งของโคกโพธิ์ นวดจนอาจารย์สลบคามือไปเลย หลังจากนั้นทุกคนก็แยกย้ายกันไปนอน เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นตี4.30 ไปขึ้นเขา เพื่อไปรอดูหมอก
วันที่2
นาฬิกายังไม่ทันสั่นป้าแช่มลงมือเองดีกว่า ไม่งั้นไม่ลุกพวกเราก็งอแงไปอาบน้ำล้างหน้าขึ้นอุทยานน้ำตกทรายขาวกัน แต่จะให้เดินขึ้นก็ไม่เก๋น่ะสิ ต้องไปด้วยนี่เลยรถจี๊ป
ลุงพะยอมกับป๊ะ เป็นคนขับรถจี๊ปให้เราในวันนี้ อากาศตอนเช้าเย็นและสดชื่นมากๆ ทางขึ้นมืดจนน่ากลัว แต่ลุงพะยอมกับป๊ะขับเก่งมา มองไปอีกทีก็ขึ้นมาถึงจุดชมวิวแล้ว ตรงจุดนี้ในช่วงที่ฝนตกตอนเช้าๆจะมีหมอกลงมากเหมือนภาคเหนือเลย แต่น่าเสียดายหมอกลงน้อยไปหน่อยและฟ้าปิดพระอาทิตย์ขึ้นช้า
เราเดินไปถ่ายรูปวิวกัน และจุดเด่นของที่นี่อีกอย่างหนึ่งคือพระพุทธรูปขนาดใหญ่บนภูเขาที่เป็นเหมือนแลนมาร์กของบ้านทรายขาวเลยทีเดียว
หลังจากนั้นเราเดินทางลงมาจากจุดชมวิวไปดูหน้าผาหินพญางู ซึ่งเป็นมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่กัดเซาะหินจนแปลงเปลี่ยนรูปร่างให้น่าเกรงขามได้
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
กระทู้หาทางง้อแฟน อยากรู้ ธค ที่ผ่านมา เชียงใหม่เป็นยังไง มีอะไรน่าเที่ยวบ้างครับ มาแชร์ให้หน่อยครับ
ธค ที่่ผ่านมาไม่ได้ไปไหนครับ ปีนี้คงต้องทำแผนเสนอละครับ เพราะ ธค ที่ผ่านมา อิดออดไม่ไป เพราะตอน อาทิตย์สุดท้าย คนน่าจะเยอะแน่เลยครับ ปีนี้ ตั้งใจจะไปอาทิตย์ ที่ 1-2 ของ ธค ครับ อยากไปดอยๆ แบบนอนแล้ว
สมาชิกหมายเลข 2033320
ขับรถ “ล่องใต้” ความคิดถึง ส่งท้ายปีเก่า 2568 เพื่อเริ่มต้น ชีวิตใหม่ กับปี 2569 จ.สุราษฎร์ธานี
ขอแอบรีวิว พันทิป เพื่อบันทึกไว้ใน บล็อกแกงค์ เก็บความทรงจำไว้ดูคนเดียว ไม่มีอะไรเลย บรรยายเยอะไปเรื่อยเปื่อย น่าเบื่อ ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจเลย กดผ่านไม่ต้องมาเสียเวลากับกระทู้นี้ได้เลยจ๊ะ... แค่มาฟื้น
nongmalakor
๋Japan 1st Time เมื่อฉัน Backpack ออกนอกประเทศครั้งแรก [Day1 Haneda Airport-Fujinomiya]
สวัสดีทุก ๆ ท่านที่ได้แวะเข้ามาอ่านในกระทู้นี้นะครับ ขอออกตัวก่อนเลยว่าเราเป็นนักเดินทาง Backpack ที่เดินทางไปไหนมาไหนด้วยตัวคนเดียวอยู่แล้วแต่ว่าเรามักจะเดินทางในประเทศไทยของเราซะเองมากกว่า เนื่องจาก
Mido In The Sky
ขอคำแนะนำการทรานสิท ในอิสตันบุลตุรกีค่ะ
เราเดินทางจากยุโรป แวะทรานสิท ตุรกี โดยเครื่องแลนดิ้งประมาณเกือบๆ เที่ยงคืน และออกเดินทางออกจาก ตุรกี-กทม เวลา 16.30 น. เราตั้งแต่ดังนี้ เครื่องแลน 23.30 ก็แวะพักในเลาจ์ในสนามบินถึงประมาณ 4.30น ต่อจ
สมาชิกหมายเลข 3816093
ลุงกับป้าแบ็คแพ็ครอบโลก ตะลุยมาเลเซีย-สิงคโปร์ โดยไม่นั่งเครืองบิน ตอนที่ 4 ปัตตานี
ลุงกับป้าแบ็คแพ็ครอบโลก ตะลุยมาเลเซีย-สิงคโปร์ โดยไม่นั่งเครืองบิน ตอนที่ 4 นั่งรถไฟฟรี แวะเที่ยวปัตตานี ตอนที่ 4 นั่งรถไฟฟรี แวะเที่ยวปัตตานี เสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 เวลา 05.45 น. ปารุส
ป้ากับลุง
🇺🇸 {USA} ทริปสั้นๆ ก็ยังดี ณ "Rocky Mountain NP" & แวะชมเมือง "Estes Park" รัฐ Colorado, USA 🎄🌼
สวัสดีค่ะ สมาชิกชาวพันทิปทุกท่านป้าอาร์ยูเจ้าเก่าคนเดิมนะคะ วันนี้ป้าขอพาไปเที่ยวที่"อุทยานแห่งชาติร็อคกี้เมาท์เท่น (Rocky Mountain National Park)และเมืองเอสตีท พาร์ค (Estes Park)"ณ รัฐโคโลร
Are you for real ?
จอร์เจีย...ที่เริ่มจะ...จอแจ...EP10
Day 10 : คาซัคสถาน...ไม่เคยอยู่ในสายตา...แต่เข้ามาอยู่ในใจ . ต้องยอมรับเลยว่าป้ามีความรู้เกี่ยวกับคาซัคสถานแค่ "มันแยกออกมาจากรัสเซีย" เท่านั้นจริงๆ แต่พอจะไปจอร์เจียยังไงก็ต้อง Transit ก็เล
ป้าชอบเที่ยว
เที่ยว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขับรถคนเดียวไปได้ สบายๆ
สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกสำหรับการรีวิวสถานที่เที่ยวสำหรับผม ผิดถูกยังไงต้องกราบขออภัยทุกท่านด้วยนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า ผมเคยสงสัยมานานมากแล้ว เกี่ยวกับเหตุการณ์ของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนว
PINAPPLE
มิจฉาชีพที่สนามบินดอนเมือง
วันที่11เมษายน2568 มีลุงคนนึงเข้ามาขอช่วยให้โหลดแอพธนาคารออมสินเพื่อซื้อตัเครื่องบินไปหาดใหญ่ แต่โทรศัพท์ไม่สามารถโหลดแอพของธนาคารได้ มิจฉาชีคนนั้นแกล้งทำทีบอกว่าจะให้ลูกสาวโอนเงินมาให้แล้วไปกดไปให้หน
สมาชิกหมายเลข 8766931
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยวเชิงอนุรักษ์
เที่ยวไทย
โฮมสเตย์
เที่ยวน้ำตก
บันทึกนักเดินทาง
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 87
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
เธอจะไปไหน ฉันจะไปปัตตานี PEACETANI
วันที่1
วันที่ 25ตุลาตม เราเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ไฟล์ท8โมงเช้า
วันที่2
นาฬิกายังไม่ทันสั่นป้าแช่มลงมือเองดีกว่า ไม่งั้นไม่ลุกพวกเราก็งอแงไปอาบน้ำล้างหน้าขึ้นอุทยานน้ำตกทรายขาวกัน แต่จะให้เดินขึ้นก็ไม่เก๋น่ะสิ ต้องไปด้วยนี่เลยรถจี๊ป