ทำไม มวลอากาศเย็น ชอบมาจากประเทศจีน ?คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 25
อากาศเย็นนั้นลามมาจากขั้วโลกเหนือครับ แต่มวลอากาศเย็น(ความกดอากาศสูง) ส่วนใหญ่จะก่อตัวในไซบีเรียครับ(ไม่ได้ก่อตัวในประเทศจีน)
เมื่อก่อตัวจนมีกำลังแรง(ช่วงที่มีความกดอากาศสูงสุดในรอบปีอาจถึง 1,060-1070 hPa)  จึงเริ่มเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศมองโกเลียและจีนตามลำดับ

ตามรูป

    ซึ่งความกดอากาศสูงที่เข้ามาในประเทศไทยมักจะเข้ามาทางภาคอีสานหรือภาคเหนือก่อน
โดยที่ทางภาคอีสานส่วนใหญ่จะหนาวได้เพราะความกดอากาศสูง(ที่ก่อตัวในไซบีเรีย)ที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องครับ
    ในขณะที่ภาคเหนือในบางช่วงจะได้รับคลื่นความเย็นจากทิเบตและจีน(คลื่นกระแสลมตะวันตก) ทำให้ภาคเหนือในบางช่วงจะมีอากาศเย็น
โดยที่ไม่ต้องอาศัยความกดอากาศสูงที่พัดมาจากทางตะวันออกเฉียงเหนือ

ในบางช่วงภาคเหนือจะได้รับความเย็นจากทางตะวันตกเฉียงเหนือโดยตรง ตามรูป


ปล.รูปที่แสดงเป็นแผนที่อุณหภูมิ สีม่วงถึงดำหมายถึงอุณหภูมิต่ำ สีแดงหมายถึงอุณหภูมิสูง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
ทำไม มวลอากาศเย็น ชอบมาจากประเทศจีน ?

เดือน พ.ย.  ซีกโลกใต้เอียงหันรับแสงอาทิตย์มากกว่าซีกโลกเหนือ ทำให้ซีกโลกเหนือรับความร้อนจากดวงอาทิตย์น้อยลง  นั่นทำให้ซีกโลกเหนือในตอนนี้ อยู่ในช่วง ฤดูหนาว  ในขณะที่ซีกโลกใต้เป็น ฤดูร้อน  

โลกเราจะมีการหมุนตลอดเวลา ทำให้มวลอากาศมีการเคลื่อนที่ตลอด  อากาศในแถบเส้นศูนย์สูตรมีความร้อนสม่ำเสมอ แต่ไม่ร้อนมากเกินไป เพราะแถบนี้เป็นแหล่งของหย่อมความกดอากาศต่ำ (L) ซึ่งเป็นจุดที่อากาศร้อนได้หอบความชื้นมารวมกันในบริเวณนี้ทำให้เกิดฝนตกชุดตลอดทั้งปี

ส่วนในแถบเส้นละติจูดที่ 30 จะเป็นพื้นที่บริเวณของหย่อมความกดอากาศสูง (H) คือเป็นบริเวณที่มวลอากาศเย็นที่อยู่บนชั้นอากาศสูงมากๆ ตกลงมาบนพื้นโลก ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีอากาศแห้ง ความชื้นต่ำ และอากาศเย็นเย็นสบาย

นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ จีน และมองโกเลีย เป็นต้นกำเนิดของหย่อมความกดอากาศสูง (H)  โดยเฉพาะในฤดูหนาว ที่จะหนาวมากติดลบหลายสิบองศา   หย่อมความกดอากาศสูงที่ว่านี้จำทำงานคล้ายกับเครื่องปรับอากาศที่กระจายอากาศเย็นไปยังพื้นที่ต่าง รวมทั้งไทย

ถามว่า? ทำไมไทยไม่ได้รับมวลอากาศเย็นจากที่อื่นบ้าง   เพราะมวลอากาศเย็นจากหย่อม H จะเกิดขึ้นได้ดีในพื้นดินที่อยู่ห่างจากทะเล   ถ้าหากมันเกิดในทะเล มันจะหอบความชื้นจากทะเลเข้ามาด้วย ซึ่งทำให้มันไม่เย็นเต็มที่ แถมทำให้เกิดฝนอีก

แล้วทำไมไม่มาจากอินโด? เหมือน คห1  เพราะซีกโลกใต้กำลังอยู่ในฤดูร้อนไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่