[CR] เที่ยววัดป่าคำชะโนด จ.อุดรธานี


ทริปแสวงบุญ พาทัวร์ "วัดป่าคำชะโนด" จังหวัดอุดรธานีวังนาคินทร์คำชะโนด หรือ เมืองชะโนด ที่ชาวบ้านทั่วไปจดจำชื่อนี้ อยู่ที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
เฉพาะพื้นที่นี้จะมีป่าคำชะโนดขึ้นรกทึบ มีต้นชะโนดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น (ต้นชะโนดมีลักษณะคล้าย ต้นตาล ต้นหมาก หรือต้นมะพร้าว แต่สูงกว่า)
โบราณเล่าว่ามีคนเคยแอบเอาต้นชะโนดออกนอกบริเวณเพื่อนำไปปลูก แต่ก็ไม่สามารถปลูกได้ ต้นชะโนดไม่เจริญเติบโต และเกิดสิ่งร้ายกับตัวจึง
ต้องรีบเอากลับมาคืนถิ่นดินแดนนี้ต้นชะโนด สูงเด่นเป็นสง่า


บริเวณหน้าทางเข้าวัด จะมีพานพุ่มที่ตกแต่งเป็นพญานาค ซึ่งชาวบ้านระแวกดังกล่าวได้จัดทำขึ้นมาให้ผู้ที่มาทำความเคารพสถานที่นี้ได้บูชาพร้อมธูปเทียน


บริเวณด้านในจะมีป้ายต่างๆ คอยแจ้งเตือนผู้ที่เข้ามาสักการะสถานที่ ไม่ให้ทำผิดกฎ ดังเช่นป้ายนี้ แจ้งว่า "ห้ามทรงเจ้า เข้าทรง" บนศาล เจ้าปู่เจ้าย่า


ทางเดินร่มรื่นเย็นสบาย ผู้ที่เข้ามาในที่แห่งนี้ต้องถอดรองเท้า ตั้งแต่ทางเข้าด้านนอก มิสามารถใส่รองเท้าเข้าในภายในบริเวณวัดได้ เนื่องจากเป็นดินแดนพญานาค ห้ามใส่รองเท้าทั่วทั้งบริเวณป่า หมวก แว่นตา ร่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ห้ามเด็ดขาด เพราะสิ่งเหล่านี้คือการดูถูกดูหมิ่นต่อผู้ปกปักรักษาผืนดิน
สามารถจุดธูปกราบไหว้บูชา ขอพรตามใจปรารถนา


ปักธูปปักเทียน ก็อย่าลืมทิ้งขยะให้ลงถัง รักษาความสะอาดพานพุ่มพญานาค จะถูกจัดเรียงไว้อย่างสวยงาม จากผู้ที่มาสักการะบูชา


คาถาบูชาเจ้าปู่ศรีสุทโธ


ทางเดินไปบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า หากขอพร ณ ที่แห่งนี้จะได้สิ่งที่ขอตามประสงค์


จัดไปหนึ่งขัน เพื่อความมงคลแห่งชีวิตต้นไทรยักษ์ ชาวบ้านนิยมเอาแป้งมาโรยแป้งลูบถูหาเลขเด็ดลูบฆ้องเพื่อขอพร ความเชื่อมีกันว่าหากลูบแล้วเสียงดังกังวานก็จะได้ตามใจหวัง บางคนลูบเท่าไรก็ไม่ดังเย็นย่ำ ก็ฮัมเพลงรับบุญกลับบ้านกันไป

ยังมีอีกหลายส่วนที่น่าค้นหาของสถานที่แห่งนี้ ความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ป่าคำชะโนดยังมีเรื่องเล่าอีกนับไม่ถ้วน ทั้งที่สร้างความรู้สึกชวนขนลุกและตื่นเต้นเสียวสันหลัง พญานาคมีจริงหรือเปล่า คงต้องให้เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล

แล้วเจอกันทริปหน้าค่ะ ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   วัดป่าคำชะโนด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่