อยากทราบหุ้นที่มีการเจริญเติบโตในระยะยาว เพื่อเอาไปลงทุนในเรื่องของการ "ออมหุ้นแบบ DCA" ค่ะ

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นของบอกเรื่องคร่าวๆ ก่อนน่ะค่ะ ตอนนี้ เราอายุ 26 ปี ค่ะ เป็นพนักงานบริษัทเอกชนค่ะ มีเงินเดือนประจำ แต่ไม่มากนัก ตามเลทต่างจังหวัดค่ะ เลทเงินเดือนไม่เกินหมื่นค่ะ แต่ไม่น้อยกว่า 7xxx ค่ะ (คงไม่งงน่ะ) แต่ละเดือนที่เงินเดือนออก เราก็หักเข้าบัญชีเงินฝากทุกเดือนค่ะ ตีว่าเดือนนึง1000-1500 บ. ค่ะ แล้วแต่ว่ามีค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน แต่พยายามจะหักฝากให้ได้ทุกเดือน เดือนละ 1000 บ. ทำงานมา 3 ปีแล้วน่ะค่ะ เงินฝากก็ไม่ได้มากเท่าไหร่ ที่ฝากๆ เพราะเก็บไว้จ่ายหนี้ กยศ. ค่ะ ไม่ได้มีอาชีพเสริมอะไร เพราะกลับบ้านมาก็ต้องช่วยดูหลานๆ จึงไม่ได้คิดจะทำอาชีพเสริม อีกอย่างไม่มีเงินที่จะลงทุนเลยตัดความคิดนี้ออกไป จนเรารู้สึกว่า หากเป็นแบบนี้ต่อไปคงแย่แน่ๆ จนได้เข้ามาอ่านกระทู้ในพันธิป บวกกับเสิร์จหาข้อมูลในเว็บไซต์ หาวิธีที่จะทำให้เรามีเงินเก็บมากขึ้น ซึ่งเราได้เสิร์จหาข้อมูลไปเรื่อยๆ จนมาเจอกับคำว่า "การออมหุ้นแบบ DCA" เราก็ได้ลองหาข้อมูลและอ่านคราวๆ ดูแล้วสนใจค่ะ เพราะเราคิดว่าโอกาสที่เงินฝากของเราจะงอกเงยเป็นไปได้สูง ซึ่งเราอยากมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต แต่เราก็ไม่ได้มีความรู้ด้านการเล่นหุ้นเท่าไหร่ ไม่รู้จะไปปรึกษาใครดี ไม่รู้จะเริ่มยังไง จึงอยากจะถามผู้รู้หรือผู้ที่ลงทุนโดยการออมหุ้นอยู่ ณ ตอนนี้ว่า

1. เราสามารถเข้าไปขอคำปรึกษาในเรื่องนี้กับทางธนาคารที่เราฝากเงินอยู่ได้หรือไม่ ทางธนาคารมีบริการเรื่องการออมหุ้นให้กับลูกค้าหรือเปล่า (เราฝากเงินกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาค่ะ)
2. เรื่องการออมหุ้น มันเกี่ยวข้องกับหุ้นที่เราต้องซื้อเพื่อมาออมหุ้นในแต่ละเดือน จึงอยากทราบว่า ณ ปัจจุบันนี้ มีหุ้นตัวในที่น่าสนใจ ที่น่าซื้อเพื่อมาลงทุนในการออมหุ้นบ้างค่ะ (ขอหุ้นที่แบบมีการเจริญเติบโตในระยะยาว เพื่อความมั่นคงในการลงทุนการออมหุ้นอ่าค่ะ) กี่ตัวก็ได้ค่ะ ที่คิดว่าแนวโน้มเจริญเติบโตได้ในระยะยาว
3.หากออมหุ้นในแต่ละเดือน เดือนละ 500 คิดว่าโอเคมั้ยค่ะ เพราะที่อ่านๆ มาต่ำสุดก็ 1000 บ. ต่อเดือน แต่เราค่าใช่จ่ายเยอะ หักออกมาแล้ว เหลือพอที่จะเอามาออมหุ้นได้แค่ 500 บ. เอง จะได้หรือเปล่าค่ะ
4. การซื้อหุ้นเพื่อมาลงทุนในการออมหุ้น เค้ากำหนดหรือเปล่าค่ะว่าต้องซื้อกี่ตัวต่อเดือน หรืออยู่ที่ทางธนาคารกำหนด
5. หากมีข้อเสนอแนะอื่นๆ แนะนำมาได้ค่ะ เพราะเพิ่งจะเริ่มศึกษาเรื่องนี้ค่ะ


ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่