แก้วิกฤต SME ก่อนที่ NPL จะบานไม่หุบ

กระทู้สนทนา
จากคนมีประสพการณ์โดยตรง  วิธีการแก้ไขเฉพาะหน้ามีดังนี้

ก่อนอื่นต้องหยุดประเภทแนวคิด ให้คนซื้อของไปลดภาษี หรือ การกระตุ้นโดยการหยุดงานไปเที่ยว (วิธีบ้า ๆ นี้ เลิกได้ เลิกเลย)  คนเราไม่มีกินต้องทำงานหนัก ไม่ใช่ไปเที่ยว

1.) บีบธนาคาร ให้ทยอยลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง เรื่อย ๆ (เนื่องจากส่วนต่างดอกเบี้ยเงินกู้ เงินฝากมากเกินไป) ทำไมไม่เคยทำซักที ไม่เข้าใจ
2.) ออกมาตราการ ป้องกัน SME เอาดอกเบี้ยถูก ๆ ไปใช้เก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ และการใช้จ่ายที่ไม่เกี่ยวกับการลงทุน
3.) ออก package เปลี่ยนวงเงิน OD เป็น TermLoan และเพิ่มระยะเวลาการชำระ Term Loan ออกไป
4.) สร้างมาตราฐานสินค้า มอก เพิ่มขึ้น และออกกำกับการนำเข้าสินค้า ให้เข้มงวดมากกว่าปัจจุบัน เพื่อป้องกันสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ และหนีภาษี
5.) สรรพากรเก็บภาษีนิติบุคลล ทุก ๆ ครื่งปี  ควรจะให้ผู้เสียภาษีสามารถผ่อนจ่ายรายเดือนได้โดยไม่คิดดอกเบี้ย
6.) กำกับธนาคาร ไม่ให้ขายผลิตภัณฑ์พ่วง โดยเฉพาะประกันชีวิตต่าง ๆ เพราะเป็นต้นทุนอย่างมากสำหรับ SME
7.) ตั้งบริษัท บริการความสะดวกทางการขายสินค้า ในประเทศ พม่า กัมพูชา และลาว และตั้ง Thailand Mall ในประเทศดังกล่าว
8.) กำกับการผูกขาดสินค้า House Brand ของ Market Place ต่าง ๆ ที่กำลังขยายทั่วประเทศ ไม่ให้เกิน 20% ของสินค้าในแต่ละร้าน และให้มีการขายสินค้า 10% ของท้องถิ่นในภูมิภาค (เพื่อเป้นการสร้างโอกาส และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ SME)
9.) มีมาตราการจัดการ กับการค้า online จากต่างประเทศ โดยเฉพาะจาก Aliexpress ที่ส่งสินค้าเข้าโดยไม่เสียภาษีนำเข้า และภาษีมูลค่าเพิ่ม ทำให้ได้เปรียบผู้ขายในประเทศ
10.) ปรับรูปแบบการเกษตรไทย โดยพยายามสร้างตลาด Future สินค้าเกษตรให้สำเร็จ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่จะเป็นกำลังซื้อ
11.) ยุบการปกครองแบบท้องถิ่น ที่ไม่มีประสิทธิภาพ
12.) ระบบราชาการไทย ต้องไม่มีพวกอยู่ไปวัน ๆ และขึ้นเงินเดือนโดยไม่มีผลงานอีกต่อไป   หลักอาวุโสเพราะอยู่นาน ต้องเลิกโดยเร็ว เน้นความสามารถและประสิทธิภาพเท่านั้น

โอยยยยยยยยยยย  ทำไมยิ่งเขียน ยิ่งเยอะะะะะะ  ยังมีอีกเยอะเลยยยยยยยยย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่