**สูตรขนมปังปอนด์ฝรั่ง กรอบนอกนุ่มใน ง่ายๆไม่ต้องนวด**

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิป วันนี้มีสูตรขนมปังปอนด์แบบไม่ต้องนวดมาฝากค่ะ


ส่วนตัวเริ่มลองทำขนมปังปอนด์แบบต่างๆ เมื่อประมาณปีที่แล้ว ลองมาหลายสูตร แต่ก็จะผิดหวังซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่รสชาติแย่ แต่เนื้อสัมผัสสิแย่ แข็งบ้าง ไม่นุ่มเหนียวบ้าง รู้เลยว่าฝีมือการนวดเราไม่ดีพอ ไอ้เราก็ไม่อยากซื้อเครื่องตีแป้งเพราะไม่มีที่จะเก็บ วันนึงเลยเริ่มรู้สึกว่า จริงๆ แล้ว ฝีมือการทำขนมอบเราก็ไม่แย่นะ แต่ทำไมขนมปังมันยากอย่างงี้จากนั้นเราก็เริ่มอ่านเรื่องเกี่ยวกับขนมปัง แล้วไปเจอสูตรขนมปังแบบไม่ต้องนวด เอาวะลองดู สรุปว่ามันเวิร์คจริงๆ ไม่ต้องนวด แถมออกจากบ้านไปแล้วค่อยกลับมาอบยังได้ มาดูส่วนผสมกันเลย
1.    แป้งสาลีกลูเตนสูง 700 กรัม
2.    ยีสต์ 1.5 ชช.
3.    เกลือ 1 ชช.
4.    น้ำตาล 1ชต.
5.    น้ำสะอาด อุณหภูมิห้อง 250 มล.
6.    เนยไว้ทาพิมพ์นิดหน่อย

ปล. คราวนี้เราทำขนมปังขาว เพราะแป้งโฮลวีตหมด ถ้าใครมีโฮลวีตก็ใส่ไปเลย แต่อาจจะต้องเพิ่ม ลดปริมาณน้ำลองกะเอา
วิธีทำ
1.    นำแป้งและของแห้งทั้งหมดผสมรวมกัน ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้กระจายทั่วๆ2.    ค่อยๆ ใส่น้ำลงไป แล้วใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมรวมกันเป็นเนื้อเดียวได้หน้าตาประมาณนี้ ถ้าส่วนผสมแห้งไปก็เพิ่มน้ำทีละนิดๆ


3.    ปิดภาชนะด้วยพลาสติกใส แล้วทิ้งไว้ในที่มืดๆ ประมาณ 2-4 ชั่วโมง หรือจะทำตอนเย็น ทิ้งข้ามคืนเลยก็ได้ แต่กลิ่นยีสต์จะค่อนข้างแรง


นี่ทิ้งไว้ ชั่วโมงเดียว

หลังจาก 4-5 ชั่วโมงก็จะหน้าตาเป็นแบบนี้ ที่นี่อากาศหนาวมาก เลยทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง


4.    ทีนี้เราจะเอาแป้งโดว์ใส่พิมพ์และ ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งบนพื้นโต๊ะสักหน่อยเพื่อจะได้ไม่ติด วางโดว์ลงบนพื้นโต๊ะ โรยแป้งลงบนโดว์อีกนิดหน่อย แล้วจัดรูปทรงให้เข้ากับพิมพ์ นำแป้งใส่ลงในพิมพ์
5.    บั้งขนมปังตามชอบ แล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้โดว์ฟูขึ้นอีกเท่าตัว เราพักไว้ในเตาอบที่ยังไม่เปิดไฟ6.    พอขนมฟูแล้ว วอร์มเตาอบที่ 180 องศา พอเตาร้อนได้ที่ ใส่ขนมเข้าไปอบประมาณ 25 นาที ทดลองว่าสุกหรือไม่สุก ลองเอานิ้วกดๆดู ถ้าสุกแล้วขนมจะเด้งกลับคืนรูป


7.    นำออกจากพิมพ์แล้วพักไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อนประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ

ใช้เวลาหน่อยแต่ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ขนมปังนี่เก็บใส่กล่องให้มิดชิดได้ประมาณ 3 วัน แต่อบออกมาใหม่ๆ มันกรอบนอก เนื้อในมันนุ่มเหนียวห้ามใจไว้ไม่อยู่จริงๆ ขนมปังทำเอง ไม่มีสารกันบูด ถ้าเบิ้ลสูตร อีกแถวเอาห่อให้มิดแล้วแช่ฟรีซได้อีกเป็นอาทิตย์ ถ้าใครอยากให้คลีนๆก็ใช้แป้งโฮลวีต ครึ่งต่อครึ่ง ใส่พวกถั่ว ลูกเกดลงไป หรือ จะใส่ผงกระเทียม เครื่องเทศโรยชีสเพิ่มก็ไม่ว่ากัน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่