อุณหภูมิไอดี (intake air temperature) ขึ้นสูงมาก

พอดีตอนนี้รถผมติดปัญหาเรื่อง อุณหภูมิไอดี ( intake air temperature ) ขึ้นสูงผิดปกติ คือ ขึ้นไปถึง 206 F

จริงๆตอนแรกผมก็ไม่ได้สังเกตุจุดนี้เลย จนมาช่วงหลัง แอร์แมส เสียพอเปลี่ยน แอร์แมส ไปใหม่ AFR ไม่นิ่ง รอบต่ำ 1 - 4000 AFR อยู่ 14 - 15 พอรอบสูง 4 - 6500 AFR ลงมา 10 - 11 ( ทั้งที่ตอนแรกทำ afr ไว้อยู่ 13 นิดๆ )

ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเพราะ แอร์แมส ของเทียบตามร้านอะไหล่ไม่ได้คุณภาพ ก็ไปเบิก แอร์แมส ของห้างมาใช้แทน AFR ก็ยังสวิงขึ้นลงแบบที่ว่าอยู่ ทางคนทำโปรแกรม ก็ทำไฟล์มาให้ลองอยู่สองสามไฟล์ ก็ยังไม่หายจนตอนหลัง คนทำโปรแกรมเขาก็ว่าดู intake air temperatrue ขึ้นสูงผิดปกติ

พอเห็นว่ามีเรื่อง อุณหภูมิไอดี ( IAT ) ขึ้นสูง ผมก็มองว่าเป็นที่ห้องเครื่องร้อนมากเกินไปหรือเลยทำให้ อุณหภูมิไอดีร้อนเกินไป ผมก็ไปหาแผ่นสะท้อนความร้อนสีทองของ DEI มาติดตาม ผนังกั้นห้องกรองเปลือย ท่ออากาศที่ต่อจาก แอร์แมส เข้าลิ้นปีกผีเสื้อ ส่วนที่เหลือ ก็เอามาแปะตามท่อร่วมไอดี

พอแปะเสร็จ มาจับดู AFR ก็มาได้ผลเรื่อง AFR กลับมานิ่งได้ คือ ตลอด 2 - 6500 รอบ AFR อยู่ที่ย่าน 13 - 14 ตลอดย่าน ไม่มีการสวิงขึ้นลงไปมาแบบตอนแรก แต่ อุณหภูมิไอดี ( IAT ) ก็ยังคงสูงอยู่หลังจากการทดลองแปะแผ่นสะท้อนความร้อน แล้วได้ผลเรื่อง AFR เลยไปเบิก air temp sensor ใหม่ๆจากห้างมาใส่ ก็โอเค afr ยังนิ่งอยู่แต่ IAT ก็ยังสูงอยู่

ผมเลยมองไปที่ เฮดเดอร์ ว่าเป็นตัวแผ่ความร้อนหรือเปล่า เพราะรอบหลังที่ขยายความจุเครื่องเป็น 3000 cc ผ้าพันเฮดเดอร์เดิมมันขาดยุ่ยเลยเอาออกไป ก็ไปหาผ้าพันท่อของ DEI มาพันเพิ่ม ค่า IAT ก็ไม่ลงคราวนี้การทดลองต่างๆนานาก็บังเกิดละสิครับ พันผ้าเฮดเดอร์ อุณหภูมิไอดี ก็ยังไม่ลง ซึ่งมันก็แปลกๆอยู่ ก็เลยลองไปหลายอย่าง อาทิเช่น

- น้ำมันเครื่อง เสื่อมสภาพหรือเปล่าเพราะใช้มา 9000 กิโล ก็เปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่ไป ผล ไม่หาย

- กรองเปลือย ดูดความร้อนในเครื่องมาหรือเปล่า ก็เปลี่ยนกรองเดิมใส่ ผล ไม่หาย

- กลับมาใส่กรองเปลือย เจาะช่องดักลม ทำท่อมาเป่าที่ใต้กรองตรงๆเลย ผล ไม่หาย

- ย้าย air temp sensor มาไว้หน้ากันชนเลย ผล ไม่หายตอนนี้ทางคนทำโปรแกรมเขาก็สงสัยว่าโปรแกรมเขาเสียหรือเปล่า ให้ลองหาโปรแกรมอื่นอ่านเปรียบเทียบดู แต่ตอนนี้รถผมทำเกียร์อยู่คงเสร็จวันจันทร์ เดี๋ยวก็คงจะได้ลองตัวอ่านตัวอื่นดู

แต่อยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ก่อนละครับเผื่อไว้ว่า ปกติ เครื่องจะอ่านข้อมูล อุณหภูมิไอดี จากจุดไหนบ้างครับ หรือ ว่ามีอุปกรณ์ตัวไหน ที่สามารถจะทำให้เครื่องกลายเป็นอ่านได้ว่า อุณหภูมิไอดี (IAT) มันสูงครับ

ตอนนี้บอกตรงๆว่ามึนมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่