แลกเปลี่ยนค่ะ ผ่านไป 4 วัน น้องแมวเข้ากระบะทรายเอง

เลี้ยงน้องแมวตัวผู้ค่ะ รับมาอยู่ด้วยตอน 2 เดือนกว่าๆ เตรียมพร้อมทุกอย่าง โดยเฉพาะกระบะทราย พามาวันแรกทั้งอึและฉี่บนที่นอนเลยคร้า ให้อภัยได้เพราะทำใจเผื่อไว้แล้ว แต่ทุกครั้งที่น้องอึและฉี่ จะอุ้มเค้าไปตรงที่ที่เค้าอึไว้ ให้เค้าดม แล้วบอกเค้าว่า ไม่ใช่ตรงนี้นะ หนูฉี่ตรงนี้ไม่ได้ พร้อมกับตีเค้าเบาๆดุเบาๆ หลังจากนั้นอุ้มเค้าเข้าไปไว้ในกระบะทราย แล้วบอกเค้าว่าตรงนี้คือห้องน้ำ ต้องอึตรงนี้รู้มั้ย? แล้วก็จับขาเค้าขุดทราย แม้ว่าเค้าจะวิ่งออกจากกระบะ ก็อุ้มเข้ามา แล้วจับเท้าเค้าขุดต่อ
- เราวางกระบะทรายไว้ไม่ห่างจากที่ให้อาหารมาก แล้วใช้กระดาษซึมซับฉี่รองกระบะไว้  ทุกครั้งที่น้องแมวร้องแล้วเริ่มขุดพื้น แสดงอาการเหมือนอยากถ่ายนั้น เราก็อุ้มน้องเข้ากระบะ พอถ่ายเสร็จ น้องจะเดินออก เราก็จับมาดมกลิ่น แล้วบอกเค้าว่าให้ฉี่ตรงนี้
- ที่ที่น้องเคยฉี่หรืออึใส่ เราจะทำความสะอาดด้วยผงซักฟองเช็ดล้าง แล้วจะใช้น้ำยาดับกลิ่นของสัตว์เลี้ยงฉีดรอบๆ หลังจากนั้นจะใช้ผ้ารองฉี่แมววางทับไว้ บริเวณนั้น (ในกรณีที่เราไม่อยู่ ก็จะหาตะกร้าที่มีฝาปิดหรือห่อแพมเพิสวางทับบนกระดาษรองฉี่อีกที พอกลับมาก็พบว่าน้องไม่ฉี่บริเวณนั้น
- เราสังเกตเห็นว่า บริเวณไหนที่เค้านอน เค้าเล่น เค้าจะไม่ฉี่ใส่ เราเลยให้เค้ามานอนข้างๆ มาเล่นบนที่นอน จนทุกวันนี้เค้าก็ชินที่มานอนข้างๆเรา
- อีกอย่างนึง พอเห็นเค้าร้องเหมือนอยากถ่าย เราจะไปที่กระบะ แล้วใช้มือเคาะที่กระบะ เรียกให้เค้าเข้าไป เค้าก็เดินมาดมแล้วเดินเข้าไป
- พอเข้าวันที่ห้า น้องแมวก็เดินเข้ากระบะทรายเอง โดยที่เราจะเหลือฉี่แห้งๆค้างไว้ในกระบะเล็กน้อยเพื่อให้เค้าได้กลิ่น
- ช่วงแรกๆที่เข้ากระบะเองได้ น้องแมวจะมีงงๆ เวลาอยากถ่ายอยู่ เราก็เคาะกระบะเรียกเค้าให้เข้าไป เค้าก็เดินเข้า แล้วพอเค้าถ่ายเสร็จเค้าก็เริ่มขุดทรายกลบเอง พอเค้าเดินิอกจากกระบะ เราก็ลูบหัวเค้า แล้วบอกว่าทำดีมาก เก่งมากๆ เข้าห้องน้ำเองได้แล้ว แล้วเทอาหารให้เค้ากิน
-หลังจากนั้นเค้าก็เข้ากระบะเองโดยไม่ต้องเคาะเรียกแล้วค่ะ แผ่นรองฉี่ที่ซื้อมาใช้แค่รองพื้นค่ะ แต่น้องแมวก็ไม่ฉี่ใส่เลยค่ะ เพราะน้องแมวเอาไว้นอนเล่น เขี่ยเล่นค่ะ^_^ น้องขี้เล่นมากๆ วิ่งเล่นเองตัวเดียวก็ได้ด้วยนะ ตอนนี้ก็มานอนอยู่บนที่นอนข้างๆกันค่ะ^_^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่