แบ่งปันวิธีในการสร้างความมั่งคั่ง จากคุณ Tony Robbins ครับ

หลังจากตื้นตันไปกับสารคดี I am not your guru ที่ตามสัมมนา Date with Destiny ของคุณ Tony Robbins ไปผมก็เลยไปหาหนังสือของเค้ามาอ่านเพราะอยากรู้ว่าในสัมมนานั่นเค้าคุยอะไรกันอย่างเจาะลึก ชื่อหนังสือว่า Awaken the Giant Within พอซื้อหนังสือมาปุ๊ปผมเปิดไปอ่านเรื่องการเงินก่อนเลย พบว่าสัมพันธ์กับการตลาดยุคดิจิตอลมากๆ แต่ที่ชอบมากๆ คือรู้สึกว่ามันมีความเป็นคนที่พยายามจะทำเพื่อคนอื่นอยู่เสมออยู่ด้วย ที่ผมจะเขียนต่อไปเป็นบันทึกสั้นๆ ที่ผมเขียนขึ้นมาตอนอ่านไปด้วยเผื่อมีประโยชน์ เลยอยากเอามาแบ่งปันครับส่วนแรก การสร้างความมั่งคั่ง

- ทำยังไงจะสร้างความมั่งคั่งที่เราใช้เวลาทำงานเราเท่าเดิมแต่เพิ่มคุณค่าที่เราทำสัก 10 เท่า
- ถ้าเราสามารถเพิ่มคุณค่าแก่ชีวิตผู้คน เราก็จะร่ำรวยเพราะผู้คนก็จะเต็มใจให้เงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการของเรา (อันนี้ผมชอบมากเพราะโดยปกติเวลาเราคิดว่าเราอยากได้เงิน เรามักจะคิดว่า เราจะทำยังไง ให้ได้เงินมามากๆ โดยเราไม่เคยคิดว่า ทำไมคนเราถึงจ่ายเงินเพื่อซื้ออะไรสักอย่าง คือเรามักไปเน้นผลกำไร เน้นเงิน แต่คุณ Tony มองไม่เหมือนกัน เค้าถามเราว่า เราจะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้อย่างไร)
- ข้อมูลหรือการทำงานที่เราทำอยู่ทุกวัน ที่เราให้คนอื่น มีประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของพวกเขาอย่างไร และเรามีวิธีการไหนที่เราจะสามารถทำงานของเราให้มีคุณค่าต่อคนอื่น หรือเกิดประโยชน์แก่คนอื่นมากกว่านี้ได้อีกมั้ย
- ฉันได้ ฝึกฝน โดยใช้เวลาแต่ะวัน เฟ้นหาวิธีการ พัฒนาทักษะ และ ความสามารถ ที่ทำให้ชีวิตผู้อื่นดีขึ้น แล้วหาวิธีการในการส่งต่อข้อมูล หรือความรู้ หรือบริการนั้น แก่ผู้คนจำนวนมากๆ พร้อมกัน ในระยะเวลาอันสั้นได้ยังไง
- เราจะเพิ่มคุณค่า / ช่วยเหลือคนอื่นจากข้อมูลของเราได้อย่างไร
- ความมั่งคั่งเกิดจากการกระจายสิ่งต่างๆ คนที่สามารถหาของที่มีค่าแล้วกระจายไปสู่คนเยอะๆ จะมั่งคั่ง
- เราจะเจอคนมากกว่านี้ได้ยังไง เราจะส่งข้อมูลหาคนที่สนใจเรื่องของเราได้ยังไง แม้แต่ตอนที่เรานอนหลับ คนจะเจอข้อมูลของเราได้ยังไง
- หาวิธีในการเพิ่มคุณค่าอย่างน้อยสิบเท่ากว่ามูลค่าเดิมของมัน

สรุปง่ายๆ คือคุณ Tony เสนอว่าให้เราเสนอข้อมูล บริการ หรือผลิตภัณฑ์ที่เราเชื่อมั่นจริงๆ ว่ามันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาชีวิตของพวกเขา โดยเสนอต่อคนจำนวนมาก ในช่วงเวลาที่จำกัด ถ้าของเราดี และเป็นไปด้วยความตั้งใจที่ดีเพื่อช่วยเหลือคนผู้นั้นจริงๆ เขาจะจ่ายเงินให้เราอย่างเต็มใจที่สุด ผมชอบมุมมองเรื่องการช่วยเหลือคนอื่น / เสนอข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่เราทำได้มากๆ ครับส่วนที่สอง ส่วนการลงทุนครับ ส่วนนี้ไม่มีอะไรมาก น่าจะเป็นพื้นฐานทั่วๆไป แต่เอามาเตือนใจหน่อย เพราะผมก็ยังทำไม่ได้ เมื่อเราเริ่มมีเงินจากการทำงานแล้วเราควรจะทำยังไง

- ใช้จ่ายน้อยกว่าที่หาได้ เป็นข้อแรกที่ทำยากสำหรับหลายคน อาจจะดูไม่น่าสนุกนัก แต่ไม่มีทางอื่นครับ ทุกอย่างเริ่มจากที่นี่
- หักเงิน 10% ของรายได้ไว้ลงทุน
- แบ่งการใช้เงินให้ชัดเจนว่า ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนมีกี่ส่วน โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวแล้ว เชื่อเถอะว่า ถ้าแบ่งชัดเจนมากๆ จะลดปัญหาการทะเลาะกันกับแฟนเรื่องเงินไปเยอะเลย (อันนี้ชอบมาก)
- เอาเงินลงทุน + กำไรไปลงทุนไปเรื่อยๆ พอทำไปนานๆ เราก็จะมีเงินเก็บเป็นก้อนขึ้นมาเองครับ อย่างน้อยก็เอาไว้ใช้จ่ายตอนแก่

หวังว่าคงจุดประกายความหวัง เป้าหมายเรื่องเงินและความมั่งคั่งของหลายๆ คนได้บ้างนะครับ ผมนี่เอาไปคิดหนักทั้งสองส่วนเลย สู้ๆ ทุกคนครับ
Blog http://maewnoon.com/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่