.. ภาคเหนือเริ่มหนาวแล้วนะ มาเดินทางไปด้วยกันไหมคะ "ห้วยน้ำดัง" ตรงกลางระหว่างเชียงใหม่กับ "ปาย" ค่ะ..อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ เชียงใหม่อากาศเริ่มเย็นค่ะ โดยเฉพาะ อ. สันทราย รอบนอก โซนที่อยู่นี้ บางเช้าอุณหภูมิลดลงไปจนถึง 20-21 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่เป็นวันว่างวันเดียวในรอบสัปดาห์ ที่ไม่มีภาระงานประจำ เลยชักชวนเพื่อนๆ ที่สนิทไปเที่ยว อ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอนกันค่ะ

พอตกลงกันได้แล้วว่าจะไปเที่ยวปาย ก็เลยศึกษาเส้นทาง ก็พบว่า เราน่าจะแวะเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเชียงใหม่กับอำเภอปายก่อน และที่สำคัญ เริ่มหนาวแบบนี้ ที่ห้วยน้ำดัง น่าจะมีทะเลหมอกสวยๆ แล้ว

ตกลงกันแล้ว เราเลยตัดสินใจที่จะออกเดินทางกันในเช้ามืดของวันอาทิตย์ค่ะ ปลุกกันตื่นตั้งแต่ตีสาม อาบน้ำอาบท่าเสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมออกเดินทาง แวะรับกันไปมา จนตีสี่ บวกลบไม่เกิน 10 นาที ก็ได้ฤกษ์ออกเดินทางจาก อำเภอสันทราย ไปอำเภอปายกันทันที

เดินทางคราวนี้เราใช้รถเล็ก ซูซูกิ สวิฟต์ ค่ะ ค่อยๆ ขับไป จากสันทราย เลือกเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1001 เชียงใหม่-พร้าว (จำหมายเลขได้เส้นทางเดียว) ตรงไปทางอำเภอพร้าว จนเลยเขตตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย ไปเกือบถึงตำบลแม่หอพระ ของอำเภอแม่แตง จะมีทางแยกให้เลี้ยวซ้าย ไปออกแยกแม่มาลัย ที่จะตรงไปทางเลี่ยงเมือง-ปายได้ทันที ช่วงเช้า ตีสี่ รถน้อยมากจนถึงแทบไม่มีค่ะ เลยขับรถกันได้สบายๆ ท่ามกลางสายหมอกหนาตลอดทางเส้น 1001 แต่เมื่อเลี้ยวซ้ายไปถึงแยกเลี่ยงเมืองแม่มาลัย-ปาย หมอกก็จางไปเกือบหมดค่ะ

ขับรถสบายๆ สองชั่วโมงกว่าๆ หกโมงเช้า เราก็มาถึงทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ่ายค่าเข้าชมอุทยานสำหรับผู้ใหญ่ 3 คน คนละ 50 บาท และค่านำรถยนต์เข้า คันละ 30 บาท ขับรถตรงไปอีกราวๆ 4 กิโลเมตร ก็ถึงจุดชมวิวกิ่วลม และเราก็เลือกจุดนี้สำหรับชมทะเลหมอก ในยามที่พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นค่ะ (ช่วงนี้เชียงใหม่ พระอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 6.30 น.) จอดรถเรียบร้อยก็เริ่มสังเกตภาพข้างหน้าทันทีวันนี้มีทะเลหมอกค่ะ แต่ไม่ถือว่าเยอะมาก ถ้าเทียบกับครั้งก่อนๆ ที่เคยมา แต่ก็ให้ภาพที่สวยทีเดียวเชียวค่ะ

ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แสงยังไม่จ้า ถ่ายได้แค่นี้นะคะ หลังจากนั้น ตีนฟ้ายก เมฆแหวก หมอกขยาย พระอาทิตย์ก็เริ่มส่องแสงจ้าขึ้นค่ะก่อนที่แสงจะจ้าขึ้นไปตามลำดับ ที่นี่ ห้วยน้ำดัง ค่ะ
โปรดอย่ารอคอย แต่จงติดตามด้วยความระทึกในหฤทัยพลัน (สำนวนท่าน บก. บห. มติชนสุดสัปดาห์เมื่อนานมาแล้ว)

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่