**ชานมฟักทอง แบบคลีนๆ กินแทนชานมไข่มุก**

สวัสดีค่ะชาวพันทิป เคยเป็นมั้ยคะ กำลังกินคลีนอยู่ แต่ดันนนนนน อยากกินพวกชานมหวานๆแบบชาไข่มุกซะงั้น ถ้าอยู่ๆจะล้มเลิกความตั้งใจ แล้วไปตลาดนัดข้างบ้านเพื่อซื้อชาไข่มุก ชาเย็นหวานๆ ก็จะกระไรอยู่ แล้วอาทิตย์ที่ผ่านๆมา กินคลีนเพื่อออ?
ถ้าไม่อยากตะบะแตก วันนี้เรามาลองทำชานมฟักทอง รสหวานละมุนๆ จากน้ำผึ้ง
ความมันข้นจากฟักทอง เพิ่มความหอมด้วยอบเชย กินแล้วฟินสุดๆ กินสัก2แก้วก็ไม่รู้สึกผิด
พอเห็นคำว่าฟักทอง อย่าเพิ่งยี้กันนะ วิตามินเอและใยอาหารเพียบ กินแทนชานมได้ หายอยากไปเลยล่ะ
เรามาเริ่มที่ส่วนผสมกันก่อน สูตรนี้สำหรับ 2แก้ว
1.    นมสด หรือ นมถั่วเหลือง 400 มล.
2.    น้ำเดือด 50-80 มล.
3.    ชาดำ 1 ชช. ถ้าชอบรสชาเข้มๆ ก็เพิ่มปริมาณ
4.    น้ำผึ้งแท้ 1-2 ชต.
5.    ฟักทองฮอกไกโด หรือ ฟักทองญี่ปุ่น หาไม่ได้ก็ใช้ฟักทองไทย ชิ้นใหญ่ประมาณ 4x3นิ้ว
6.    ผงอบเชย ¼ ชช.
7.    เกลือป่น ปลายหยิบมือเล็กๆ
8.    เม็ดบุกไข่มุก หรือวุ้นมะพร้าว อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ปล. เราใส่ชา 3 ชช. (ซีลอน อัสสัม ชาตรามือ) แล้วเพิ่มฟักทอง เพื่อรสและกลิ่นที่เข้มข้นขึ้น


วิธีทำ
1.    เริ่มต้นด้วยการปอกเปลือกและหั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยกันความร้อน ปิดด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ  

2.    นำไปนึ่งในไมโครเวฟประมาณ 7 นาที ด้วยความร้อนสูงสุด จะซื้อที่นึ่งสำเร็จแล้วก็ได้ แต่ควรจะนำมาเข้าไมโครเวฟสัก 1-2นาที เพื่อฆ่าเชื้อและจะได้บดง่ายขึ้น

3.    ถึงคราวบด นำฟักทองนึ่งใส่เครื่องปั่น เติมนมประมาณ 5-6 ชต. เพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ใช้ส้อมบดให้แหลกเท่าที่จะทำได้ เติมนมแล้วบดๆ คนต่อไปให้ละเอียดที่สุด

4.    ต้มชากับน้ำเดือด ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วใส่น้ำผึ้ง เกลือ คนให้ละลาย


5.    ใส่ผงอบเชยกับฟักทองที่บดแล้ว คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

6.    ขณะที่ชายังร้อน ผสมฟักทองบดเข้าด้วยกัน คนๆ จนฟักทองรวมเป็นเนื้อเดียวกับชา ถ้าชอบรสสัมผัสเนียนๆ สามารถใช้กระชอนตาถี่กรองส่วนผสม ส่วนตัวชอบแบบไม่กรองเพราะจะได้ใยอาหารจากฟักทอง เติมนมลงในส่วนผสม


7.    นำส่วนผสมเข้าตู้เย็น หรือจะกินแบบอุ่นๆ ก็อร่อย ถ้าแช่ข้ามคืน ชานมจะเข้มข้นขึ้น เติมเม็ดบุกไข่มุกกับวุ้นมะพร้าว เป็นอันเสร็จ



ใช้เวลาหน่อยแต่ง่ายนิดเดียว  จะทำเก็บไว้ใส่ขวดใหญ่ๆ ก็ได้ จะได้ไม่เสียเวลาเตรียมของบ่อยๆ จริงๆฟักทองนึ่งแล้วบด เก็บไว้ในช่องฟรีซได้เป็นเดือน พอจะใช้ก็นำออกมาละลาย  ชานมฟักทองนี้ควรจะดื่มให้หมดภายใน 2 วัน นานกว่านี่รสชาติจะเปลี่ยน

เผื่อใครอยากดื่มกาแฟแบบสตาบัคส์ http://pantip.com/topic/34210677
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ของหวาน สูตรของหวาน อาหารคลีน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่