ไม่อยากเข้าสังคม อึดอัด ควรพบจิตแพทย์มั้ยคะ

10/11/59

มาอัพเดทค่ะ
ก่อนอื่นต้องขอบคุณทุกคนมากๆเลยค่ะที่เข้ามาให้คำแนะนำดีๆและให้กำลังใจเรา

วันนี้เราไปพบจิตแพทย์มาค่ะ เป็นครั้งแรก
ก็ลองคุยกับจิจแพทย์ดู เล่าเรื่องราวในปัจจุบันย่อๆและปมในจิตใจบางอย่าง ขณะเล่ามือที่เราวางนิ่งๆก็สั่นขึ้นมาเอง ยอมรับว่าตอนแรกตกใจมาก แต่ก็ค่อยๆสั่นน้อยลงตอนได้ร้องไห้ออกมา   

หมอบอกว่าเราเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ แต่ยังโชคดีที่เป็นอ่อนๆ ยังโชคดีที่ไม่ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย และทำร้ายตัวเอง (แต่ความจริงเราคิดอย่างอื่นค่ะ เราเคยคิดบ่อยๆว่า เราผิดปรกติ แปลกแยก และคิดว่าไม่อยากเป็นมนุษย์ แล้ว เป็นหมาเป็นแมว เป็นต้นไม้ยังดีกว่า จะได้ไม่ทุกข์หรือทุกข์น้อย  และเราก็เป็นบ่อยๆคือมักจะชอบทำให้แฟนเสียใจแล้วเคยรู้สึกสะใจเพราะเหมือนได้ระบายความเครียด แล้วเรามารู้สึกผิดทีหลังค่ะ)  

พอดีมีเหตุการณ์ในอดีตที่เกิดเป็นปมในใจเรามาหลายปี หลายๆอย่าง และเราไม่เคยปล่อยได้ และ เก็บไปฝันบางครั้ง และคิดบางครั้งเมื่ออยู่คนเดียว มาผสมกับเหตุการณ์ในปัจจุบันที่มีความคล้ายคลึงกัน  เลยทำให้เราเกิดเป็นโรคซึมเศร้าขึ้น  

สารภาพแบบยังมีความอายอยู่บ้างว่าเราหวาดกลัว หัวใจบีบรัดบ้าง และนอนไม่หลับเท่าไหร่ในบางวันเมื่อต้องไปเจอเหตุการณ์ที่คล้ายเหตุการณ์ที่อยู่เป็นปมในใจตั้งแต่อดีต


ตอนนี้คุณหมอยังไม่ได้จัดยาให้เราทานนะคะ แต่ให้ทำจิตบำบัด ปรับความคิด และแนะนำให้เราใช้ดนตรีบำบัดค่ะ เราจะลองพยายามไปเรื่อยๆ  คิดว่าถ้าประมาณสามสี่เดือนนี้ยังไม่มีอาการดีขึ้นอย่างสังเกตได้ ก็อาจจะลองปรึกษาหมอเรื่องใช้ยาดูค่ะ

ตอนนี้เราก็ยังไม่กล้าใช้ยา เคยอ่านเจอบางคนใช้ยาแก้โรคซึมเศร้า แล้วมีผลกระทบบ้างน่ะค่ะ เลยกลัวๆ

ในเรื่องวิธีการรักษา ตอนนี้เราก็จะทำตามที่คุณหมอแนะนำ และคิดว่าจะไม่อยู่คนเดียวหรือสถานการณ์ที่ทำให้เกิดอาการกดดันและก่อให้โรคซึมเศร้ารุนแรงขึ้นบ่อยๆค่ะ ตอนนี้อาจจะดรอปเรียนไปก่อนหนึ่งเทอม เพราะนึกถึงเรื่องเข้าห้องเรียนทีไรมันจะเครียดๆเกร็งๆ และเราจะพยายามหางานพาร์ทไทม์ทำบ้าง เพราะเราไม่อยากปล่อยเวลาไปเฉยๆ



--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สวัสดีทุกคนค่ะ
เราชื่อสา อายุ23ปีค่ะ
เพิ่งตั้งกระทู้ในพันทิพครั้. แตรก ผิดพลาดตรงไหนขออภัยล่วงหน้านะคะ

เราอยากทราบว่า ถ้าเราอึดอัดในการเข้าสังคม เช่นสังคมที่เรียนปโท และ นานวันเข้ารู้สึกไม่มีแรงใจ อยากทำอะไรเลย แม้ผลการเรียนจะอยู่อันดับต้นๆของชั้น
นอนไม่ค่อยหลับกลางคืน  จะหลับช่วงใกล้เช้า
ถ้าอยากหลับเร็วกว่านี้ต้องทานยาแก้แพ้อากาศในเซเว่น ซองสีน้ำเงินๆขาวๆ ถึงจะทำให้พอหลับได้  
และเราเกิดไม่อยากอยู่คนเดียว  รู้สึกหดหู่บ่อยๆ(เรามาจากต่างจังหวัดตั้งแต่สมัยขึ้นปตรี) เป็นคนมีเพื่อนสนิทน้อย
เคยมีอาการประหม่าพอสมควรเวลาต้องรายงานหน้าชั้น แต่ตอนนี้ดีขึ้นมาก   แต่ไม่ชอบสังคมปโท ที่อยู่ เพื่อนร่วมชั้นเหมือนแบนเรา  และเราอึดอัดที่ไปขอทำงานกลุ่มด้วย(มีงานกลุ่มค่อนข้างบ่อย) เอกเราทั้งรุ่นมีนศ เจ็ดคน(รวมเราแล้ว) มีเพื่อนร่วมคลาสคนนึงที่โตที่สุดชอบวางอำนาจเจ้ากี้เจ้าการให้คนอื่นอยู่ในโอวาท และชอบยุให้เพื่อน้กลียดคนอื่น(เราโดนค่ะ)

ตอนแรกๆ แค่เบื่อๆ สังคม
แต่อาทิตย์ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ เรารู้สึกว่าตัวเรามันแย่ลง พอคิดว่าต้องไปเรียน คิดภาพห้องเรียน เราก็อึดอัดที่ใจ ปวดหัว ร่างกายไม่ยอมออกจากห้องพัก แม้จะพยายามให้กำลังใจตัวเองแล้ว. แฟนให้กำลังใจแล้ว แต่เราไม่อยากไปโดดเดี่ยวท่ามกลางคนอื่นเลยค่ะ

ตัวเราอาทิตย์ที่ผ่านมาเคยคุมอารมณโกรธสุดๆของตัวเองไม่ได้ ครั้งหนึ่ง

ตอรเพื่อนผช ไม่สนิทเลยพูดจากวนประสาท จงใจหาเรื่อง ไม่เคารพpersonal spaceของเรา พูดจาไม่ให้เกียรติผญ .  (เคยพูดใส่เราสามครั้ง แต่ครั้งที่สามเราทนไม่ไหว)  เราโกรธจนใจเต้นแรงมาก หน้าร้อน  ในวันเกิดเรื่องกลับหอมายังหงุดหงิดอยู่  รู้สึกหายใจไม่ค่อยออก ใจบีบแน่น อาจ้ป
อาจเป็นเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องทำการบ้าน
และหงุดหงิดด้วย และก่อนหน้าวันที่จะทะเลาะกับคนนี้ เรารู้สึกหดหู่  เหงา อยู่คนเดียวไม่ได้เจอใครเลยประมาณ10วัน (ไม่นับพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารแถวหอ) เราไม่ค่อยอยากกินอะไรด้วย
ปรกติจะเก็บอารมโกรธมาก กับคนไม่สนิทเลย แต่สนิทก็มีบางที
แสดงว่าไม่พอใจ. แต่ไม่เคยเดือดจนใจเต้นแรงมาก่อน

ตอนนี้เราควรทำไงดีคะ ด่อนหน้านี้พยายามสวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ บ้างแล้ว เคยทำมาสองปี เวลสมีความทุกข์ แต่ทำๆหยุดๆค่ะ  จิตใจดีขึ้นบ้างบางวัน.  วันไหนไม่ดีขึ้นก๋เปลี่ยนไปทำอย่างอื่น อ่านนิยาย ดูซีรีย์ นานๆครั้ง จะเจอแฟนบ้าง (เขางานยุ่งมาก)   บ้างก็ฟังธรรมะจากยูทูป
สุดท้ายวันนี้ไม่อยากออกไปเรียน เดินวน กับนอนเฉยๆในห้อง

เราควรทำตัวยังไงดีคะ เราอยากเรียนให้จบปโทเร็วๆ แต่ไม่อยากฝืนนั่ง ร่วมห้อง หรือเจอหน้าเพื่อนร่วมชั้นได้นานเลยค่ะ อึดอัด แน่นข้างใน
และเศร้าๆ  บ้างค่ะ

ใครมีคำแนะนำดีๆให้เราได้บ้างคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

และก็ขอโทษล่วงหน้าด้วยนะคะที่เราอาจจะพิมพ์วกวน บ้าง
เราไม่รู้จะเรียบเนียงเหตุการณ์และความรู้สึกยังไงดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
พี่เข้าใจค่ะ พี่ก็เป็น และพี่ก็ผ่านมันไปไม่ได้
เป็นกำลังใจให้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่