ญี่ปุ่นทำยังไงถึงสามารถ ทำให้สโมสรยอมปล่อยนักเตะไปยุโรปแบบถูกๆ หรือไม่มีค่าตัวได้

เคยอ่านเจอหลายๆคนเอามาลง เหมือนมันจะเป็นแนวคิดที่เริ่มจากเบสบอลที่ญี่ปุ่นยอมส่งออกสตาร์ไปเล่นเมเจอร์ลีคเพื่อยกระดับวงการเบสบอล และพอทำสำเร็จเบสบอลญี่ปั่นประสบความสำเร็จ จนได้แชมป์โลก ฟุตบอลก็เอาแบบมั่งพวกสตาร์ดังหลายๆก็ในปัจจุบันก็ได้ย้ายจากยุโรปไปแบบไม่มีค่าตัว หรือค่าตัวถูกมาก อาทิ โอคาซากิ คากาวะ ฮอนดะ นากาโตโมะ ยาสึดะ โฮโซไก มันทำให้ตอนนี้มีนักเตะญี่ปั่นในยุโรปหลายสิบคนได้เล่นในยุโรปและตอนนี้นักเตะญี่ปุ่นก็ติดตลาดจนไม่จำเป็นต้องใช้กลยุทธปล่อยฟรีอีกแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือสมาคมเค้ามีแนวทางยังไงในการโน้มน้าวสโมสรให้ปล่อยนักเตะฟรีหรือถูกๆไปยุโรปได้ เพราะขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่น อะไรๆก็แพงต้นทุนการสร้างเยาวชนคนนึงก็คงไม่ใช่ถูกๆและแพงกว่าบ้านเรามาก มีการตอบแทนหรือเยียวยาผลประโยชน์ให้สโมสรยังไง บ้านเราน่าจะมาศึกษาลองเดินตามบ้าง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
นักฟุตบอล และนักกีฬาอาชีพอื่นๆในญี่ปุ่น จะไม่ค่อยเซ็นสัญญาระยะยาวอยู่แล้วค่ะ
ส่วนมากเซ็นแบบปีต่อปี หรือ2ปีเต็มที่ ค่าเหนื่อมักจะปรับเพิ่มขึ้นในทุกๆปี เหมือนกะอาชีพอื่นๆในญี่ปุ่นทั่วไป
เค้าจะไม่ค่อยกลัวทีมอื่นในญี่ปุ่นมาฉกตัวไปง่ายๆ เพราะคนญี่ปุ่นจะยึดถือเรื่องความซื่อสัตย์ต่อองค์กรที่ทำงาน
จึงไม่ค่อยย้ายไปทีมอื่นในญี่ปุ่นบ่อยเท่าไหร่ ถ้าจะย้ายก้คือเล่นทีมเดิมจนอิ่มตัวแล้ว หรือตกชั้น ... ซึ่งก้ถือว่าต้นสังกัดเดิมก้ได้ใช้จนคุ้มแล้ว
แต่ถ้าหากนักเตะบาดเจ็บยาวๆ ทีมก้จะไม่ทอดทิ้งเช่นกันค่ะ จบปีก้จะต่อสัญญาให้ตามปกติ แต่ค่าเหนื่อยก้อาจไม่เพิ่มขึ้น

ยกเว้นถ้าจะมีโอกาสไปเล่นในทีมต่างประเทศ โดยเฉพาะยุโรป พวกเค้าก้จะไปทันที เพราะถือเปนความฝันของนักบอลญี่ปุ่นเกือบทุกคน
โดยที่สโมสรก้จะไม่ขัดขวางค่ะ เพราะถือว่านักเตะก้ได้รับใช้ทีมอย่างคุ้มค่าแล้วในสนาม (ถ้าเปนนักเตะอายุน้อยก้จะได้ค่าตอบแทนกลับมาบ้าง)
ในญี่ปุ่น นักฟุตบอลก้คือคน ไม่ใช่สินค้า ... คนย่อมมีสิทธิ์+อิสระที่จะเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองค่ะ
การโก่งราคานักบอลเพื่อขายทำเงิน ... ทีมก้จะถูกมองไม่ดีในลักษณะใกล้เคียงกะการเปนองค์กรค้ามนุษย์ได้
ความคิดเห็นที่ 3
อย่าไปเทียบกับเบสบอลครับ การได้เล่นในไดลีก (MLB) เป็นความฝันของนักเบสบอลทุกคนในโลก ทั้งชื่อเสียงเงินทองมันมากมายกว่าเล่นในญี่ปุ่นอย่างเทียบกันไม่ได้เลย ถึงไม่มีใครหยิบยื่นโอกาสให้เค้าก็ขวนขวายจะไปกันอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องฟุตบอลสตาร์ดังๆของคุณน่ะ เค้าไปยุโรปกันตั้งแต่เป็นดาวรุ่งกันทั้งนั้น Honda, Kagawa ไปตั้งแต่อายุ 20-21 ไปเริ่มกับทีมสำรองหรือทีมเล็กๆ เคยอ่านบทสัมภาษณ์ Honda เค้าบอกว่าฝันจะไปเล่นในยุโรปมาตั้งแต่เด็กแล้วก็พยายามทำตามฝันมาตลอด คนที่ไปช้าๆอย่าง Okazaki หรือ Nagatomo ก็ตอน 24-25 ซึ่งพวกนี้เค้าวางแผนมาอย่างดีค่อยๆสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักในยุโรปก่อนจะย้าย 2-3 ปี จ้าง Agency มืออาชีพนำโปรไฟล์ไปเสนอและดูแลผลประโยชน์

สโมสรที่ฝึกเค้ามาจะทำอะไรได้ครับ นี่คือกีฬาอาชีพสโมสรไม่ได้รับประกันอนาคต ไม่ได้เซ็นสัญญากับเด็กฝึกทุกคน ดังนั้นคนที่อยากไปยุโรปเมื่อหมดสัญญาคุณก็มีสิทธิไปหรือจะใส่เงื่อนไขไว้ในสัญญาก็ได้

อยากจะไปยุโรปต้องถามว่านักเตะไทยเป็นมืออาชีพพอหรือยัง ใส่ใจในการทำสัญญาแค่ไหน ทำอย่างดีหรือแค่เซ็นๆส่งๆไป จ้าง Agency มาดูแลเรื่องผลประโยชน์หรือการย้ายทีมหรือไม่ หรือว่าใช้พ่อ ใช้พี่ ใช้ญาติ หรือไม่มีใครเลยดูให้ ที่สำคัญที่สุดเลยคือมุ่งมั่นแค่ไหนที่จะไป ทีมยุโรปยังมองนักเตะเอเชียในระดับต่ำอยู่ แม้กระทั่งญี่ปุ่น เกาหลี ยังต้องไปตั้งแต่อายุน้อยๆหรือไปเข้าอะคาเดมี่เลยยิ่งดี ส่วนใหญ่ที่ไปได้คืออายุไม่เกิน 21 เพื่อที่ทีมจะได้เอาไปฝึกต่อ ดังนั้นใครที่บอกว่านักเตะไทยอายุยังน้อย 23-24 ยังมีเวลา บอกได้เลยว่าไม่มีทางที่ทีมยุโรปจะซื้อนักเตะเอเชียอายุขนาดนี้ จากลีกท้องถิ่นอื่นที่ไม่ใข่ J K A ไปร่วมทีม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่