แชร์ไอเดียเผื่อใครอยากจะ Renovate บ้านไม้เก่าครับ

กระทู้สนทนา
เกริ่นก่อนนะครับ เพราะพึ่งเคยเขียนกระทู้เป็นครั้งแรก อาจจะตกหล่นและผิดพลาดก็ขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ด้วย
       เนื่องจากเดิมผมเป็นคน เชียงใหม่ มีพื้นเพ อยู่ทางเหนือ ที่บ้านทำร้านอาหารพื้นเมือง แต่ด้วยเรียนจบ แล้วคุณแม่ เลยให้ออกมาทำงาน หาเลี้ยงตัวเอง จึงได้มาเป็นพนักงานขายของอยู่ในเขตภาคกลาง-ตะวันตก และมามีแฟน เป็นคนสุโขทัย ช่วงปี ที่ผ่านมา แฟน ได้ตั้งครรรภ์และเค้าแพ้ท้องเยอะ ผมจึงให้เค้าลาออกจากงาน ไปอยู่ที่บ้านเค้าเฉยๆ แต่เมื่อพอไปอยู่บ้านเค้าแล้ว ที่บ้านเค้ากับคลีนิกและโรงพยาบาล อยู่ไกลบ้านมาก จะมาหาหมอทีลำบาก และคนเยอะ เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ก็ไม่เยอะ ผมจึงให้แฟนย้ายไปอยู่ที่บ้านผม ซึ่งที่บ้านเป็น บ้านและร้านอาหารด้วย ด้านหน้าขายของ และมีห้องนอน 2 ห้อง มีห้องผม และห้องคุณพ่อ คุณแม่ จึงฝากแฟน ไว้กับที่บ้าน และได้คุยกับที่บ้านว่า หากหลานคลอดออกมา เค้าควรจะมีที่วิ่งเล่น มีห้องส่วนตัวของเค้า เป็นสัดเป็นส่วน และมีที่หลังบ้านอยู่ประมาณ 1งาน ซึ่งคุณแม่ ทำบ้านเช่า ให้คนอื่นเช่าอยู่ 5ห้อง จึงบอกกับที่บ้านว่า เราจะทำบ้านใหม่ ที่ตรงบ้านเช่า โดยมีเงื่อนไขให้ 2 ข้อ  1.ปลูกบ้านใหม่เลยตรงที่บ้านเช่า โดยเอาที่เข้าแบงค์และผมส่งบ้าน กับ 2 เราเอาบ้าน ให้เค้าเช่า แล้วให้ทางบ้านเลิกขายของ แล้วไปซื้อบ้านจัดสรรใหม่อยู่กัน โดยให้บ้านและบ้านเช่า และผมคอยผ่อนบ้านไป แต่ทั้ง 2 ข้อ ทางที่บ้าน คุณแม่ ยอมไม่อยากรื้อบ้านเช่า และไม่อยากเลิกขายของ ผมเลยปรึกษากับแฟน ว่าจะไปปรับปรุงบ้านเค้า (ทางบ้านแฟนยกบ้านไม้พร้อมที่ให้แฟน 1หลัง เป็นสมบัติทางบ้านเค้าให้) เพราะบ้านนั้นเป็นบ้านไม้สองชั้น ยกสูง มี 1 ห้องด้านล่าง และด้านบน 2 ห้อง เลยบอกแฟนว่าเราก็ไปปรับปรุงตรงนั้น แล้วก็อยู่กันชั่วคราวไปก่อน โดยทีแรกผมตั้งงบไว้ 3-4 แสน บาทก็คงพอแค่ทำห้องน้ำ และห้อครัวเพิ่ม คงไม่กี่บาท จึงได้เริ่ม Renovate Home กันเลย

เริ่มจากบ้านไม้ ยกสูง ด้านล่างโล่ง

ผมต่อเติมห้องครัว เพิ่มยาว 5 เมตร และทำห้องน้ำ กว้าง 2.5*3 เมตร ด้านใน
โดยผู้รับเหมา เค้าให้ผมซื้อของเอง โดยเค้าจะเป็นคนบอกว่าจะใช้อะไรบ้าง ส่วนยี่ห้อและราคา ให้ผมเป็นเลือก โดยคิดค่าแรง ตารางเมตรละ 200 บาท

เหล็กและโครงหลังคา อาจจะค่อนข้างใหญ่เพราะต่อห้องความยาว 5เมตร ส่วนหลังคา ผมใช้เป็น อลูมิเนียม นะครับ ไม่ได้ใช้ เมทัลชีส ที่เค้าขายกันเพราะ อลูมิเนียมกันความร้อนได้ดีกว่าและไม่เป็นสนิม ราคาแพงกว่ากันนิดหน่อย

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ


มีช่างทำงานกันอยู่ 3 คน ไม่มี วิศวกร ไม่มีโฟร์แมนคุมงาน ทำกันไปเรื่อยๆ ปรับแก้กันไปตลอด


เนื่องจากเป็นบ้านไม้เก่า การเดินระบบไฟผมจึงต้องเน้น และใส่เซฟทีคัด เผื่อไฟช๊อดครับ


กระเบื้องปูพื้นผมแยกเป็น 2 ส่วน ด้านหน้าใช้แกรนิตโต้ สีครีม ส่วนห้องครัวใช้กระเบื้องธรรมดา จะได้ทำความสะอาดง่าย

ด้านในตัวบ้านใกล้จะเสร็จหมดแล้วครับ เหลือเก็บรายละเอียดอีกนิดหน่อย หลอดไฟทั้งหมดในบ้านผมใช้เป็น LED ประหยัดไฟครับ


ประตู ก็ซื้อเอาแถวใกล้ๆบ้าน ประหยัดกว่าเข้าห้างครับ
และก็เสร็จเรียบร้อย ช่วงทำกันสาดหน้าบ้านและโรงจอดรถ ไม่ค่อยได้กลับบ้านครับ เลยไม่ได้มาถ่ายรูปโทร บอกกับช่างเค้าเอา ออกมาตามภาพเลยครับ สวยงามพอรับได้

และแล้วก็เสร็จซะที บ้านของผม โดยหลักๆ ผมจะซื้อของที่ โกลบอล จะเป็นพวกโครงสร้าง และ โฮมโปร จะเป็นพวกกระเบื้องและของภายใน เพราะสุโขทัย มีห้างซื้อวัสดุก่อสร้างไม่กี่ที่ (แต่โฮมโปรจะดีอย่างถ้าซื้อของเกิน 5,000บาทส่งของฟรี โกลบอล เค้าคิดค่าส่ง)
แต่ยังไม่จบสิ พอแฟนลงมาอยู่จริงๆ ก็บอกว่าบ้านมันโล่งไป หมา แมว บ้านข้างๆ ชอบเข้ามาขุ้ยเขี่ยขยะ เลยต้องให้ล้อมรั้วให้หน่อย เลยต้องร้อมรั้วอีก งานใหญ่ละสิครับ เพราะบ้านกว้างมากตั้ง 3 งาน ล้อมรั้วที เหนื่อยเลยครับ ผมเลยใช้ด้านหน้าเป็นรั้วปูนและด้านข้างของตัวบ้านยาวประมาณ 10 เมตร เพราะด้านฝั่งใกล้บ้านถมดินขึ้นมาต้องก่อเทคาน ส่วนด้านอื่นใช้ เสาปูนและใช้ยิงเมทัสชีต เอาครับประหยัดไปห้องไม่กี่บาท

แต่ด้านหน้าบ้านดินไม่ค่อยเท่ากัน ผมก็ต้องซื้อดินเพิ่มอีก 30คัน 6ล้อ เพื่อมาปรับให้ระดับบ้านเท่ากันด้านหน้า

กว่าจะเรียบร้อย ผมใช้เวลาทำบ้านนี้อยู่ 3เดือน นี่ยังไม่เสร็จดี เพราะด้านบน ยังไม่ได้ทาสีไม้ใหม่ แต่ต้องหยุดไว้ก่อนเพราะเงินเก็บที่มีหมดแล้ว เล่นเอาตัวผมกรอบไปเลยทีเดียว แต่ก็ภูมิใจว่าเราทำด้วยน้ำพักน้ำแรงของเรา ด้วยเงินที่เราเก็บมา ตลอดการทำงาน 9ปี ไม่ต้องกู้แบงค์และเสียดอกเบี้ย แต่ปัญหาใหม่ของผมตอนนี้คือ การถอนหญ้า ใครที่อยากมีบ้านใหญ่ๆกว้างๆ แนะนำให้ลองมีบ้านซัก 1งาน แล้วถอนหญ้าเอง ก็จะรู้ว่า บ้านใหญ่ๆกว้างๆ ก็เหนื่อยมากในการกำจัดหญ้า  ด้านหลังบ้านเดี๋ยวนี้ผมก็ปลูกผักสวนครัว ผสมผสานกันไป มีของกินตลอดเลยไม่ต้องซื้อผักตลาดเลย
สรุปค่าใช้จ่ายคราวๆ นะครับ
1.ค่าของก่อสร้าง โครงสร้างต่างๆ ประมาณ 600,000 บาท (รวมเฟอร์นิเจอร์ของใช้ที่อยู่ในบ้าน โซฟา โต๊ะทานข้าว ผ้าม่าน เทคอนกรีตรอบบ้าน โรงรถ กันสาดด้านหน้า ฯลฯ)
2.ค่าแรงช่าง 350,000 บาท รวมค่าทำบ้านและทำรั้ว ฯลฯ
ทั้งหมดก็ประมาณ 950,000 บาท กรอบกันไปเลยทีเดียว  ซึ่งผมก็เคยถามแฟนว่า ถ้ารู้จะหมดเงินเยอะขนาดนี้ ทำไมเราไม่ทำบ้านใหม่เลย แฟนบอกว่า ก็เพราะเวลาทำเธอก็เลือกซื้อของเอง อุปกรณ์เอง เอาแต่แบบดีๆ มันก็บานปลายไปหมดไง แต่มันก็คงจริงเพราะบ้านเนาะเราก็อยากให้มัน ดีและสมบรูณ์ แต่ทำบ้านใหม่ราคาแบบนี้เลยนะ (เพื่อผมพึ่งทำไป 3ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ชั้นเดียวบ้านปูน 1.2ล้านบาท ต่างกันนิดเดียว) แต่อาจจะไม่ได้ล้อมรั้วด้วยหรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจในราคานี้ แต่การจะเอาบ้านเก่ามา Renovate นั้น ต้องระวังเรื่องบางจุดที่ต้องรื้อ ต้องแก้กันมาก ต้องใส่ใจเรื่องระบบไฟฟ้า เพราะเป็นบ้านไม้ อีกทั้งปัญหาโครงสร้างบ้านเดิมไม่ได้ออกแบบมาให้ครอบคลุมการต่อเดิม อย่างตอนนี้ฝนตก ก็สาดเข้าห้องนอน ผมก็ต้องหากันสาดมาต่อเติมเพิ่ม หาพลาสติกมาคลุม แก้ปัญหา
สุดท้ายก็ขอขอบคุณ ท่านที่สละเวลามานั่งอ่านเรื่อราวการทำบ้านหลังน้อยๆ ของผม ที่มีความฝันอยากมีบ้านกว้างๆเป็นสัดเป็นส่วน มานาน แต่ตอนนี้ชักอยากมีบ้านแค่พอดี 50-100 ตารางวา แทนละ เหนื่อยกับการถอนหญ้ามาก หน้าฝนนี้
----------------------ขอบคุณมากครับ---------------------------
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่