เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง 6วัน5คืน พร้อมรายละเอียดสำหรับเที่ยวด้วยตนเองสวัสีครับ วันนี้จะมารีวิวการไปเที่ยวไต้หวันด้วยตนเอง โดยจะบอกรายละเอียดการเดินทางให้ไว้สำหรับคนที่จะวางแผนเที่ยวเองด้วย เป็นกระทู้แรกหากผิดพลาดอะไรก็ข้ออภัยไว้ด้วยนะครับ

ขอเกริ่นก่อนนะครับ พวกเราได้มีโอกาสไปไต้หวันช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พวกเราไปกัน 4 คนครับ แรกเริ่มที่ตัดสินใจไปเนื่องจากว่า ได้ยินมาว่าไต้หวันเป็นเมืองที่รักษาธรรมชาติ ทำให้ผมศึกษาหาข้อมูลจึงได้พบที่เที่ยวมากมายซึ่งเป็นธรรมชาติและสวยงาม ประกอบกับมีฟรีวีซ่ายิ่งเข้าทางทำให้ต้องไปให้ได้แล้ว

ทริปของเราเป็นดังนี้นะครับ
Day 1 Don Mueang - Taoyuan - Sun Moon Lake
Day 2 Sun Moon Lake - Cingjing farm
Day 3 Huashan 1914 Creative Park - Chiang Kai-shek Memorial Hall  - Ximending
Day 4 Taipei Fish market - Longshan Temple - Maokong Gondola - Taipei 101/Elephant Mountain - Gongguan night market
Day 5 Yehliu - Jiufen
Day 6 Shopping - เดินทางกลับ

ความประทับใจต่อไต้หวันคือ คนไต้หวันเป็นคนมีระเบียบ การเดินทางค่อนข้างสะดวก คือมี 台灣高鐵 Taiwan High Speed Rail (THSR) ในการเดินทางข้ามเมือง มี MRT บริการอย่างทั่วถึงในไทเป มีรถบัสที่พาไปส่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆเยอะพอสมควร บ้านเมืองสะอาด อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้เป็นอย่างดี และใช้ค่าใช้จ่ายไม่มาก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะทำให้พวกเราหลงเสน่ห์กับประเทศนี้ครับ

** รูปส่วนใหญ่ถ่ายจาก Nikon d7100 Len 18-140 VR กับ Len fix 50mm. F1.8

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปไต้หวัน
- ควรเที่ยวช่วงไหน : ช่วงไหนก็ได้ แตไม่ควรไป มิ.ย. - ก.ย. (อาจรวมถึงต้นๆ ต.ค.) เพราะจะมีพายุเข้า ถ้าอยากดูซากุระ ให้มาช่วง ก.พ. ถึง เม.ย.
- VISA : ช่วงนี้ ไปจนถึง ก.ค. ปี 60 เป็นช่วงทดลองฟรีวีซ่า ของแค่เพียง 1. อยุ่ไต้หวันไม่เกิน 30 วัน 2. Passport ต้องมีอายุการใช้งานเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน 3. มีตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ
- ภาษา : ใช้ภาษาจีนกลาง (Mandarin) คนไต้หวันจะพูดจีน และไม่ค่อยพูดภาษาอื่น ในตัวเมืองไทเปจะไม่ค่อยมีปัญหาด้านการสื่อสาร แต่แถบนอกเมือง เช่น Sun moon lake เป็นต้น หาคนพูดอังกฤษได้ แทบจะไม่มี ดังนั้นควรเตรียมที่เที่ยวภาษาจีนไว้ด้วย และเตรียมข้อมูลการเดินทางให้ดีหากจะไปเที่ยวด้วยตัวเอง
เงิน : NT = New Taiwan Dollar 1 NT ราวๆ 1บาทนิดๆ
เวลา : GMT +8 คือเร็วกว่าไทย 1 ชม.
ไฟฟ้า : 110 V ควรเตรีย universal adapter + ปั๊กสามตาไปด้วย ไว้ชาจมือถือ กล้อง อื่นๆ
WiFi : มีฟรี WiFi เยอะมาก เช่น สนามบิน MRT บนรถNantou bus ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่พักทั้ง HotelและHostel
การเดินทางภายในประเทศ : รถไฟธรรมดา รถไฟความเร็วสูง Bus เช่ารถนต์
ถนน : ขับชิดขวา พวกมาลัยอยู่ซ้าย ตรงข้ามกับไทยเลยอะ
Easy card 悠遊卡 (โยโย๋ข่า) : ควรมีเพราะทำให้ลดราคาค่ารถ MRT และ Bus ได้ ค่าบัตร 100 NT แลกตังค์คืนได้เงินคืน แต่ไม่ได้ค่าบัตรคืน หาซื้อหรือเติมเงินเพิ่มได้ตามร้านสะดวกซื้อ MRT->ที่ตู้อัตโนมัติ และInformation Counter EasyCard Service Center ที่สถานี MRT Taipei Main Station  มีแบบพวกกุญแจด้วยนะราคา 390NT$
Easy card (ต่อ) : ใช้สำหรับเดินทาง MRT Bus  YouBike TRA THSR กระเช้าเหมาคง ใช้จ่ายของที่ร้านสะดวกซื้อถ้างั้นขอเริ่มเลยนะ ไปเที่ยวด้วยกันครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่