Boeing 747 เที่ยวบินสุดท้ายของ KLM ที่ร่อนลงที่ Sint Maarten

วานนี้ (28/10/59) สายการบิน KLM Royal Dutch Airlines ประกาศให้บริการเที่ยวบิน KL785 ด้วย Boeing 747 เป็นเที่ยวบินสุดท้าย สู่ ซินต์มาร์เติน (SXM; Princess Juliana Intl, Sint Maarten, SX) ส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ในทะเลแคริบเบียน โดย B747 ลำสุดท้ายที่ทำการบินวานนี้ ทะเบียน PH-BFN ชื่อ 'City of Nairobi' ร่อนลงเมื่อเวลา 11.03 น. ตามเวลาท้องถิ่น และทำการบินต่อไปยัง วิลเลมสตัด (CUR; Curacao Intl, Curacao, CW) เมืองหลวงของกือราเซา โดยวิ่งขึ้นเมื่อเวลา 12.42 น. ถือเป็นการปิดฉากการใช้เครื่องจัมโบ้เจ็ทสู่สนามบินที่ได้ขึ้นชื่อว่า อันตรายในการทำการบินแห่งหนึ่งของโลก Sint Maarten อย่างสมบูรณ์

หลังจากนี้ สายการบิน KLM จะให้บริการมายังอาณานิคม ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่โด่งดังด้วยสนามบินติดชายทะเลแห่งนี้ ในเส้นทางบินเดิม AMS-SXM-CUR-AMS ด้วยเครื่องบิน Airbus A330

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ก่อนหน้านี้ สายการบิน Air France จากประเทศฝรั่งเศส ก็ใช้ Boeing 747 ทำการบิน จนกระทั่งปลดประจำทั้งฝูงบินไปแล้ว จึงเปลี่ยนมาใช้ Airbus A340-300 ทำการบิน จากนี้ไป A340 ก็จะเป็นเครื่องบินที่มีน้ำหนักมากที่สุด ที่ร่อนลงที่ SXM แทนที่ KLM สายการบินเจ้าบ้านไป... ส่วนอีกสายการบิน Corsair จากประเทศฝรั่งเศสเช่นกัน ก็ถูกเปลี่ยนมือไปเป็น Air Caraibes ทำการบินแทนไปเรียบร้อย

Good bye Last B747@SXM
Story: www.facebook.com/ThaiAviationClub

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่