ฉายา "เจ้าบุญทุ่ม" ... ครั้งหนึ่ง มันเคยเป็นของสโมสร Inter Milan มาก่อน.......

ปัจจุบัน ฉายา "เจ้าบุญทุ่ม" นั้น เรายกให้กับสโมสร Barcelona  ซึ่งทั้งทีมเต็มเปี่ยมไปด้วยผู้เล่นระดับ World Class ทั้งทีม โดยเฉพาะผู้เล่นแนวรุก (นับรวม Real Madrid อีกทีม)

แต่ว่าในอดีตนั้น ฉายา "เจ้าบุญทุ่ม"  เคยตกเป็นของสโมสร Inter Milan มาก่อนครับ

ย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาล 1997-1998  สโมสร Inter  ทำดีลช็อกโลกด้วยคว้ากองหน้าดาวรุ่งเจ้าของฉายา "Phenomenon"  อย่างโล้นทองคำ Ronaldo (R9)

ซึ่งค่าตัวของ Ronaldo  ณ. เวลานั้น ถือเป็นค่าตัวสถิติโลก ด้วยค่าตัวแพงระยับสูงถึง 19.5 ล้านปอนด์ โดยซื้อมาจากทีม Barcelonaและด้วยผลงานอันเอกอุของ Ronaldo  ด้วยการซัดประตูไปทั้งหมด 34 ประตู รวมทุกรายการ (Serie A 25 ประตู)

ช่วยพาทีม Inter คว้าอันดับ 2 ของ Serie A  และคว้าแชมป์ UEFA Cup ในฤดูกาล 1997-1998

เลยทำให้เค้าได้รับตำแหน่ง FIFA Ballon d'Or ในปี 1997 (ข้อมูลจาก Wiki)แต่ทว่าในฤดูกาลถัดมา คือ ฤดูกาล 1998-1999  Ronaldo ต้องประสบปัญหาอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรง จนทำให้ฤดูกาลนั้น เค้าลงเล่นในลีกไปได้แค่เพียง 19 นัดเท่านั้น (แต่ยิงไปได้ถึง 14 ประตู 0_O")

ในฤดูกาลถัดมา คือ ฤดูกาล 1999-2000   "เจ้าบุญทุ่ม" Inter Milan ได้ทำการซื้อกองหน้าระดับโลกอีกครั้ง ด้วยการคว้าตัว C. Vieri จากสโมสร Lazio เพื่อให้เค้ามาเล่นเป็นกองหน้าคู่กับ Ronaldo  สนนราคาค่าตัวเป็นสถิติโลก ณ. เวลานั้น คือ 32 ล้านปอนด์ และเจ้าตัวก็ได้ใส่เบอร์ 32 เท่ากับจำนวนค่าตัวอีกด้วยว่ากันว่า ในฤดูกาลปี 1999-2000  ทีม Inter Milan  ถือเป็นโคตรทีมระดับโลกที่มีผู้เล่นแนวรุก หรือ กองหน้า ดีที่สุดในโลก เพราะ Inter  มีโคตรศูนย์หน้าระดับโลก อยู่ในทีมด้วยกันถึง 5 คน!!  ได้แก่... Ronaldo , Vieri , R. Baggio , Recoba , Zamorano


นี่คือในเกม CM 99/00  ผมเปิด New Game ให้ดูครับ  ผมเชื่อว่าหลายคนที่เล่น CM ภาคนี้ ต้องเคยเล่นทีม Inter แน่ ๆ อย่างน้อย 1 ครั้ง เพราะถ้าไม่ Edit เอาเอง โอกาสที่จะซื้อกองหน้า 5 คนนี้มาอยู่ด้วยกัน แทบเป็นไปไม่ได้เลยครับ


เผื่อแฟนบอลรุ่นใหม่บางคน อาจจะไม่รู้จัก 5 คนนี้ หรือจินตนาการไม่ออกว่าพวกเค้าเก่งขนาดไหน  งั้นผมจะให้ดูค่าพลังตอนเริ่มเกมของแต่ละคนล่ะกัน แล้วก็ลองเทียบเป็นตัวจริงดูครับ (ถ้าเป็นนักเตะดัง ๆ ระดับโลก ค่าพลังจะใกล้เคียงตัวจริงมาก) .. แต่นี่เป็นค่าพลังตอนเริ่มเกมนะ  เล่นไปเรื่อย ๆ พลังจะเพิ่มขึ้นได้อีกหน่อยคุณลองจินตนาการถึงทีมที่มีศูนย์หน้าระดับโลกแต่ต้องเป็นตัวสำรองชั้นเลิศ อย่าง R. Baggio , A. Recoba  ซึ่งระดับฝีเท้าของทั้งคู่ สามารถเป็น 11 ตัวจริงให้กับทีมยักษ์ใหญ่ทีมอื่นได้สบาย ๆสำหรับ R. Baggio  ผมคงไม่พูดถึง เพราะเชื่อว่าทุกคนคงรู้จัก "เปียทองคำ"  คนนี้ดี ว่าเค้าเก่งกาจและเป็นตำนานขนาดไหน

แต่สำหรับ A. Recoba  ผมคิดว่าอาจจะยังมีหลายคนที่ไม่รู้จัก หรือไม่รู้ว่าเค้าเก่งขนาดไหน

ผมเคยดูรายการในช่อง UBC (มั้ง)  คือเป็นรายการประมาณว่าพาไปดูทีม Inter Milan โดยมี Recoba มาเป็นไกด์พาเดินชมทั่วสโมสร  แล้วก็เค้าก็พาไปดู Hall of Frame ซึ่งมีชื่อของ Recoba  อยู่ในนั้นด้วยนะ

ณ. ปัจจุบัน  L. Suarez  เปรียบเสมือนเทพเจ้าฟุตบอลของชาวอุรุกวัย


แต่ตำแหน่งนี้ ครั้งนึงก็เคยเป็นของ Recoba  เช่นกันครับ ในฐานะนักเตะที่เก่งที่สุดเท่าที่ อุรุกวัย เคยมีมา (ปัจจุบัน เป็นของ L. Suarez)
ในฤดูกาล  1999-2000  Ronaldo สามารถหายเจ็บกลับมาลงเล่นได้อีกครั้ง แต่ก็สามารถลงเล่นในลีกได้เพียงแค่ 7 เกมเท่านั้น (ยิงไป 3 ประตู)

ก่อนที่เจ้าตัวจะบาดเจ็บหนักอีกครั้ง และครั้งนี้ก็แทบเหมือนเป็นการปิดเทอมยาวสำหรับ Ronaldo เลยทีเดียว

ผมไม่แน่ใจว่า รูปนี้ Ronaldo  บาดเจ็บหนักครั้งแรก หรือครั้งสอง  แต่เท่าที่จำได้ก็คือ เค้าวิ่ง ๆ อยู่ แล้วก็ล้มไปเองโดยไม่มีใครเสียบสกัด (ผมจำได้ว่า เค้าร้องได้เจ็บปวด น่าสงสารมาก)


ซึ่งถ้าดูจากข้อมูลใน Wiki  เราจะเห็นได้ว่า Ronaldo เจ็บยาวครั้งแรกคือ ฤดูกาล 1998-1999  ได้ลงเล่นในลีกแค่ 19 นัด  และเจ็บยาวอีกครั้งในฤดูกาล 1999-2000  โดยได้ลงเล่นในลีกแค่เพียง 7 นัดเท่านั้น


และเมื่อดูจากในเกม CM 00/01  ก็จะเห็นได้ว่า ตัวเกมทำข้อมูลได้ตรงกับของจริงเลยทีเดียวครับ

ผมจำได้ว่า Ronaldo ได้เล่นคู่กับ Vieri  แทบนับเกมได้ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผลัดกันเจ็บ ผลัดกันลงสนามตลอด แทบไม่ค่อยได้ลงเล่นคู่กัน

ลองคิดดูว่า ถ้า Ronaldo และ Vieri  ฟิตสมบูรณ์ 100%  ได้ลงเล่นด้วยกันทุกเกมนะ นรกแตกแน่นอน  จะมีกองหลังทีมไหนหยุดได้ (ซึ่งผมคิดว่าไม่น่ามีนะ ยากมากที่จะหยุด 2 คนนี้ แถมยังมีโคตรตัวสำรองอย่าง Baggio , Recoba , Zamorano นี่ก็ระดับโลกทั้ง 3 คน)

นี่คงเป็นภาพที่ เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นบ่อยนัก เพราะทั้งคู่ลงเล่นด้วยกันแค่ไม่กี่เกมเองกาลเวลาล่วงเลยไป จนกระทั่งฤดูกาล 2002-2003  Ronaldo ก็ได้ย้ายไปร่วมทีมอยู่กับ Real Madrid   ส่วนทีม Inter  ก็ต้องหาศูนย์หน้าคนใหม่มาแทน เพราะลำพัง Vieri คนเดียว คงไม่พอที่จะลุ้นแชมป์

Inter  เลยไปจัดการสอยกองหน้าระดับ World Class มาอีกครั้ง และก็ไปสอยมาจากทีม Lazio อีกครั้ง ซึ่งเค้าคนนั้นก็คือ  H. Crespo  สนนราคาค่าตัว 26 ล้านยูโร (Lazio ต้องยอมขาย เพราะตอนนั้นทีมประสบปัญหาด้านการเงินอย่างรุนแรง)


โดย H. Crespo  มาเล่นเป็นศูนย์หน้าเคียงข้างกับ C. Vieri ให้กับ Inter โดยเจ้าตัวได้ใส่เบอร์ 9 แทนที่เจ้าของเดิมอย่าง Ronaldo


แต่ถ้าเป็นในเกม CM 01/02   H. Crespo จะได้ย้ายมาในภาคนี้นะครับ (ผมจำได้ว่า CM ไม่ได้ทำภาคฤดูกาล 2002-2003  โดยข้ามไปทำอีกทีก็คือภาค CM 03/04 เลย ซึ่งเริ่มมีฉากแข่ง 2D เพิ่มเข้ามาเป็นครั้งแรก)


นี่คือค่าพลังของ H. Crespo ตอนเริ่มเกมครับ (เล่นไปเรื่อย ๆ พลังจะดีกว่านี้อีก)
ถ้าถามใจผม ผมชอบทีมชุดปี 1999-2000 นะครับ ยอมรับว่ากองหน้าชุดนั้นทั้ง 5 คน มันสุดยอดเหนือกว่าทีมอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่า Ronaldo หรือ Vieri ใครเจ็บยาวนี่ไม่กลัวเลยครับ เพราะตัวสำรองที่เหลือแต่ละคนคือ ระดับโคตรโหดกันทั้งนั้น

จริง ๆ หลังจากนี้ ทีม Inter ก็พยามสรรหาผู้เล่นระดับ World Class เข้ามาในทีมอยู่ตลอดครับ โดยเฉพาะผู้เล่นแนวรุก เท่าที่ผมจำได้ก็คือ

Adriano


Z. Ibrahimovic


L. Figo ด้วย
แต่ผมว่าปีหลัง ๆ มันไม่ Classic เหมือนตอนปี 1999-2000  ไง  อันนั้นคือ ชื่อชั้น ฝีเท้ากองหน้าโหดทั้ง 5 คนเลย


และดูเหมือนว่าทีมจากใน Serie A  หลาย ๆ ทีม รวมถึงทีมใหญ่ ๆ ด้วย ต่างก็ประสบปัญหาด้านการเงินกันทั้งนั้น ก็เลยทำให้ทีม Inter ไม่ได้มีโอกาสซื้อผู้เล่นระดับโลกเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เลยทำให้ ฉายา "เจ้าบุญทุ่ม"  เลยตกเป็นของ Barcelona จนถึงปัจจุบันนี้ครับ


ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบครับเครดิต :

https://en.wikipedia.org/wiki/1999%E2%80%932000_Inter_Milan_season

https://en.wikipedia.org/wiki/Ronaldo#Club_2

https://en.wikipedia.org/wiki/Christian_Vieri

https://en.wikipedia.org/wiki/Hern%C3%A1n_Crespo

http://www.unitedindonesia.org/forum/showthread.php?t=5327

รูปนักฟุตบอล จาก Google
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่