ห้องเพลงคนรากหญ้า ***รวมใจคนไทยอาลัยพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย*** ....23/10/2559


      
                               ขอร่วมอาลัยพระผู้เสด็จสู่สู่สวรรคาลัย
       ในหลวงของคนไทย สถิตในใจคนไทยทุกดวงตลอดไปตราบนานเท่านาน
ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
                               ข้าพระพุทธเจ้า ห้องเพลงคนรากหญ้า

หนึ่งในความประทับใจในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ..วันทรงดนตรีที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย



วันทรงดนตรี นับเป็นอีกวันหนึ่งที่มีความหมาย ความสำคัญในวันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณ
แก่นิสิตจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย โดยเสด็จพระราชดำเนินมาทรงดนตรีระหว่างปี พ.ศ. 2501 - 2516
จากบรรยากาศแห่งความทรงจำในครั้งนั้นซึ่งยังคงดำรงมั่นอยู่ในใจของชาวนิสิตจุฬาฯสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน 20 กันยายน ของทุกปี
จึงได้ร่วมกันจัดงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรี



วันทรงดนตรี ถือกำเนิดจากพระมหากรุณาธิคุณพิเศษที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
หลังพระราชพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตของจุฬาฯ ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2500 ในท้ายพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จ
พระเจ้าอยู่หัวได้ทรงแจ้งข่าวต่อที่ประชุมว่า พระองค์ทรงเสียพระราชหฤทัยที่มิได้ประทับอยู่เพื่อเสวยพระสุธารสชาได้ เนื่องด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ
พระบรมราชินีนาถ จะทรงมีพระประสูติกาลสมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์ใหม่ ที่ประชุมนิสิตจึงร่วมใจกันถวายพระพรชัยมงคล
ต่อมาคณะนิสิตขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเข้าเฝ้าเพื่อถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ พระบาทสมเด็จ
พระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นิสิตเข้าเฝ้า ณ เวทีลีลาศสวนอัมพร ในวันที่ 6 กันยายน 2500 ซึ่งนำ
ความปลาบปลื้มให้แก่มวลหมู่นิสิตเป็นอย่างยิ่ง ในครั้งนั้นตรงกับวันศุกร์ เป็นวาระที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงดนตรีกับวงลายคราม เพื่อ
ออกอากาศทางวิทยุ อ.ส.



พระบาทสมเด็จพระเจ้ายู่หัวมีพระราชดำรัสความตอนหนึ่งว่า ? ดนตรีวงนี้เล่นอย่างกันเอง เลอะๆ เทอะๆ บางทีควรจบก็เล่นต่อไป บาง
ทียังไม่ทันจบก็รีบจบ บางทีมีคนขอเพลงมา ไม่เคยได้ยินก็เปิดแผ่นเสียงให้ฟังก็เล่นกันไปได้ เล่นอย่างกันเอง อย่างที่นายแมนรัตน์ นายวงเขาพูด
บ่อยๆว่า เป็นกันเองกับผู้ฟังดี วันนี้ขอให้นิสิตเป็นกันเอง ?..

บรรยากาศในวันนั้นเป็นที่ประทับใจ นิสิตต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ นับเป็นบทเริ่มของประเพณีจัดงานวันทรงดนตรีส่วน
พระองค์ จากนั้นเมื่อสถานีวิทยุ อ.ส. เชิญสมาชิกชมรมดนตรีสากล ส.จ.ม. ไปบรรเลงออกอากาศที่สถานีวิทยุ อ.ส.



วันหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้รับสั่งกับ นายสันทัด ตัณฑนันท์ หัวหน้าวงดนตรีสากล ส.จ.ม. จะนำวงลายครามมาบรรเลงที่
จุฬาฯ ซึ่งพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมนี้ ชาวจุฬาฯ ปลาบปลื้มอย่างที่สุด จากนั้นจึงมีการจัดงานวันทรงดนตรีเรื่อยมา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ เสด็จทรงดนตรีที่หอประชุมจุฬาฯรวม 15 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2501 - 2516 ทุกครั้งจะพระราชทานพระราชดำรัสอย่างไม่
เป็นทางการ แต่ทรงคุณค่าต่อการเรียน การปฎิบัติตน และเนื่องจากทรงมีพระราชกรณียกิจมากขึ้น จึงทรงยุติการทรงดนตรีส่วนพระองค์ ตั้งแต่ปี
2516 เป็นต้นมา

สมเด็จพระเทพฯทรงร้องเพลง


ในการรำลึกถึงวันทรงดนตรี นิสิตจุฬาฯที่มีโอกาสเล่นดนตรีในวงลายครามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รวมตัวกันบรรเลงเพลง
ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้น ณ ศาลาพระเกี้ยว เมื่อปี 2534 ต่อจากนั้นมาจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยและสมาคมนิสิตเก่า
จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมกันจัดงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีขึ้นภายในหอประชุมจุฬาฯ ในวันที่ 20 กันยายน
ของทุกปี เสมอมา

http://www.oknation.net/blog/supawan/2007/11/24/entry-1



เพลงมหาจุฬาลงกรณ์
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
https://www.youtube.com/watch?v=o27UbkSS1VY

มหาจุฬาลงกรณ์ เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 11 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
โดยพระองค์ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลง โดยมีท่านผู้หญิงสมโรจน์ สวัสดิกุล ณ อยุธยา และ สุภร ผลชีวิน
เป็นผู้ประพันธ์เนื้อเพลง พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลงมหาจุฬาลงกรณ์ให้เป็นเพลง
ประจำสถาบันของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิสิตและบุคคลากรที่เกี่ยวข้องกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะยืน
ตรงเมื่อเพลงมหาจุฬาลงกรณ์ดังขึ้น

โชคดีที่อยู่จุฬา ... ในช่วงที่เสด็จทรงดนตรี   ยังจำความประทับใจสำหรับครั้งแรกที่ไปงานวันทรงดนตรีได้
เพราะ จุฬา .. งดเรียนภาคบ่าย  เลยไปเฝ้าประตูทางเข้าหอประชุมตั้งแต่เที่ยง  ประตูเปิด  วิ่งเข้าไปเป็นขบวนแรก
เล็งแถวหน้าๆ  ไว้ก่อน  มองปราดไป  เจอสมุดเล็กเชอร์วางจองไว้ตลอด เกือบทุกที่   ก็ยืนงง ..งง  กันไปหมด
สักครู่  โฆษก  บนเวทีประกาศ  จุฬา ...  ไม่มีการจองที่   สิ้นคำประกาศ  สมุดพวกนั้น  ก็ถูกโยนลงมาที่พื้น  ได้ที่
นั่งแถวที่ สอง  หน้าเวทีค่ะ   เป็นการเฝ้าอย่างใกล้ชิด เป็นครั้งแรก  และ 4  ปี ในจุฬา ..  ไม่พลาดแม้แต่ครั้งเดียว

สาวแว่น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่