เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เหตุใด ? พระบรมศพในหลวง ภูมิพลฯ ถึงมิได้บรรจุลงประทับในพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2559 อันนำมาซึ่งความโศกเศร้าอย่างใหญ่หลวงของปวงชนชาวไทย ในอดีตนั้นพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ เมื่อเสด็จสวรรคตแล้วนั้น จะถูกอัญเชิญบรรจุเพื่อลงประทับสู่พระบรมโกศ ซึ่งมิใช่เพียงแค่พระมหากษัตริย์เท่านั้น

การบรรจุศพเจ้านายหรือผู้มียศถาบรรดาศักดิ์ที่ได้รับเกียรติยศ ในวาระสุดท้าย ก็สามารถได้รับพระราชทานโกศ เพื่อบำเพ็ญกุศลได้เช่นกัน

ตามที่ได้ทราบมาข้างต้นนั้น แต่ว่าในคราวของงาน พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นั้น พระบรมศพของพระองค์นั้นแท้จริงแล้ว มิได้ทรงประทับอยู่ในพระบรมโกศ

ส่วนสาเหตุเป็นเพราะอะไร ในวันนี้เราจะขออนุญาตนำ มาถ่ายทอดเพื่อเป็นความรู้แก่พสกนิกรชาวไทย และประดับเป็นพระราชเกียรติยศสืบไปในอดีตเหล่าบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์ เมื่อสิ้นพระชนม์ลง พระบรมศพล้วนถูกบรรจุลงประทับในพระบรมโกศแทบทั้งสิ้น แต่ธรรมเนียมนี้ มามีการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกก็เมื่อในคราว งานพระราชพิธีพระบรมศพ ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ที่ท่านได้ทรงมีพระกระแสรับสั่ง ว่าทรงมีพระประสงค์มิลงประทับในพระบรมโกศ


สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี

เพราะในคราเมื่อท่านทำพิธีสรงน้ำพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี สมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ 7 ท่านได้ทรงอยู่ทอดพระเนตร และได้ทรงเห็นพิธีสุกำหรือการมัดพระบรมศพอันเชิญลงในพระโกศ ซึ่งเป็นไปด้วยความทุลักทุเลอย่างมาก


ภาพลักษณะของพระบรมศพในพระบรมโกศหลังจากพิธีสุกำ

ท่านทรงตรัสสั่งออกมาว่า “อย่าทำกับฉันอย่างนี้ อึดอัดแย่” เมื่อคราที่ท่านเสด็จสวรรคต จึงอัญเชิญหีบพระบรมศพเข้าประดิษฐานหลังพระแท่นสุวรรณเบญจดลมิได้ลงประทับยังพระบรมโกศซึ่งการนี้มิใช่การยกเลิกธรรมเนียมแต่ประการใด แต่มาจากพระราชประสงค์ส่วนพระองค์


ซึ่งในคราวของงานพระราชพิธีบำเพ็ญพระกุศลพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในครานี้

ก็เป็นพระราชประสงค์ส่วนพระองค์ ที่จะทรงประทับยังพระหีบ มิได้ลงประทับลงพระบรมโกศ

...เฉกเช่นเดียวกับพระราชมารดาของพระองค์
ซึ่งหีบทรงพระบรมศพนี้ผลิตโดยบริษัทสุริยาหีบศพ พรานนก 2499 ทำจากไม้สักทองอายุ 100 ปี
จะประดิษฐานอยู่หลังพระเเท่นสุวรรณเบญจดล โดยมีฉากกั้นอยู่ โดยบนพระเเท่นจะมีโกศทองใหญ่ ตั้งไว้เพื่อเป็นพระราชเกียรติยศเท่านั้น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.........................................

ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู
ขอขอบคุณคลิปจาก http://www.youtube.com/c/DoubleColour
และข้อมูลประกอบจากเฟซบุ๊คแฟนเพจ คลังประวัติศาสตร์ไทย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่