ปัญหาหลังครอบฟัน ลงน้ำหนักไม่ได้

กำลังกลุ้มใจมากค่ะ ขออธิบายความเป็นมาก่อนนะคะ

ฟันกรามซี่ที่สองบนขวา เคยอุดไว้ประมาณ 8 ปีที่แล้ว เกิดอาการเสียวแปร๊บเมื่อเคี้ยวผลไม้เนื้อแข็งรสเปรี้ยว เลยไปพบหมอ หมอตรวจดูแล้วบอกว่าต้องครอบฟัน จึงพิมพ์ฟันและอุดซี่ข้างเคียงให้ก่อน พร้อมกับนัดอีกสองเดือนถัดมา

ระหว่างสองเดือนนั้น หลีกเลี่ยงการเคี้ยวข้างขวา จึงไม่เกิดอาการเสียวฟันใดๆ

เมื่อถึงเวลานัด หมอได้รื้อที่เคยอุดไว้เมื่อ 8 ปีที่แล้วออก และพบว่ามีฟันผุเพิ่ม (แอบได้ยินหมอพึมพำน่ะค่ะ) หมอได้กรอฟันและทำอะไรไม่รู้นานเหมือนกัน เข้าใจว่าคงเป็นกระบวนการเตรียมฟันให้พร้อมสำหรับการครอบฟัน และได้ครอบฟันชั่วคราวให้ หมอนัดอีก 9 วันถัดไป

อาการคือลงน้ำหนักไม่ได้ เคี้ยวไม่เป็นปรกติ แต่เราเข้าใจว่าคงเป็นเพราะครอบฟันชั่วคราวมั๊ง ถ้าครอบฟันจริงๆคงจะดีแล้วล่ะ

เมื่อวันครอบฟันจริงมาถึง หมอได้ถอดเอาครอบฟันชั่วคราวออกไป และจัดแจงใส่ครอบฟันจริงให้ ซึ่งเป็นโลหะล้วนๆ หมอบอกว่าอาจจะมีอาการเสียวๆฟันสักสองวันหลังจากครอบแล้ว เพราะกาวยังไม่แห้ง

หลังครอบมาแล้ว 1 อาทิตย์ อยากถามว่า

1. เรายังลงน้ำหนักตอนเคี้ยวไม่ค่อยได้ ต้องเล็งมุมตกกระทบให้ดี เพราะถ้าเคี้ยวผิดเหลี่ยมผิดมุมเราจะเกิดอาการปวดเสียวหนึบๆ ปรกติหรือไม่คะ?

2. กินน้ำเย็น จะรู้สึกเสียว วาบบบบบ ฟันที่ครอบ เพราะเป็นโลหะล้วน ปรกติไหมคะ ? แล้วมันจะค่อยๆหายไหม?

3. ฟันที่ครอบ ออกจะต่ำกว่าซี่อื่นๆด้วยซ้ำ เราว่ามันเกิดจากการที่หมอกรอฟันก่อนครอบไม่ดีหรือเปล่าคะ แบบว่าข้างในฟันที่ครอบมันอักเสอะไรหรือเปล่า

เครียดมากค่ะ เพราะครอบฟันแล้ว เคี้ยวไม่เป็นปรกติ ต้องมีสติทุกขณะจิต เพราะต้องเล็งมุมเคี้ยวดีๆถ้าเล็งผิดจะเสียวฟันหนึบๆ วื๊บๆ (อธิบายไม่ถูกค่ะ) อีกทั้งเสียค่าทำฟันไป 4,000 เงินก้อนใหญ่สำหรับดิฉันเลยค่ะ ถ้าต้องไปหาหมออีก ต้องแก้ไขใหม่ ดิฉันไม่มีตังค์มากขนาดนั้น ใจคิดว่าจะทนไปเรื่อยๆ เผื่ออาการจะดีขึ้นไหมคะ ??
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่