[MotoGP] Give me five! แชมป์โลก 5 สมัยในวัยกระเตาะ

กระทู้สนทนา
Marc Marquez กลับมาทวงบัลลังค์แชมป์ MotoGP ปี 2016 คืนได้อย่างยิ่งใหญ่ หลังจากคว้าชัยชนะที่สนามโมเตกิเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ 2 คู่แข่งคนสำคัญจากทีม Yamaha นั้นพลาดล้มทั้งคู่ เลยกลายเป็นการมอบของขวัญตำแหน่งแชมป์โลกให้กับนักบิดเบอร์ 93 แบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้เราได้เห็นการฉลองชัยชนะและตำแหน่งแชมป์โลกด้วยอาการดีใจแบบสุดๆ


แชมป์โลก 5 สมัย


MM93 ปูทางสู่ตำแหน่งแชมป์โลกสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยการคว้า 25 คะแนนเต็มที่แอรากอน จีพีเมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการกลับมาเก็บคะแนนหนีห่างรอสซี่และลอเลนโซ่ได้อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เป็นคู่แข่งจากทีมยามาฮ่าที่ค่อยๆเก็บคะแนนไล่เข้ามา ถึงแม้ว่าช่องว่างจะไม่ได้ลดลงอย่างมีนัยยะ แต่ก็ถือว่างานอาจจะไปหนักในช่วงท้าย ถ้าหากปล่อยให้คะแนนมันลดลงเรื่อยๆ


MM93 กำลังไล่แซง VR46


ในช่วงครึ่งฤดูกาลหลังนั้น รถ RC213V ของ Honda นั้นดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระบบ Electronic ทำให้ทาง Honda สามารถควบคุมเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้น เกมการแข่งขันที่อารากอนนั้น MM93 เตรียมตัวมาดีมากแล้วเป้าหมายที่ชัดเจนของเค้าคือหยุด Rossi ซึ่งดาวบิดชาวสเปนผู้นี้ก็ทำได้อย่างที่คาดหวัง สามารถคว้าตำแหน่งโพลและขี่ได้อย่างยอดเยี่ยมในวันอาทิตย์ ปล่อยให้ทั้ง JL99 และ VR46 นั้นทำได้แค่เพียงแย่งอันดับ 2 กันเท่านั้นก่อนที่ Lorenzo จะคว้าอันดับ 2 ไปได้และทำคะแนนแซงรอสซี่กลับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ของตารางคะแนนสะสม


Yamaha vs Yamaha


Maverick Vinales ยังคงทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง บิดพารถ GSX-RR ขึ้นไปนำอยู่ 4-5 รอบก่อนที่จะโดนแซงและเข้าป้ายมาเป็นอันดับ 4 ขณะที่ AE41 เพื่อนร่วมทีมนั้นจบอันดับ 7 แคล คลัชโลว์ก็ยังอยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยม บิดเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 5 เหนือกว่า DP26 นักแข่งจากทีมโรงงาน Honda ที่ตามมาในอันดับ 6


#25 Gangs


ที่ต้องตบมือให้ก็คือทีม Aprilia ที่สนามนี้สามารถจบในอันดับ Top10 ทั้งคู่ ซึ่งนี่ถือเป็นการยืนยันได้อย่างหนึ่งว่ารถ RS-GP นั้นค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ที่น่าผิดหวังในสนามนี้เห็นจะเป็น Ducati ที่ไม่มีรถจบในอันดับ Top 10 เลย


สู้ๆ ค๊าบบ


Brad Binder ที่เข้าเส้นชัยอันดับที่ 2 ในรุ่น Moto3 ทำให้คะแนนในตารางคะแนนสะสมนั้นทิ้งห่างจากอันดับ 2 เกิน 100 คะแนน ส่งผลให้เจ้าแบรดคว้าแชมป์โลกรุ่น Moto3 ปีนี้ไปครอง ถือเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของดาวบิดชาวแอฟริกาใต้ผู้นี้ ด้วยเร็วของเค้า การยืนระยะที่ทำได้ดีมากๆ รวมถึงความนิ่งท่ามกลางฝูงม้าพยศในรุ่น Moto3 ผลลัพท์ก็คือตำแหน่งแชมป์โลก เยี่ยมมากไอ้หนู


Binder กับครอบครัวและทีม Red Bull KTM Ajo


จบ GP ที่อารากอน บรรดานักแข่งและทีมงานมีเวลาพักและเตรียมตัว 3 สัปดาห์ ก่อนที่จะบินลัดฟ้าออกจากแผ่นดินยุโรป มาลุยศึกอันหฤโหดในย่านเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจะแข่งกัน 3 สนามติด โดยเปิดหัวกันที่ Japanese GP เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งที่นี่ถือเป็นรายการในบ้านของ 3 โรงงานอย่าง Honda, Yamaha และ Suzuki ที่มีความหมายมากๆต่อทั้งทีมแข่งและบรรดาวิศวกรของแต่ละโรงงาน โดยเฉพาะ Honda ที่เป็นเจ้าของสนาม


The target is to win the race.


นักแข่งของ Yamaha โดยเฉพาะ The doctor นั้นเป็นนักแข่งที่มุ่งมั่นต่อชัยชนะที่นี่ที่สุด เนื่องจากจำนวนสนามนั้นเหลืออีกเพียงแค่ 4 สนามเท่านั้น นั้นแปลว่ามีแค่อีก 100 คะแนนเต็มให้เก็บ ซึ่ง Rossi ต้องพยายามชนะให้ได้มากที่สุดถ้าหากยังอยากจะต่อความหวังในการลุ้นแชมป์โลก เพื่อที่จะลดช่องว่างในตารางคะแนนสะสมลง ก่อนที่จะไปดูผลการแข่งขันของผู้นำอย่าง Marquez อีกต่อหนึ่ง ขณะที่ MM นั้น อาจจะมองไปแค่ที่ Podium ในกรณีที่เค้าคิดว่ารถไม่น่าจะชนะได้


พี่เข้มอินเรด


ที่นี่เกิดมหกรรมมวยแทนกันหลายคนเลยทีเดียว หลังจากที่ Ducati ตัดสินใจใช้บริการ Hector Barbera ขยับขึ้นมาขี่รถโรงงาน GP16 แทนที่ของไอ้บ้าโจที่ยังไม่หายบาดเจ็บเนื่องจาก Michele Pirro นักแข่งทดสอบของทีมนั้นติดภารกิจทดสอบรถ GP17 ที่บาเลนเซีย ไม่สามารถเดินทางมาญี่ปุ่นได้ ทำให้ Mike Jones แชมป์ Australian SBK ปี 2015 ชาวออสซี่ได้รับโอกาสมาขี่รถ Ducati GP14.2 ของพี่เข้มต่ออีกทอดนึง ขณะที่ Dani Pedrosa ที่ได้รับบาดเจ็บ(หนัก) กระดูกไหปลาร้าหัก(อีกแล้ว) ในการฝึกซ้อม จนต้องบินกลับไปผ่าตัดที่สเปน HRC เลยต้องเรียกใช้บริการของ Hiroshi Aoyama มาขี่รถในทีมโรงงานแทน


เจ็บอีกแล้วหนอเรา


หลังจากผ่านการฝึกซ้อมในวันศุกร์และการ Qualify ในวันเสาร์ ก็ต้องบอกว่าผลการแข่งขันออกได้ทั้งฝั่งของ Honda และ Yamaha ในปีนี้ โดย Rossi นั้นได้ตำแหน่งโพลไป หลังจากที่ MM นั้นไปพลาดในรอบจัดอันดับและหล่นไปอยู่ที่ 2 แทน ส่วน JL99 นั้นยึดหัวหาดในตำแหน่งที่ 3 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องยอมรับว่ามาเกซนั้นมี Race Pace ที่ดีมากๆในรอบ FP4 ทำให้ข้อมูลตรงนี้ไปกดดันนักแข่งของ Yamaha อยู่เนืองๆ


๋Japanese GP


ในช่วงต้นของการแข่งขันนั้น เป็นลอเลนโซ่ที่ออกตัวได้ดี ขยับขึ้นไปเป็นผู้นำ ก่อนที่ MM ที่ค่อนข้างมั่นใจในตัวรถจะมาแซงขึ้นเป็นผู้นำได้ในรอบที่ 4 พอสถานการณ์เป็นแบบนี้ ทำให้ Rossi ต้องเร่งทำอันดับเพื่อไม่ให้ MM นั้นหนีออกไปไกลและแซงเพื่อนร่วมทีมขึ้นมาเป็นที่ 2 ได้ในรอบที่ 6 แต่ทว่าหลังจากแซงได้ไม่นาน Rossi ก็พลาดล้ม ต้องออกจากการแข่งขันไป ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวก็ต้องยกธงขาวในการลุ้นแชมป์ไปโดยปริยาย (ซึ่ง Rossi บอกว่าถ้าหากเค้าไม่ชนะที่นี่ การแข่งจบอันดับอื่นนั้นก็ไม่มีความหมายแล้ว เจ้าตัวเลยไม่เอารถมาแข่งต่อ)


MM ขยับขึ้นนำ ทำให้ Rossi ต้องเปิดเกมบุก


พอ VR46 ออกจากแข่งขัน JL ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 2 ซึ่งในทางทฤษฎีนั้น MM จะยังไม่ได้แชมป์ที่นี่ แต่ว่าพอรถดูคาติเบอร์ 04 ของโดวินั้นเริ่มลดระยะห่างจากอันดับ 2 เข้ามาเรื่อยๆ แรงกดดันตรงนี้ ทำให้เจ้าอมยิ้มพลาดล้มต้องออกจากการแข่งขันไปอีกราย ถือเป็นการยื่นพานดอกไม้พร้อมด้วยตำแหน่งแชมป์โลกให้กับคู่แข่งเบอร์ 93 อย่างงดงาม


โดวิกลับมาขี่ได้ดีอีกครั้งที่นี่


ซึ่งหลังจากที่มาเกซรู้ว่าไม่มีรถเบอร์ 46 กับ 99 แข่งต่อแล้ว เจ้าตัวนั้นทำอะไรไม่ถูก เหมือนกับอยู่ดีๆก็ถูกหวยรางวัลที่ 1 พร้อมแจ็คพอต เค้าเลยเริ่มประครองความเร็วและคว้าชัยชนะไปในที่สุด ขณะที่ดูคาตินั้นกลับมาขึ้นโพเดี่ยมได้อีกครั้งหลังจากที่ทำได้ครั้งล่าสุดก็ต้องย้อนกลับไปถึงรายการที่ออสเตรียนู่น


Good job boy


ส่วนอันดับที่ 3 นั้นเป็นโพเดี่ยมแบบงงๆของทีม Suzuki ซึ่งทั้ง MV25 และ AE41 ต่างก็ขี่ได้ดีทั้งคู่ โดยเฉพาะเอสพากาโร่ผู้พี่ ที่ขี่ตามกลุ่มนำได้ตลอดทั้งเรซ ก่อนที่จะโดนเพื่อนร่วมทีมที่เก็บยางไว้ในตอนแรกแซงขึ้นไปยืนบนโพเดี่ยมในตอนท้าย ขณะที่ Aprilia เองก็ทำผลงานได้ดีอีกสนามนึง Bautista ขี่ได้อย่างยอดเยี่ยม จบอันดับ 7 (ถ้า Yamaha ไม่ล้มก็ 9)


MM93


การคว้าชัยชนะและแชมป์โลกครั้งนี้ ทำให้มาร์ค มาเกซ กลายเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์โลกในรุ่นพรีเมียร์ได้ 3 สมัย ด้วยวัยเพียงแค่ 23 ปี ซึ่งเส้นทางในอาชีพนักบิดของเค้ายังคงอีกยาวไกล Valentino Rossi คือฮีโร่ของเค้าและสถิติของ The doctor คือเป้าหมายที่ MM ตั้งใจจะทำลายลงให้ได้ ซึ่งถ้ามองจากตรงนี้ ก็ต้องถือว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว


ดีใจสุดขีด


สมมุติว่าถ้าหาก MM สามารถคว้าแชมป์โลกได้เกิน 9 สมัยหรือเทียบเท่านั้น แน่นอนว่าเค้าจะกลายเป็น 1 ในนักแข่งที่ยิ่งใหญ่ของ MotoGP อย่างไม่ต้องสงสัยแต่การที่จะมีแฟนๆติดตามเหมือนที่ Rossi ทำได้ในตอนนี้นั้น มันมากกว่าผลงานในสนาม ด้วยบุคลิก ด้วยอะไรหลายๆอย่าง ทำให้ VR46 ยืนอยู่ตรงนี้ได้ ถึงแม้ว่า Rossi จะมีคนที่ไม่ชอบเค้าอยู่พอสมควร แต่ก็ต้องถือว่าแฟนๆที่เข้าไปชมในสนามนั้น เป็น The Yellow Army ค่อนข้างเยอะ ณ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าอีก 4-5 ปีข้างหน้า ฐานของแฟนเบอร์ 93 จะมีเยอะแค่ไหน เพราะเวลาเปลี่ยน อะไรก็เปลี่ยนตามเฮ้ย มากดหัวอั๊วทำไม ไอ้มาร์คคคค


ที่แน่ๆคือจากเด็กนรกเบอร์ 93 ตอนนี้เค้าได้กลายเป็นนักแข่งที่แข็งแกร่งไปแล้ว จากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว การก้าวผ่านมรสุมเมื่อช่วงปิดฤดูกาลที่แล้วมาได้ ทำให้นักแข่งเบอร์ 93 คนนี้ โตขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด MM สู้ได้อย่างฉลาดในตอนที่รถของเค้ายังเป็นรอง แต่ในสนามที่รถ Honda ได้เปรียบก็ปิดงานได้ ใช้รอบทดสอบในการหาจุดที่รถไปไหว ยอมล้มในวันศุกร์หรือวันเสาร์เพื่อหาวิธีที่จะใช้ในการแข่ง ถือว่า MM93 นั้นครบเครื่องจริงๆในปีนี้


ผู้บริหาร Honda ยิ้มแก้มปริ


ความเร็ว พรสวรรค์นั้นอยู่ในระดับสูงมาตั้งแต่ต้น ความมุ่งมั่น ความตั้งใจก็อย่างที่เห็น แถมตอนนี้รู้จักที่จะวางเกม ควบคุมเกม นั้นแปลว่าถ้าหาก MM ไม่พลาดล้มจนได้รับบาดเจ็บหนักแล้วล่ะก็ คนที่จะมาแย่งตำแหน่งแชมป์โลกจากเค้าในปีหน้าหรือปีถัดๆไป ต้องมาดีแบบเต็มสูบจริงๆ ถึงจะโค่นเจ้าหมอนี่ลงได้ แต่นี่ก็ถือเป็นความท้าทายของนักแข่งระดับโลกล่ะนะ


Press conference ที่ Australia

สำหรับสุดสัปดาห์นี้ จะเป็นการแข่งขันในรายการ Australian Grand Prix ที่สนามฟิลลิปส์ ไอส์แลนด์ ที่เมลเบิร์น ซึ่งในรอบการทดสอบรถวันนี้นั้น พระพิรุณได้โหมกระหน่ำเทลงมาอย่างหนัก จนทำให้ต้องยกเลิกการการฝึกซ้อมในรอบ FP2 ของรุ่น MotoGP และ Moto2 ไป ด้วยเหตุนี้ทำให้ในวันพรุ่งนี้นั้น รุ่น Moto3 จะเริ่ม FP3 ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ก่อนที่รอบการฝึกซ้อมของรุ่น MotoGP จะขยายเวลาขึ้นไปเป็น 1 ชั่วโมง จากปกติ FP3 จะมีเวลาแค่ 40 นาที เช่นเดียวกันกับในรุ่น Moto2 ก็ได้ขยายเวลาใน FP3 ขึ้นไปเหมือนกัน หวังว่าฝนจะไม่ตกหรือตกไม่หนักมาก


ละอองน้ำจากผิวแทรคที่เปียก ในการฝึกซ้อม FP1 ของรุ่น Moto2

สำหรับที่ Phillips Island ต้องบอกว่าคาดเดายากว่าใครจะชนะในปีนี้ ปีที่แล้วนั้นการแข่งขันค่อนข้างจะสูสี แถมปีนี้รถ GSX-RR ของ Suzuki นั้นดีขึ้นมาก คาดว่ากลุ่มที่จะลุ้นแชมป์ ก็คงเป็นจะเป็น MM93, JL99, VR46 และ MV25 นี่แหละ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ซึ่งตอนนี้ MM นั้นออกมากดดันทาง Suzuki ว่า Vinales ที่กลัวไม่เป็น ถือเป็นเต็งจ๋าของปีนี้ ก็ต้องดูว่าพอถึงวันอาทิตย์แล้วจะเป็นยังไง กับการที่แต่ละทีมมีเวลาเตรียมตัวน้อยลงจากสภาพอากาศของวันศุกร์ ถ้าลองอากาศเย็นๆ ไม่มีฝนล่ะก็ เดี๋ยวพี่ซูจะจัดให้อย่างที่ขอ 55
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่