ช่วยแชร์ประสบการณ์สอบ มฟล. จากรุ่นพี่ 59 จร้า

ข้อสอบของเด็ก 59 รอบโควต้า มี 80 ข้อ
ส่วนของข้อเขียน
แบ่งเป็น 3 พาท
พาทแรกเป็นคอนเวอเซชั่น 25 ข้อ ถามเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย มฟล มีข้อหนึ่งถามประมานว่า ถ้ามีรุ่นน้องมาที่มหาลัย เราควรจะตอบเขาไปแบบไหน (พาทนี้ง่ายสุด เก็บคะแนนพาทนี้มากๆนะจร่ะ)
พาท 2 เป็นแกรมม่าและแอเรอรวมกัน 30 ข้อ พวก Which , Why , Who , Whom แล้วก็มีเติม tense บ้างนิดหน่อย เป็นประมาณว่า what _____ now! ควรเลือกชอยไหน 1. did you do 2. had to do 3. are you doing 4.was doing ไรแบบนี้ (ต้องรู้แกรมม่าในระดับหนึ่ง) แอเรอค่อนข้างยากคล้ายๆแอเรอในโอเน็ต ข้อสอบมช. ข้อสอบ gat ลองไปหาทำดูแต่มีแค่ 5 ข้อ
พาทสุดท้ายเป็นอ่านบทความแล้วตอบ ข้อสอบพาทนี้ยาวมากจริงๆ มี 3 บทความซึ่ง จขกท ก็ทำไม่ทันเป็นบทความวิจัยทั้งหมด ซึ่งจะมีแน่นอนคำศัพท์วงการแพทย์ที่เราจะไม่รู้ แต่ก็พอๆเดาได้ถ้ามีพื้นฐานมา จำได้ว่ามีเกี่ยวกับโปรตีนเพราะเจออะไรๆ acid ซักอย่าง สายวิทย์จะเดาได้มากกว่านิดนุงเพราะศัพท์จะเจอในชีวะ 555

ข้อสอบสังคม(ไม่ต้องอ่านมากก็ได้เพราะเขาเน้นอังกฤษแต่ถ้าเรียนนิติอะไรพวกนี้ก็เน้นหน่อยนะจ่ะ)
ศาสนามาแรงจริงๆ รวมๆแล้วข้อสอบยากในระดับนึงแต่คิดว่าจะทำได้กันอยู่เพราะเป็นความรู้ทั่วไป
มีข้อหนึ่งให้รูปพระพุทธรูปปางยืนแล้วเอามือไว้ข้างหน้าถามว่าเป็นเป็นของยุคสมัยใด--->ตอบสุโขทัย ซึ่งจขกท ก็ตอบผิด
อาเซียนมีนิดหหน่อย ศาสนาแรงจริงๆพวกขันธ์ 5 ธรรมต่างๆนี่ไปดูมา ประวัติศาสตร์ออก พศ. 2475 เยอะไปดูนะ เศรษฐศาสตร์มีเจอ GDP GNP ด้วย
แนวสังคมที่ จขกท อ่านก่อนไปสอบ

มรดก หมายถึง ทรัพย์สินทุกชนิดของผู้ตาย
ทายาทโดยธรรมและผู้รับพินัยกรรม
ทายาทโดยธรรมและผู้รับพินัยกรรม คือ ผู้ที่มีสิทธิรับมรดกของผู้ตาย ซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างกันดังนี้
1.    ทายาทโดยธรรม หรือเรียกว่าทายาทที่มีสิทธิตามกฎหมาย ได้แก่ ผู้ที่มีความผูกพันกับผู้ตายโดยความเป็นญาติหรือคู่สมรสหรือเป็นบุตร ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ 6 ลำดับ ได้แก่
    ผู้สืบสันดาน ได้แก่ บุตร บุตรนอกกฎหมายที่บิดารับรองแล้ว และบุตรบุญธรรม
    บิดามารดา
    พี่น้องร่วมบิดามารดา
    พี่น้องร่วมแต่บิดา หรือมารดา
    ปู่ ย่า ตา ยาย
    ลุง ป้า น้า อา
ผู้รับพินัยกรรม หมายถึง ผู้ที่มีชื่อปรากฎในพินัยกรรมที่เจ้าของมรดกมีเจตนายกทรัพย์ให้
การทำพินัยกรรม
1พินัยกรรมธรรมดา เป็นหนังสือพินัยกรรมที่ลง วัน เดือน ปี ทีทำมีพยานรับรอง 2 คน ต้องลงชื่อไว้ด้วย ถ้าลงเขียนพินัยกรรมเขียนเอง ผู้ทำพินัยกรรมต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองทั้งฉบับ เขียนหนังสือไม่ได้ให้ประทับตราหัวแม่มือขวา
2พินัยกรรมเขียนเอง ผู้ทำพินัยกรรมต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองทั้งฉบับ
3พินัยกรรมทำที่อำเภอ ผู้ทำพินัยกรรมต้องไปหานายอำเภอ  และต้องลงชื่อไว้ในพินัยกรรมนั้นด้วยพร้อมพยานอีก 2 คน ผู้ทำพินัยกรรมจะสามารถยกเลิกเมื่อใดก็ได้ และพินัยกรรมจะมีผลใช้บังคับก็ต่อเมื่อผู้ทำพินัยกรรมได้ถึงแก่ความตายไปแล้วเท่านั้น

กฎหมายแพ่งว่าด้วยบุคคล 8 การทำนิติกรรมของคนไร้ความสามารถ
หลักเกณฑ์ของการเป็นคนไร้ความสามารถประการแรกคือบุคคลวิกลจริต
การวิกลจริตของคนเรามาจากความผิดปกติของการสั่งงานทางสมอง ที่เขาเรียกกันว่ามีอาการทางจิต คนเหล่านี้เขาเป็นคนประเภท “สมองป่วย” ไม่ใช่จิตใจป่วย เขาไม่ได้ป่วยที่จิตใจแต่ป่วยที่สมอง คนพวกนี้หากเราจะร้องขอต่อศาลให้เป็นคนไร้ความสามารถต้องได้ความว่าเขา
1. เป็นอย่างมาก
2. เป็นอยู่เป็นประจำ (ไม่ใช่ดี ๆ บ้า ๆ) หรือถ้าบ้าบ้างดีบ้าง ตอนบ้าต้องมากกว่าตอนดี
กฎหมายคุ้มครองการทำนิติกรรมของเขาอยู่แล้วในมาตรา 30
การตั้งผู้อนุบาล
เมื่อศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าเขาเป็นคนวิกลจริตอย่างมากจริง ศาลจะมีคำสั่งแสดงว่าเขาเป็นคนวิกลจริตและมีการตั้งผู้อนุบาล ซึ่งทำหน้าที่ดูแลคนไร้ความสามารถนั้นต่อไป

พิธีสารเกียวโต
บันทึกข้อตกลงระหว่างประเทศฉบับเดียวของโลกที่มีเป้าหมายผูกพัน คือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
พิธีสารมอนทรีออล
สนธิสัญญาสากลที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อควบคุม, ยับยั้ง, และรณรงค์ให้ลดการผลิตและการใช้สารทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน
อนุสัญญาเวียนนา
อนุสัญญาเวียนนาตั้งขึ้นเพื่อให้นานาประเทศร่วมกันดำเนินการป้องกันชั้นโอโซนในบรรยากาศมิให้ถูกทำลาย และร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจารูโหว่ของชั้นโอโซน
อนุสัญญาไซเตส
อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ มีอีกชื่อหนึ่งว่า อนุสัญญาวอชิงตัน
อนุสัญญาแรมซาร์
อนุรักษ์และยับยั้งการสูญหายของพื้นที่ชุ่มน้ำในโลกและสนับสนุนให้มีการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ชุ่มน้ำอย่างชาญฉลาด
องค์การนาโต (NATO)
การรวมกลุ่มพันธมิตรทางการทหารเพื่อถ่วงดุลอำนาจกับสหภาพโซเวียตในยุคของสงครามเย็น
เขตการค้าเสรีอาเซียน AFTA
มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาเซียนในฐานะที่เป็นฐานการผลิตที่สำคัญเพื่อป้อนสินค้าสู่ตลาดโลก
APEC
ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก
ระบบกฎหมาย Civil Law กับ Common Law
        ระบบ Civil Law หรือที่เรียกว่า ระบบประมวลกฎหมาย หรือระบบกฎหมายลายลักษณ์อักษร ใช้ในประเทศต่าง ๆ ดังนี้ ได้แก่ ไทย เยอรมัน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เป็นต้น

        ระบบ Common Law หรือที่เรียกว่า ระบบเองโกลอเมริกัน หรือระบบกฎหมายจารีตประเพณี หรือระบบกฎหมายที่ไม่เป็นลายลักษณ์อักษร ใช้ในประเทศต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ได้แก่ อังกฤษ อเมริกา แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เป็นต้น


ประเภทของกฎมาย(เรียงจากกฎหมายสูงสุดไปต่ำสุดแล้ว)
1.    กฎหมายรัฐธรรมนูญ เป็นกฎหมายหลักในการปกครองประเทศ ออกโดยฝ่ายนิติบัญญัติ ผู้เสนอเป็นคณะรัฐมนตรี แก้ไขยาก
2.     พระราชบัญญัติ เป็นกฎหมายที่ออกโดยฝ่ายนิติบัญญัติ ผู้เสนอเป็นคณะรัฐมนตรี แก้ไขง่ายกว่ารัฐธรรมนูญ
3.    พระราชกำหนด มีฐานะเทียบเท่าพระราชบัญญัติ แตกต่างจากพระราชบัญญัติคือ พระราชกำหนดจะออกโดยคณะรัฐมนตรี การที่จะออกพระราชกำหนดได้จะต้องเป็นกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยของประเทศความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือป้องปัดภัยพิบัติสาธารณะ เท่านั้น
4.    พระราชกฤษฎีกา การบังคับใช้ที่ต่ำกว่าพระราชบัญญัติหรือพระราชกำหนด การออกพระราชกฤษฎีกาจะต้องมีกฎหมายประเภทพระราชบัญญัติ พระราชกำหนด หรือรัฐธรรมนูญให้อำนาจไว้ พระราชกฤษฎีกาไม่สามารถออกได้เองโดยลำพัง ผู้ที่ออกพระราชกฤษฎีกาคือคณะรัฐมนตรี เมื่อคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบก็สามารถใช้บังคับได้เลย ไม่ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาเพื่อขอความเห็นชอบอีก
5.    กฎกระทรวง ผู้ที่ออกกฎกระทรวงก็คือรัฐมนตรีผู้ที่ดูแลกระทรวงนั้น การออกจะต้องออกโดยมีพระราชบัญญัติ หรือพระราชกำหนดให้อำนาจไว้ เมื่อออกแล้วสามารถใช้บังคับได้ทันที ประกาศคณะปฏิวัติ นั้น จะมีฐานะเช่นเดียวกับพระราชบัญญัติ แต่การออกจะออกโดยหัวหน้าคณะปฏิวัติซึ่งกุมอำนาจในขณะนั้น และจะมีผลใช้บังคับได้อยู่ตลอดไปจนกว่าจะมีการยกเลิก การยกเลิกนั้นจะต้องออกเป็นพระราชบัญญัติยกเลิก
วันดีเดย์  หรือที่เรารู้จักกันในคำที่ใช้เรียกวันที่ 6 เดือนมิถุนายน 1944 ฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลกว่า 100,000 นายขึ้นฝรั่งเศส
รูปแบบเสาโรมัน
1.    Doric  แบบที่เรียบง่าย มั่นคงแข็งแรง เป็นแบบแพร่หลายมากที่สุดและเก่าแก่ที่สุด

2.    Ionic  เป็นแบบที่ให้ความรู้สึกอ่อนช้อยนุ่มนวล

3.    Corinthian ให้ความรู้สึกหรูหรา ฟุ่มเฟือย

ประเภทของตลาดในทางเศรษฐศาสตร์ มี 2 ประเภทคือ
1ตลาดแข่งขันสมบูรณ์  มีผู้ขายจำนวนมากและขายสินค้าเหมือนกัน  ตลาดประเภทนี้มีอยู่น้อยมากในโลกแห่งความเป็นจริง อาจกล่าวได้ว่าเป็นตลาดในอุดมคติ (ideal market) ของนักเศรษฐศาสตร์
ลักษณะสำคัญของตลาดประเภทนี้
1 มีผู้ซื้อและผู้ขายจำนวนมาก  กล่าวคือ ถึงแม้ผู้ซื้อหรือผู้ขายจะหยุดซื้อหรือขายสินค้าของตนก็จะไม่กระทบกระเทือน ต่อปริมาณสินค้าทั้งหมดในตลาด
2 สินค้าที่ซื้อหรือขายจะต้องมีลักษณะเหมือนกัน เช่น ผงซักฟอก ถ้าตลาดมีการแข่งขันกันอย่างแท้จริงแล้ว ผู้ซื้อจะไม่มีความรู้สึกว่าผงซักฟอกแต่ละกล่องในตลาดมีความแตกต่างกัน คือใช้แทนกันได้สมบูรณ์
3 ผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องมีความรอบรู้ในภาวะของตลาดอย่างสมบูรณ์
4  การติดต่อซื้อขายจะต้องกระทำได้โดยสะดวก
5. หน่วยธุรกิจสามารถเข้าหรือออกจากธุรกิจการค้าโดยเสรี  หมายความว่าหน่วยการผลิตใหม่ๆจะเข้ามาประกอบกิจการแข่งขันกับหน่วยธุรกิจที่ มีอยู่ก่อนเมื่อใดก็ได้ หรือในทางตรงกันข้ามจะเลิกกิจการเมื่อใดก็ได้
2. ตลาดแข่งขันไม่สมบูรณ์
ตลาดแข่งขันไม่สมบูรณ์ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท
1.    ตลาดกึ่งแข่งขันกึ่งผูกขาด มีผู้ซื้อและผู้ขายเป็นจำนวนมาก และทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างมีอิสระเต็มที่ในการที่จะวางนโยบายการขายและการ ซื้อของตนโดยไม่กระทบกระเทือนคนอื่น แต่สินค้าที่ผลิตมีลักษณะหรือมาตรฐานแตกต่างกันถือเป็นสินค้าอย่างเดียวกัน
2.     ตลาดที่มีผู้ขายน้อยราย ตลาดประเภทนี้จะมีผู้ขายเพียงไม่กี่ราย และผู้ขายแต่ละรายจะขายสินค้าเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับปริมาณสินค้าทั้งหมดในตลาด ถ้าหากว่าผู้ขายรายใดเปลี่ยนราคาหรือนโยบายการผลิตและการขายแล้วก็จะกระทบ กระเทือนต่อผู้ผลิตรายอื่น ๆ
3.    ตลาดผูกขาด (monopoly) คือตลาดที่มีผู้ขายอยู่เพียงคนเดียว ทำให้ผู้ขายมีอิทธิพลเหนือราคาและปริมาณสินค้าอย่างสมบูรณ์ในการที่จะเพิ่ม หรือลดราคาและควบคุมจำนวนขายทั้งหมด (total supply) ได้ตามต้องการ

ดุลการค้า (Trade balance)
คือ ผลต่างระหว่างมูลค่าการส่งออกสินค้าและ มูลค่าการนำเข้าในแต่ละปี
(1) ดุลการค้าเกินดุล คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าและบริการสูงกว่ามูลค่าการนำเข้า
      สินค้าและบริการจากต่างประเทศ
(2) ดุลการค้าสมดุล คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าและบริการเท่ากับมูลค่าการนำเข้า
     สินค้าและบริการ
(3) ดุลการค้าขาดดุล คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าและบริการน้อยกว่ามูลค่าการนำเข้า
      สินค้าและบริการ

GDP และ GNP
GDP ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ  การผลิตสินค้าและบริการจะเป็นทรัพยากรของคนในประเทศหรือเป็นของชาวต่างชาติ แต่ดูแค่ว่าหากเกิดขึ้นภายในประเทศ ก็จะนับเป็นผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ
GNP ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ ซึ่งก็คล้ายกับ GDP แต่จะต่างกันตรงที่นับมูลค่าของสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายเฉพาะที่ใช้ทรัพยากรของคนในประเทศนั้น ๆ ในการผลิต โดยไม่สนใจว่าคนของประเทศนั้น ๆ จะอยู่ที่ใดในโลก

ขันธ์ 5 องค์ประกอบของชีวิตมนุษย์ที่ประกอบด้วยรูปและนาม  รูป เวทนา  สัญญา สังขาร  วิญญาณ
พ.ศ. 2475 คือการเปลี่ยนระบอบการปกครองจากสมบูรณยาสิทธิราชย์เป็นประชาธิปไตย

ส่วนของสัมภาษณ์
เด็กที่ผ่านข้อเขียนมาจะถูกนัดมาสอบสัมภาษณ์อีกรอบ (บ้างคณะก็สอบสัมภาษณ์เลยโดยที่ไม่ดูผลคะแนน)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เด็กๆจะเข้ามารอที่ห้องรอเรียกสัมภาษณ์พอถึงคิวก็จะถูกเรียกไปที่ห้องสัมภาษณ์
ของ จขกท เจออาจารย์ ไทย ผู้หญิงทั้งคู่ สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษล้วนค่ะ เขาถามเรื่องทั่วไปค่ะ เท่าที่จำได้นร้าเขาถามว่า
-มาจากที่ไหน โรงเรียนอะไร
-คิดว่าอาจารย์ไทยกับอาจารย์ต่างชาติสอนต่างกันอย่างไร
-อยู่ที่โรงเรียนทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์อะไรบ้าง
-โทษและประโยชน์ของมัลติมีเดียเป็นยังไงในความคิดของเรา
-อยากจะมาเรียนที่นี่จริงๆหรอ
-คิดว่าทักษะการใช้ภาษาอังกฤษด้านไหนดีที่สุด
สุดท้ายเขาก็ถามว่ามีคำถามอะไรจะถามเขาไม ซึ่ง จขกท ถาม และขอแนะนำน้องๆนะค่ะหนูต้องถามคำถามบ้างนะ เพื่อที่เขาจะได้เห็นว่าเรากระตื้อรื้อร้นที่อยากจะเรียนที่นี่จริงๆ จขกทถามว่าอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษา ประมานนี้ค่ะ แล้ว จขกท ก็จบประโยคแบบสวยๆว่า please give me a opportunity study here!

ขอให้น้องๆโชคดีค่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่