ทำไมซิโก้ต้องอยู่ต่อเพราะเหตุนี้

ทำไมซิโก้ต้องอยู่ต่อเพราะเหตุนี้ (ความเห็นส่วนตัวนะครับ)
         
          อยากให้ใช้คำที่สุภาพแบบปัญญาชน ปรึกษากันครับ

1.   ถ้าคุณใช้โค๊ช ต่างชาติ แบบที่ใช้กันมาหลายสิบปี ผลก็คือ ประสบผลสำเร็จยากครับ.  เพราะ เส้นทางก่อนซ้อม
      1.1 การรวมคนเก่งหรือตัวหลักให้มารับใช้ชาติจากสโมสรต่างๆมักจะไม่ค่อยได้รับความร่วมมือ
      1.2 การสื่อสารประเภทปลุกใจเป็นเรื่องยากกว่า
      1.3 การเชื่อฟังความดื้อของผู้เล่นเก่งๆมีน้อยกว่า ไม่ได้เล่นก็ไม่เง้อทีมชาติครับ
      1.4 ศรัทธาที่มีให้ ด้วยซิโก้เป็นระดับรุ่นพี่และตำนาน
      1.5 เงินสนับสนุนที่มีให้มากกว่า
      1.6  แค่นี้โค๊ชต่างชาติก็ทำยากล่ะครับ ติดตามข่าวเก่าๆที่เคยมีปัญหาก็ได้ครับ ไม่ต้องไปคิดถึงว่าจะทัพยังไง ระบบฝรั่งสุดยอดแค่ไหน จบตั้งแต่เริ่ม
      1.7. อื่นๆครับ
2.  โค๊ชคนไทยคนอื่นๆ หาบารมีมาทำแทนยากครับมีบางคน ชอบแต่ตำหนิ เล่นเกมกัน แข่งกัน ทับถมกัน
3.  ควรมีระบบสเกาที่ รู้ลึกรู้จริง
4.  ควรมีการปัญหา ลูกสูตรที่เป็นระบบจากทั่วโลก (ทีมอาชีพ แบบญี่ปุ่นเป็นต้นครับ)
5. ผมคิดว่าการที่ซิโก้ ใช้ทีมเดิมๆเพื่อเป็นประคองเกม หยั่งเชิงคู่แข่งในครึ่งแรก ครึ่ง2 ค่อยแก้เกม เปลี่ยนตัวใหม่ๆ อันนี้ก็เป็น บทเรียนค่อยๆปรับกันไปครับการจะใช้คนใหม่เลยก็เป็นการเสี่ยงเกินไปครับ ค่อยๆแก้กันไปครับ
6. การจะใช้โค๊ชใหม่ ทุกอย่างก็ต้องเริ่มกันใหม่อีก เริ่มผิดพลาดกันใหม่อีก วันนี้ซิโก้มีบทเรียนมีประสบการณ์ ล่ะครับ การปรับปรุงให้เก่งขึ้นเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าครับ โดยรักษามาตรา เดิมไว้ รักษาแชมป์ต่างๆไว้(หลังจากไม่ได้มานาน)  พวกคุณต้องการจะไปเริ่มกันใหม่อีกหรือครับ
7. พัฒนาเทคนิคพื้นฐานของแต่ล่ะคนครับ โดยเฉพาะ  เช่น การจับบอลจังหวะเดียวให้เป็นไปในทุกสโมสร  การยิงจังหวะเดียว การเล่นลักไก่โยนยาวใน5นาทีแรก 5นาทีหลัง ประกอบกับการป้องกันใน 5นาทีนี้ (ผมได้ยินคำว่า ไทยเสียเร็วมาเป็นสิบปีล่ะครับ)
8. ความฟิตของนักเตะทุกคน ความมีวินัย ทีมนี้มีมากกว่า ทีมชาติทุกทีมที่มีมาในอดีตครับ ต้องพัฒนากันต่อครับ
9. การส่งนักเตะไทยไปเตะญี่ปุ่น ต่างประเทศบ้าง ยุโรปเชื่อว่าคนไทยทำได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นลีกไหน เพื่อพัฒนาความฟิตและความเป็นมืออาชีพ
10. เงินรางวัลไทยลีกเพิ่มบ้างเถอะครับ ราคานี้มาหลายปีล่ะ เพื่อ ยกระดับและเงินทุนอื่นๆขึ้นมาครับ 50 ล้านหรือ 100ล้านไปเลย เพื่อใช้จ่ายต่างชาติ หรือฝึกสอนต่างชาติอีกระดับเข้ามาบ้างครับ
11. พอลีกแข็งก็จะได้คนที่มีความสามารถเฉพาะตัวดีๆ โยนแม่นๆ เลี้ยงหลบคู่แข่งได้ โดยไม่ต้องส่งเพื่อน(การพัฒนาระบบก็ต้องพัฒนาไปครับ)
12. การใช้ผูเล่น เดิมจริงๆก็ไม่ค่อยเห็นด้วยนะครับเพราะไม่เกิดการแข่งขัน เพราะ ฉันจะฟิตหรือไม่ฟิตฉันก็ได้อยู่ดี ดูได้จาก จ่า เลี้ยงปีกไม่ผ่านกองหลังเลย สปีตบอลดันต่ำกว่าเขาซะอีก  อาจจะทำประตูได้ในแมตก่อนหน้า แต่ทางที่จะไปถึงประตู ไปไม่ถึง. เกริกฤก ก็เสียลูกง่ายๆ เลี้ยงก็ไม่ผ่านเขา ทำเกมไม่ได้ พอไปหน้าเขต ก็ยืน งง ส่งเสีย เพลีย ความดีที่ทำมาหายหมด. โด้เล่นดี แต่วิ่งลงมาไม่ทัน บางจังหวะเล่นแรงไป ไม่จำเป็น มุ้ยผมว่าการครองบอลเขายังดีอยู่นะครับแต่การทำประตูในระดับเอเซียต้องพัฒนากันต่อครับ
13. ต้องมีรูปแบบการฝึกป้องกันที่ชัดเจน ว่าเขามาแบบนี้ควรแก้ยังไง ชนแบบไหน ทุกวันนี้ดีขึ้นครับ ก็พัฒนากันต่อครับ
14 คนแบบเจต้องมีมากๆครับ (เลือกคนสูงๆก็จะเป็นกำไรไปอีกครับ)
15. กองหน้าต้องมีระบบการยิงที่คัดว่าดีและไว ต้องลุยเดี่ยวได้และเป็นระบบได้ ยิงจังหวะนี้ต้องทำยังไง เดี่ยวๆกับโกลต้องแบบไหน มีคนมาเบียดต้องแบบไหน.   บางลีกผมเห็นเขายิงแบบลงพื้นก่อนแล้วค่อยเข้าประตูแทบทุกลูกแทบทั้งลีก ลองฝึกดูก็ดีนะครับ ถ้าไม่ดีเขาคงไม่ทำกันครับ แต่คนไทย ยังนกครับเพื่อ?
16. ค้นหาจุดอ่อนของคู่แข่ง บางทีมเขาไม่มีนี่ครับ ทำยังไง ผมว่าควรสร้างระบบเวลาแข่งเพื่อสร้างจุดอ่อน (ต่างชาติเตะคนทำประตู ให้บาดเจ็บ ยั่วคนทำประตู เราโดนไปหลายแมต เราควรทำแบบเขาไหมหรือยังไงดี อันนี้คิดแบบสุดโต้งไปหน่อยนะครับ เอ้าก็อยากชนะกันนี่นา ล้อเล่นนะครับ)
17. กรรมการ ก็ควรมีไว้บ้างครับ (ด้านมืดครับ ล้อเล่นครับ เห็นมีกันทุกทีม)
18.  สรุปคือต้องเก่งจริงครับ
19. อื่นๆครับเสริมได้นะครับ
ขอบคุณ อย่าด่าผมมากนะครับ  เดี๋ยวผมนอนไม่หลับครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่