คนเลี้ยงกระต่ายต้องอ่าน "ว่าด้วยเรื่องหญ้า"

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ สำหรับหลายๆคนที่เลี้ยงกระต่ายและหลงกดเข้ามา อุ้ยย ไม่ใช่เขาวงกตน้า
วันนี้มีสาระเล็กน้อยๆเกี่ยวกับเรื่องหญ้า อาหารหลักของกระต่ายมาฝากค่ะ
สำหรับคนที่เลี้ยงมานาน มีประสบการณ์แล้วก็อาจจะมองเป็นเรื่องชิลๆเนอะ
แต่สำหรับมือใหม่ โอ้โห หญ้าอะไรเยอะแยะปวดหัว แล้วยังมีคำถามในหัวว่า อ้าวว กระต่ายไม่ได้กินแครอท กินผักบุ่งเหรอ -*-
แง่วววว แครอทกินได้ในปริมาณที่เหมาะสมน้า ส่วนผักบุ้งมียางเยอะ อาจจะทำให้ท้องอืดได้เลย

มาพูดเรื่องหญ้าต่อดีกว่าค่ะ

ใช่แล้ว อาหารหลักของกระต่ายคือหญ้า แบบเวลามีใครบอกให้ไปกินหญ้านี่คือ เราน่ารักมุ้งมิ้งเป็นกระต่ายนะเออ
ว่าแต่มีหญ้าอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

Alfalfa อัลฟาฟ่า
สำหรับสัตว์ฟันแทะอายุไม่เกิน 6 เดือน มีกากอาหารสูง และโปรตีนสูง ให้แคลเซียมและพลังงานมากกว่าหญ้าชนิดอื่น นอกจากนี้ยังเหมาะสมสำหรับสัตว์ที่ให้นมลูกหรือต้องการฟื้นฟูหลังผ่าตัด


Western timoty hay หญ้าทิโทธี
สำหรับสัตว์ฟันแทะโตเต็มวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เป็นหญ้าที่มีเยื่อใยเส้นยาวมีกากอาหารสูงช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณสุขภาพของทางเดินอาหารดีและทำงานได้อย่างสมบูรณ์


Oat hay หญ้าโอ็ต
สำหรับสัตว์ฟันแทะโตเต็มวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป หญ้าโอตมีเส้นใยขนาดใหญ่ กากอาหารสูงและโปรตีนต่ำ เป็นที่ต้องการของสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก ประกอบด้วยเปลือกไม้ เปลือกต้นข้าวที่สัตว?เลี้ยงชื่นชอบและลับฟันเป็นอย่างดีOrchard hay หญ้าออชาร์ด
สำหรับสัตว์ฟันแทะโตเต็มวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป มีกลิ่นและรสชาติอันหอมหวาน ช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และความอ่อนนุ่มของหญ้ามีกากสูง โปรตีนต่ำป้องกันความอ้วนพร้อมกับเพิ่มความอยากอาหารOrganic meadow hay หญ้าออแกนิค
หญ้าเมโดว์เป็นหญ้าปลอดสารเคมี 100% มีกากอาหารสูง โปรตีนต่ำ มีประโยชน์และปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม ยังมีกลิ่นและรสชาติที่ดีเพิ่มความอยากและความอร่อย ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น
Pangola Hay หญ้าแพงโกล่า

เป็นหญ้าที่มี เยื่อใย (Fiber) ที่สูงมาก แพงโกล่า มีองค์ประกอบที่เป็นประโยชน์ อันได้แก่ เยื่อใย ลิกนิน โปรตีน แร่ธาตุ (แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม สังกะสี และคอปเปอร์ เป็นต้น เพียงแต่องค์ประกอบเหล่านี้ มีในปริมาณที่คอ่นข้างต่ำมาก เมื่อเทียบกับหญ้าชนิดอื่น
(ในขณะที่มีเพียง fiber เท่านั้นที่สูงมากๆ)

หญ้าแพงโกล่า จึงไม่ใช่เป็นหญ้าที่ให้เป็นหลัก แต่การให้ที่ดีคือการให้ร่วมกับหญ้าชนิดอื่นๆ เหมือนเป็นส่วนเสริมหญ้าขนเป็น หญ้าที่จำเป็นสำหรับสมดุลทางโภชนาการของกระต่าย เพราะหญ้าขนเป็นแหล่งไฟเบอร์
อย่างดี ซึ่งจะช่วยให้กระต่ายมีระบบการ ย่อยอาหารที่สมบูรณ์และสมดุลBotanical hay หญ้าโบตานิคอล
สำหรับสัตว์ฟันแทะโตเต็มวัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ผลิตจากหญ้าทิมโมธีใส่สมุนไพรกลิ่นหอมสามชนิดในจำนวนสมุนไพรหลากหลายที่คัดสรรจะปรับเปลี่ยนตามฤดูกาลเพื่อเพิ่มรสชาติและเพิ่มกากใยอาหาร

สุดท้ายก็เลือกอาหารให้เหมาะสมกับเด็กๆด้วยนะคะ ยิ้ม


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่