JJNY : สุขสันต์วันเกิด 20 ปี 'พันทิป.คอม' - Voice TV

กระทู้คำถาม
วันที่ 7 ตุลาคม 2539  หรือ วันนี้เมื่อ 20 ปีก่อน  เป็นจุดเริ่มต้นของเว็บบอร์ดยอดนิยมของไทย  นั่นคือ  เว็บไซต์พันทิปด็อทคอม   ตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา พันทิปด็อทคอม มีบทบาทเป็นทั้งพื้นที่แสดงความคิดเห็นในหลากหลายประเด็นของสังคม  ตลอดจนเป็นเว็บไซต์สำหรับค้นคว้าทุกคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ ปัจจุบันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเว็บสัญชาติไทย ที่มียอดผู้ชมสูงสุด กว่า 4.5 ล้านคนต่อวัน
    
นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีเว็บไซต์พันทิป  เปิดเผยว่า  ปัจจุบันเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ได้รับความสนใจจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต  เข้าชมมากกว่า 4.5 ล้านคนต่อวัน  และมียอดเข้าชมวันละ 16 ล้านครั้ง  เติบโตมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเปิดใช้บริการ ขณะเป็นเว็บไซต์อี-แมกกาซีน และอี-คอมเมิร์ซอุปกรณ์ไอที ช่วงปี 2539  ซึ่งอยู่ที่หลักพันคนเท่านั้น
    
เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก่อตั้งโดย นายวันฉัตร ผดุงรัตน์ ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า ในระยะแรกที่ก่อตั้งพันทิป  นายวันฉัตรมองพันทิปเป็นอี-แมกกาซีน ที่ให้ความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ก่อตั้งถนัด  แต่ภายหลังจึงพบคุณสมบัติพิเศษของอินเทอร์เน็ต คือ การสื่อสารสองทาง  สิ่งที่ 'ชาวพันทิป' สนใจมากกว่าบทความ กลับเป็นการแสดงความคิดเห็นบนกระดานสนทนา หรือ เว็บบอร์ด

ปัจจุบัน พันทิปดอทคอมแบ่งกระดานสนทนา เป็น 35 ห้อง  ครอบคลุมทุกประเด็นความสนใจ  ทั้งความเคลื่อนไหวในแวดวงบันเทิง  การเมือง การลงทุน สุขภาพ ประวัติศาสตร์ กีฬา  วิทยาศาสตร์ และความรัก  โดยผู้ร่วมก่อตั้งเปิดเผยว่า ปัจจุบันมียอดการตั้งกระทู้โดยเฉลี่ยกว่า 5,000 กระทู้ต่อวัน  มีสมาชิกประจำกว่า 3 ล้าน 3 แสนบัญชี ส่วนผลประกอบการปัจจุบันอยู่ที่ 100 ล้านบาท

รายได้ของพันทิปมาจากเงินค่าโฆษณา ที่ปัจจุบันผู้ประกอบการรายใหญ่ นิยมใช้สื่อออนไลน์เป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์  สำหรับก้าวต่อไปของพันทิป ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์บอกว่า ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา  นอกจากพันทิปจะเป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็นของสังคมไทย ภายใต้บรรยากาศที่สร้างสรรค์แล้ว  พันทิปยังเป็นพื้นที่ค้นคว้าทุกคำตอบที่น่าเชื่อถือของคนไทยอีกด้วย
    
ในโอกาสครบรอบ 20 ปี ของเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ทีมงานได้จัดทำหนังสือ 'เน็ตเมื่อวานซืน'  เป็นหนังสือการ์ตูน 4 สี  วาดโดยไอ้แอน บล็อกเกอร์ผู้โด่งดังในโลกออนไลน์ (iannnnn) มีเนื้อหาเกี่ยวกับพัฒนาของการใช้งานอินเทอร์เน็ตของสังคม ตั้งแต่ 20 ปีที่ผ่านมา  โดยเหตุผลที่ทีมงานพิมพ์หนังสือ เพราะต้องการสวนกระแสการเติบโตของโลกออนไลน์ ด้วยการพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์  โดยจะเปิดตัวและจัดจำหน่ายครั้งแรกที่มหกรรมหนังสือแห่งชาติ 13 ตุลาคมนี้ และแจกจ่ายให้นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่