[CR] รีวิววิธีการรักษาขนคุด ด้วยตนเอง กับความพยายามข้ามปี (มีรูป)

*เพื่อมิให้เข้าใจผิด กระทู้นี้ไม่ได้ขายสินค้าหรือมาเชียร์อะไร แต่จะรีวิว “วิธีการ” รวมถึงแชร์ประสบการณ์และให้ข้อมูลทางวิชาการ หากมีการพูดถึงสินค้าหรือบริการอะไรเพื่อยกตัวอย่าง จะไม่มีการระบุว่าสินค้าหรือบริการไหนดีกว่าอันไหนแต่จะเล่าถึงส่วนผสมและข้อมูลทั่วไปเพื่อคนอ่านพิจารณาเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตนเอง

สวัสดีครับบบ วันนี้ขอมารีวิวการจัดการกับปัญหาคาใจที่อยากรีวิวมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงมือซะทีเพราะเหมือนข้อมูลไม่พอ หรือลองบางวิธีไปก็ไม่เวิร์ค

บางคนอาจจะนึกไม่ออกว่าขนคุดเป็นอย่างไร มันเป็นตุ่มเล็กๆ คล้ายๆ สิวแต่มักเล็กกว่า บางทีก็มีขนเส้นเล้กๆอยู่ข้างใน บ่อยครั้งก็อักเสบแดงๆคล้ายๆสิวเลยครับ แต่มักเกิดที่ลำตัว โดยเฉพาะแขนและขา โรคขนคุดไม่ใช่โรค(เอ๊ะ ยังงัย) แต่เป็นการที่ร่างกายคนนั้นสร้างชั้นผิวด้านนอกหนาและไปอุดตันรูขุมขน

เป็นแบบนี้จริงๆผมก็ไม่เคยสนใจครับ ไม่รู้ว่าเริ่มเป็นเมื่อไร แต่เริ่มรู้ตัวเมื่อไปว่ายน้ำกับแฟน แล้วเขาถามว่าแขนเธอเป็นอะไร ตอนนั้นเสียความมั่นใจมากๆ กลัวคนนึกว่าเราเป็นโรคอะไร เลยไปหาหมอที่คลินิคที่ห้างแถวบ้าน คำตอบที่ได้คือ เป็นขนคุด (หรือเรียกว่าเป็นหนังไก่ หรือ ชื่อฝรั่งว่า keratosis pilaris) หมอบอกว่ารักษาไม่ได้ เดี๋ยวโตขึ้นก็หายไปเอง(30 กว่าแล้วนะ ต้องโตอีกถึงไหน) แล้วก็ให้ moisturizer มาหลอดนึง ซึ่งไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไร

จากนั้นเป็นต้นมาเลยหาวิธีรักษามาตลอด และได้ค้นพบว่า (จาก wiki) ว่าเรามีผู้ร่วมชะตากกรรมเยอะมากกว่าที่คิด เพราะมีรายงานของมาโยคลินิคว่าอาการนี้เป็นกันเยอะมาก โดยเฉพาะในวัยรุ่น 50-80% และในวัยผู้ใหญ่ 30-50% ของประชากรเลยทีเดียว อย่างแรกเลยที่ได้ลองตามคำแนะนำของกูเกิลคือ sugar scrub (สูตรฝรั่ง)โดย ผสมน้ำตาลเม็ดสีน้ำตาลที่ยังไม่ขัดขาวกับน้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้ง แล้วขัดจุดที่เป็น
วิธีการ: สครับผิวด้วย sugar scrub
ผล: หลักการคือขัดเซลล์ที่ตายแล้วชั้นนอกออกไป ลดโอกาสอุดตัน แต่ลองแล้วไม่เวิร์ค รู้สึกแสบๆแดงๆด้วย อาจจะเพราะขัดแรงไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ได้ทำต่อ เพราะขี้เกียจและเลอะเทอะมาก หลังจากนั้นเพื่อลดความเลอะเทอะเลยไปซื้อสครับสำเร็จรูปมาซึ่งมีวางขายหลากหลายยี่ห้อตามร้านขายยาสะดวกซื้อ ตอนใช้รู้สึกดีตอนสครับใช้เสร็จเหมือนผิวใสขึ้น แต่ขนคุดแทบไม่ดีขึ้นสำหรับผม


วิธีการถัดมาคือสู้ด้วยทุนนิยมครับ ไปเข้าคอร์สเลเซอร์กำจัดขนแถวสยาม โดยลองแค่ที่ต้นแขนสองข้าง ที่อื่นเก็บไว้ก่อน ค่าใช้จ่ายประมาณ 12,000 จำได้ไม่แม่น ยิงสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ลงไป 2 คอร์ส หมอบอกว่าผลแล้วแต่คน และใช้เวลานานนะ (ขู่ไว้ก่อนเลย) และแนะนำว่าอย่าอาบน้ำอุ่น ผิวจะยิ่งแห้ง แล้วก็ห้ามพยายามไปขุดแกะตุ่มด้วย ผลก็คือ...


[เดี๋ยวมาต่อ ขอตรวจรายละเอียดและภาพอีกรอบ]
ชื่อสินค้า:   วิธีการรักษาขนคุด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview