[CR] [Taipei Step1] 10สถานีเที่ยวง่ายไปกับMRT พร้อมแผนผังรถไฟฟ้าภาษาไทย

สำหรับเพื่อนๆที่ไปเที่ยวไต้หวันครั้งแรก อยากให้ลองเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าไทเปดูกันก่อนนะคะ อย่าเห็นว่าเที่ยวด้วยรถไฟฟ้าแล้วจะมีแต่อะไรที่ดูเป็นเมืองๆแค่นั้น บอกเลยว่า 10 สถานีแค่นี้ ก็ครบรสแล้วจ้า
การเที่ยวด้วยรถไฟฟ้าถือว่าใช้เวลาในการเดินทางน้อย วันหนึ่งเที่ยวได้หลายที่ ในตัวสถานีมีป้ายและข้อมูลภาษาอังกฤษ เที่ยวง่ายสุดๆแล้วจ้า.... แล้ว 10 สถานีที่เอามานำเสนอ เป็นแบบออกมาเจอเลยซะส่วนใหญ่ บอกเลยว่า เป็น Step1 ของจริงตัวจริง  มาดูภาพรวมว่าสถานีไหนอยู่ตรงไหนกันบ้างก่อนนะคะ  แผนที่อันนี้มีชื่อสถานีภาษาไทย  แค่ 10 สถานีที่นำเสนอนะคะ
เพราะจะได้ไม่รก



**ส่วนภาษาไทยครบทุกสถานี อยู่ด้านล่างนะคะ**

MRT : Taipei 101/World Trade Center 台北101/世貿- ไถเป่ยอีหลิงอี/ซื่อเม่า
15 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 25NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 20NT


Exit 4 จะเป็นทางออกที่เชื่อมกับตัวห้างไทเป101ค่ะ นอกจากการขึ้นไปที่ชั่นชมวิว (ชั้น 89-91) ที่สามารถไปซื้อตั๋วได้ที่ชั้น5ของตัวห้าง( 500NT) สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ได้กะขึ้นไปชั้นชมวิวก็สามารถเดินห้างเล่นๆ หรือจะลองทานฟู๊ดคอร์ทที่ชั้นล่างของห้างก็ได้ค่ะ ที่นี่ถือว่าเป็นฟู๊ดคอร์ทที่มีที่นั่งเยอะ พื้นที่กว้างสบายๆ ร้านอาหารมีหลากหลาย ซื้อง่ายเพราะส่วนใหญ่มีรูปและจัดเป็นชุดๆแล้ว ราคาชุดหนึ่งประมาณ 120-180 ทานอิ่มมากๆจ้า ต้องลองนะบอกเลย ^^
เวลาทำการ ห้างสรรพสินค้า จันทร์-ศุกร์:11:00~21:30/เสาร์-อาทิตย์ :11:00~22:00  
ชั้นชมวิว  9:00~22:00
อีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาดเลยคือการเก็บภาพตัวเองกับตึกไทเป101เต็มๆเป็นที่ระลึกนะคะ แนะนำให้ออก Exit2,3 เพราะจะเป็นอีกฝั่งถนนของตึกไทเป101 เราถึงจะเก็บตึกเต็มๆได้ค่ะ


MRT : Tamsui 淡水(Dan Shui) - ตั้นสุ่ย
40 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 50NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 40NT


ออกมาจากสถานี เดินมาฝั่งริมน้ำ จะมีถนน Gong ming เป็นตลาดตั้นสุ่ยที่มีร้านขายอาหารมากมายตลอด2ฝั่งถนน  และยังมีถนนฝั่งริมน้ำ ที่ฝั่งหนึ่งเป็นร้านค้าอีกฝั่งเป็นริมน้ำตั้นสุ่ยให้เดินชมวิวชิลล์ๆ เมื่อเดินจากสถานีไปประมาณ 500 เมตร จะเจอท่าเรือตั้นสุ่ยมีเรือข้ามฟากไปฝั่งปาหลี่(ค่าโดยสาร 23NT ใช้เงินสดหรืออีซี่การ์ดจ่ายก็ได้ เรือมีประมาณทุกๆ15นาที) ที่ฝั่งปาหลี่สามารถไปเดินเล่นตลาดหรือปั่นจักรยานก็ไม่เลวค่ะ   นอกจากนี้ ตั้นสุ่ยยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้เที่ยวชมหลายจุด โดยสามารถเดินไปจากสถานีรถไฟฟ้าไปประมาณ 1กิโลเมตร หรือต่อรถเมล์ก็ได้ ดูเพิ่มเติมได้จากแผนผังรถไฟฟ้าด้านล่างนะคะ


MRT : Xin beitou 新北投 - ซินเป่ยโถว
35 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถ+เวลาเปลี่ยนสายโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 50NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 40NT


สถานีนี้จะพาเรามาเจอแหล่งน้ำพุร้อนที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดโดยอยู่ในเขตเป่ยโถวของไทเปค่ะ
ออกมาจากสถานี จะเห็นว่ามีม้าลายหลายทาง ให้อธิบายง่ายคือข้ามม้าลายที่ข้ามมาทาง 7-11 แล้วข้ามต่อไปทางขวา ถ้าไปเห็นถนนจริงอธิบายแบบนี้จะเข้าใจว่าต้องไปทางไหนนะคะ ถ้าไฟเขียวม้าลายอีกเส้นเขียวก่อนจะข้ามไปก่อนก็ได้นะให้ไม่ผิดทางก็พอ  เดินตรง 300 เมตร จะเจอ พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว (ก่อนถึงจะผ่านหอสมุดไม้เป่ยโถว)   จากพิพิธภัณฑ์ เดินตามฟุตบาทขึ้นไปอีก(หันหน้าเข้าถนนเดินไปทางขวา) ระหว่างเดินไปจะเป็นเส้นทางที่มีธารน้ำและแหล่งแช่น้ำพุร้อนกลางแจ้งค่ะ เดินประมาณ 300 เมตร จะเจอทางแยก ขึ้นไปทางซ้าย เลี้ยวเดินขึ้นไปจะเจอกับ บ่อต้นน้ำตี้เร่อกู่ Thermal Valleyค่ะ
ทั้งพิพิธภัณฑ์และThermal Valleyเปิดทำการ วันอังคาร-อาทิตย์  9:00-17:00 ปิดวันจันทร์ค่ะ

MRT : Jian tan劍潭- เจี้ยนถัน
10 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 20NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16NT


Exit 1 ออกมาเดินมาทางถนนฝั่งซ้ายมือ มองตรงไปจะเป็นต้นตลาดซื่อหลินไนท์มาร์เก็ตค่ะให้เดินมาข้ามม้าลายที่2มา ส่วนใหญ่ที่นิยมเดินกันคือข้ามมาแล้วเดินไปทางขวามือค่ะ เดินมาไม่เยอะจะเจอถนนต้าตง(Da dong)เป็นถนนเส้นเล็กที่เป็นเส้นหลักที่คนนิยมเดินกันค่ะ ที่นี่มีอาหารรถเข็น และร้านขายสินค้าคึกคักค่ะ แล้วจากถนนต้าตง สามารถเดินทะลุไปอาคารที่มีล็อคร้านอาหารมากมายที่ชั้นใต้ดินได้ด้วยนะคะ จะเป็นซอยเล็กๆทางซ้ายมือนะคะต้องดูดีๆ สังเกตุจะมีป้ายสัญลักษณ์ห้องน้ำชี้เข้าไปค่ะ ที่จริงมีข้อความบอกแต่เป็นภาษาจีนค่ะ   ส่วนถนนเส้นถัดไปจากต้าตง เป็นถนนใหญ่เหวินหลิน Wen lin ที่ส่วนใหญ่ทั้ง2ฝั่งเป็นshopร้านค้าในตัวอาคารค่ะ  
ตลาดซื่อหลินนั้นเป็น night market ที่ใหญ่และมีชื่อของไทเป เวลาทำการแต่ละจุดไม่เท่ากันค่ะ ร้านค้าหลักในอาคารจะเปิดกันช่วงเที่ยงๆแต่ถ้าร้านรถเข็นก็จะเริ่มเย็น ตลาดนี้เดินได้คึกคักถึงช่วง 5ทุ่มค่ะ เลยไปก็ยังเดินได้นะคะแต่จะไม่เปิดครบเต็มๆแล้ว แอบกระซิบว่า อย่าซื้อผลไม้จากแผงร้านผลไม้นะคะ เห็นตื่นตาตื่นใจน่าทาน แต่ราคาสูงค่ะ เกินสมควรไปนิดนึงในความคิดส่วนตัวนะคะ หรือจะซื้อก็ระวังๆอย่าเยอะมากเพราะแพงจริงๆ ถ้าอยากทานผลไม้แนะนำซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่าง Carrefour, Wellcome , A Mart ดีกว่าค่ะ

MRT : Longshan Temple 龍山寺- หลงซานซื่อ
6 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 20NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16NT


Exit 1  ออกมาแล้วเดินอ้อมสวนสาธารณะเล็กๆ ที่อยู่ตรงข้ามวัด หรือ พอออกจากจุดแตะบัตรในรถไฟฟ้า ให้เดินเชื่อมเข้าทางเดินใต้ดิน long shan  มาจนสุดทางแล้วจะมีบันไดเลื่อนขึ้นบนดิน ขึ้นมาจะเป็นตรงข้ามหน้าวัดหลงซานเลยค่ะ วัดหลงซาน มีพระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นพระประธาน และยังมีมาจู่ เทพเจ้ากวนอู และอีกหลายๆองค์ประดิษฐานอยู่ด้วยค่ะ เปิดให้เข้าสักการะทุกวันเวลา 6:00-22:00

MRT : Zhongxiao xinsheng 忠孝新生 - จงเซี่ยวซินเซิง
5 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 20NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16NT


Exit 1  ออกมาเดินตรงประมาณ 200 เมตร จะเจอม้าลายใต้สะพาน
ข้ามตรงไป มองไปทางขวาจะเจอ Huashan1914 Creative Park (華山1914文化創意產業園區) แหล่งฮิปๆของคนชอบงานอาร์ต ที่นี่มีห้องจัดแสดงนิทรรศกาลต่างๆ ห้องจัดแสดงและจำหน่ายผลงานศิลปะงานครีเอทจากศิลปินหน้าใหม่ๆ ร่วมถึงยังมีร้านอาหารและโรงภาพยนตร์ย่อมๆอีกด้วย พื้นที่เปิดด้านนอกไม่มีเวลาทำการ ส่วนต่างๆตามอาคารเวลาทำการแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่ก็เวลาทำการมาตรฐานทั่วๆไปค่ะ

MRT : Xi men 西門- ซีเหมิน
5 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 20NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16NT


Exit 6  ออกมาจะเป็นย่านซีเหมินติง ย่านช็อปปิ้งสุดฮิตของนักท่องเที่ยวในไทเป ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า สินค้าแฟร์ชั่นต่างๆ รวมถึงร้านอาหาร,ของทานเล่นและเครื่องดื่ม ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ และเป็นย่านที่มีที่พักเยอะที่นึงค่ะ พอดึกๆ จะมีร้านแผงลอยขายสินค้า และอาหารรถเข็นออกมาขายหลายเจ้า (แต่พักๆเขาจะวิ่งหนีเทศกิจไม่ต้องตกใจนะคะ เป็นปกติค่ะเดี๋ยวเขามาขายต่อ^^) ผลไม้ที่นี่ไม่ซื้อได้เป็นดีเช่นกันนะจ๊ะ

MRT : Xin dian 新店- ซินเตี้ยน
30 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถ+เวลาเปลี่ยนสายโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 30NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 24NT


ออกมาจากสถานี เดินมาที่ฝั่งซ้ายของถนน ข้ามทางม้าลายเล็กๆมา จะเป็นทางขึ้นริมน้ำปี้ถัน Bi tan สายน้ำที่นี่เป็นเส้นเดียวกับอูไหล น้ำเป็นสีเขียวใส มีจักรยานน้ำให้เช่าปั่น มองไปอีกฟากของฝั่งน้ำ จะเป็นภูเขา วิวธรรมชาติสบายๆเป็นที่ๆเหมาะกับการมาเดินเล่นหรือออกกำลังกายอย่างการวิ่งหรือปั่นจักรยานมากเลยค่ะ แล้วเพื่อนๆยังเดินข้ามสะพานแขวนได้ด้วยนะคะ บรรยากาศดีสบายๆค่ะ  ถ้าเพื่อนๆอยากเริ่มเที่ยวเช้าๆ ใส่ที่นี่ลงไปในทริปก็ได้นะคะ เพราะที่เที่ยวไต้หวันส่วนใหญ่จะเปิดสายๆกันทั้งนั้น ถึงจะใช้เวลาเยอะนิดนึงในการเดินทางแต่ก็เที่ยวได้ตั้งแต่ 6-7โมงได้เลยก็คุ้มที่จะมานะคะ(ถ้ามีแรงตื่นกันนะ^^)

MRT : CSK Memorial Hall 中正紀念堂- จงเจิ้งจี้เนี่ยนถัง
5 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 20NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16NT


Exit 5 ออกมาเดินไปทางขวามือ แล้วเดินไปตามทางของสวนสาธารณะแล้วจะเห็นประตูและลานแห่งอิสระภาพและอาคารสไตล์จีนทั้ง2ฝั่ง นั่นคือ National Theater กับ National Concert Hall ค่ะ และอนุสรณ์สถานเจียงไคเชค จะอยู่อีกปลายทางหนึ่งของลาน ด้านหน้าของหอรำลึกมีขั้นบันได 89ขั้น ตามอายุของนายพลเจียงไคเชค เมื่อขึ้นไป จะมีรูปสำริดของท่าน มีทหารเปลี่ยนเวรยามทุกต้นชั่วโมง ตั้งแต่ 9:00-17:00
พอขึ้นชมด้านบนแล้ว อย่าลืมลงไปด้านล่างชมห้องจัดแสดงของใช้ของนายพลเจียงไคเชคกันนะคะ(ลงลิฟท์ในหอรำลึกได้)  แล้วนอกจากนี้ ยังมีพิธีการเชิญธง ทุกวัน โดยในเดือน เมษายน-กันยายน  เชิญขึ้น 6:00 เชิญลง18:10  และ ในเดือนตุลาคม-มีนาคม เชิญขึ้น 6:30 เชิญลง 17:10 ค่ะ

MRT : Taipei Zoo動物園- ต้งอู้หยวน
35 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น(เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)
ค่าโดยสาร 35NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 28NT


Exit 1 เดินตรงเพียง 100เมตร จะเจอกับทางเข้าด้านหน้าของ สวนสัตว์ไทเป ค่าเข้าของที่นี่ เพียง 60NT(จะซื้อบัตรหรือใช้ อีซี่การ์ดก็ได้) สวนสัตว์ไทเปแห่งนี้ มีทั้ง หมีแพนด้า หมีโคอาล่า แพนกวิน และสัตว์น้อยใหญ่อีกมากมาย มีร่มเงาที่มีที่นั่งและห้องน้ำสะอาดๆไว้ให้บริการหลายจุดค่ะ ด้านในมีรถลากที่ลากไปกลับระหว่างโซนด้านล่างกับด้านบนด้วยนะคะค่านั่งแค่ 5NTเองค่า จะหยอดเหรียญหรือใช้อีซี่การ์ดแตะก็ได้นะคะ

Exit 2 ออกมาหันหน้าเข้าถนนเดินไปทางซ้าย 300เมตร จะเจอสถานีกระเช้าเมาคง มีทั้งหมด 4 สถานี
ค่าโดยสาร จากต้นสายไปบนเมาคง 120NT ใช้อีซี่การ์ดในวันธรรมดาลด 20NT ค่ะ  ระหว่างทางที่ขึ้นไปเรื่อยๆ เราจะมองเห็นวิวไทเป สวยดีค่ะ  เวลาทำการของกระเช้ามีรายละเอียดเยอะอยู่ค่ะ เราง่ายๆเป็นว่า 9:00 - 21:00 คือชัวร์ค่ะ กระเช้าปิดวันจันทร์นะคะ

เนื่องจากพิมพ์ข้อความได้ไม่เกินหมื่นตัวอักษร เลยมีตัดรายละเอียดออกไปพอสมควรนะคะ ถ้าสนใจอ่านครบๆ ดูในบทความในบล็อคได้ค่ะ http://thebest523.blogspot.com/2016/09/10mrt-taipei-step1.html

Best qiu
https://www.facebook.com/best.taiwan8/
ชื่อสินค้า:   ไทเป ไต้หวัน เที่ยวไทเป รีวิวไทเป
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่