ขอความคิดเห็นจากผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นก็ได้ ว่าด้วยเรื่องเงินที่พ่อแม่ให้ใช้ช่วงชีวิตวัยรุ่น

มีวันหนึ่งผมคุยกับเพื่อนเรื่องค่าขนม ค่าหอ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่พ่อแม่ให้ จนไปถึงเรื่องออมเงินโดยผมถูกเพื่อนถามว่า"แล้วเหลือเงินเก็บไว้บ้างมั้ย"ผมตอบไม่ว่า"ไม่เคย" (อายุ 19 แล้วยังไม่คิดจะเก็บเงินไว้อีก) เพราะผมเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว แม่ผมเป็นคนที่รักผมมากท่านมักจะถามอยู่ตลอดว่า"เงินพอใช้มั้ย" (อย่าพึ่งคิดว่าเลี้ยงลูกด้วยเงินนะครับ เพราะผมก็รู้สึกผิดตลอดที่ขอเงินจากพ่อแม่) ผมก็ตอบท่านไปอยู่บ่อยๆว่า"ยังพอเหลือใช้"ทั้งๆที่บางครั้งก็ไม่พอหรอกเพราะถ้าไม่พอที่ไรแม่ผมมักจะโอนมาให้ 2,000 - 4,000 ที่เป็นแบบนี้เพราะผมเป็นคนตั้งใจเรียนไม่นอกลู่นอกทางที่สำคัญไม่เที่ยวกลางคืน ไม่เคยกินเหล้า และผมใช้เงินไปกับสิ่งของจำเป็นในชีวิตและการเรียนทั้งนั้น เมื่อเงินหมดเมื่อไหร่แม่ก็จะมีให้ผมตลอดถึงแม้บางครั้งผมจะหมดไวก็ตาม
ผมไม่อยากให้แม่ลำบากมากขึ้นตรงที่ว่า"ถ้าผมเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่งแล้วแม่ถามว่าพอมั้ย ผมก็ตอบกลับไปว่าไม่พอ"ทั้งๆที่เงินเก็บไว้เยอะมาก ผมรู้สึกว่านั่นไม่ต่างจากการ"โกหก"ที่ผมทำได้ทุกวันนี้ก็คือประหยัดค่าใช้จ่ายของตัวเองให้มากที่สุดแทนการเก็บเงิน
ที่ผมอยากรู้ก็คือผมทำถูกมั้ยที่ไม่มีเงินเก็บแต่ใช้จ่ายเฉพาะในส่วนที่จำเป็น ถ้าสิ่งที่ผมทำยังไม่ถูกขอความคิดเห็นหน่อยครับว่าควรทำยังไงต่อ
ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
ปล.ผมไม่มีงานทำระหว่างเรียน
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่