[CR] [CR]รีวิวขั้นตอนการขอวีซ่า Schengen Visa - FRANCE เวอร์ชั้น UPDATED SEP2016

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านนะครับ เป็นครั้งแรกของการรีวิวของผมเลยละครับ เกี่ยวกับการขอวีซ่าไปเที่ยวฝรั่งเศส "แบบมนุษย์เงินเดือนตัวกระจ้อย ตำแหน่งหน้าที่การงานก็ไม่ได้สูงนัก เงินติดบัญชีก็ไม่มาก"  ซึ่งก่อนจะทำเนี่ยผมก็ได้อ่านรีวิว ของเพื่อนๆที่ได้ทำการยื่นวีซ่าเชงเก้นกัน ซึ่งสิ่งที่ผมเห็นแล้วคิดว่าถ้าจะไม่ผ่านคงเป็น เงินติดบัญชี นี่แหละครับ แต่ละคน ยื่นกันแบบโหย งานประมูลหรือเปล่าเนี่ย 6 หลักบ้าง 5 หลักปลายบ้าง ทำเอาผมขนหนาวลุกเลยครับ ว่า การไปยุโรปมันต้องมีเงินติดขนาดนี้เลยหรอ ซึ่งจริงครับ การไปยุโรป ในเขตเชงเก้น ค่าครองชีพสูงมากๆเพราะฉะนั้นหน้าที่การงานต้องมั่นคง เงินต้องหนาพอควร ( หมายถึงระยะเวลาที่ไปเที่ยวต้องมีเงิน Cover ค่าใช้จ่ายครับ ) ซึ่งจะดูเป็นหลักเลย

ก่อนที่ผมจะไปนั้น ผมกับแฟนได้ทำการคุยกันเมื่อต้นปี ว่า ช่วง หยุดยาว ตอนวันปิยะ ไปไหนกานดี จะไปญีุ่่ปุ่นก็ไปมาแล้ว เกาหลีก็ไปมา พี่สิงค์พี่ฮ่อง ก็ไปมาแล้ว แฟนเลยปิ๊งขึ้นมาว่า เราไปยุโรปกันไหม ผมนี่แบบตาค้างแล้วบอกว่า มันยุ่งยากนะเธอ ไหนจะโน่นนี่ เอกสารการเงิน บลาๆ แล้วยิ่งประเภทเงินเดือนออกนี่ แทบกดหมดภายในวันเดียวอีก เค้าคงจะให้เราไปง่ายๆหรอก แต่ทว่า แฟนบอกว่าเราลองดูสิว่าจะให้ไปไม่ให้ไป ผมก็เอาวะ ลองดูก็ได้ จึงเป็นที่มาของการขอวีซ่าไปฝรั่งเศส สไตล์มนุษย์เงินเดือนแบบเดือนชนเดือนครับ

1. การที่จะขอวีซ่าเชงเก้น ฝรั่งเศสนั้น สิ่งแรกที่จะต้องทำ คือ จองคิวออนไลน์เพื่อยื่นคำร้องขอทำวีซ่าครับ โดยการยื่นนั้นเราต้องยื่นผ่านตัวแทนเจ้าเดียวเลยที่เป็นคนดำเนินการให้คือ TLS CONTACTS  : https://www.tlscontact.com/th2fr  ไม่ว่าเพื่อนๆจะยื่นเองที่สถานฑูต หรือ ยื่นผ่าน TLS ต้องมาจองคิวที่นี่เท่านั้นครับ ( ขั้นตอนนี้ หารีวิวอื่นๆได้จากเพื่อนๆครับ)

2. หลังจากกรอกประวัติ นัดหมายเรียบร้อยแล้ว (กรณีถ้ามาเป็นกลุ่ม เป็นคู่ หรือ ครอบครัว สามารถใช้ Account เดียวกันได้เลยครับ ไม่ต้องสมัครใหม่)
    จะให้เราเตรียมเอกสารดังนี้  ( ผมขอรีวิว กรณีทำงานประจำ ครับ )

    1. ใบสมัครขอวีซ่าพำนักระยะสั้น ระบุวันที่และลงนามโดยผู้สมัคร (ฉบับจริง)
             :   ซึ่งใบสมัครจะมาจากที่เรากรอกผ่านเว็บนี่แหละครับ หรือจะเขียนเองก็ได้ เค้ามีแบบฟอร์มให้ สำหรับเอาที่ Print ดีกว่าครับเรียบร้อยและอ่าน
                 ออกกว่า
    2. รูปถ่ายสีประจำตัวล่าสุด หน้าตรง จำนวน 2 รูป
             :  รูปถ่ายก็ไปร้านถ่ายรูปเลยครับ ของผมไปร้าน ไซเบอร์ โฟโต ตรงสยาม ตรงข้าม ศูนย์หนังสือ ครับ บอกเลยว่ามาถ่ายรูปทำวีซ่าฝรั่งเศสเค้า
                จะจัดให้เลย
    3. หนังสือเดินทาง (ฉบับจริง) / หนังสือเดินทาง (สำเนา)
             :  หนังสือเดินทางนะครับก็ซีรอกไปทั้งหมดเฉพาะหน้าที่เรามีวีซ่า หรือ ประทับตาเข้าออกประเทศนะครับ แต่ถ้าใครมีเล่มเก่าก็เอาไปด้วยนะครับ
    4. หนังสือเดินทางฉบับเก่า (ฉบับจริง)
    5. เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินแบบไป - กลับ จาก/ถึง ประเทศไทย (สำเนา)
             : ตั๋วเครื่องบิน นี่ถือว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยครับว่า ควรจองก่อนยื่นวีซ่า หรือ ให้เอเจ้นท์ออกบุ๊คกิ้งให้ก่อน
               ตรงนี้ถ้าใครมั่นใจวีซ่าชั้นผ่าน เดินทางมาหลายร้อยประเทศ ก็จองไปเลยครับ อาจจะได้ตั่วถูก แต่สำหรับผมนี่สถานะนักท่องเที่ยวตัวจ้อยๆ
               ซึ่งไม่เคยเดินทางไปโซนยโรปเลย ก็เลยพึ่งเอเจ้นท์ ครับ ในการออก Booking ตั๋วให้ก่อนกันกรณีวีซ่าไม่ผ่าน
               ( แต่ทว่าเจ้า Booking ตัวนี้ เอเจนท์ ดันมีหมายเหตุ ว่า For show visa only !!!!!!!!!! เอาแล้วสิ เขียนขนาดนี้แล้ว สถานฑูตรู้แน่เลยว่า
                  เราไม่ได้บุ๊คไปจริงๆ เอาวะเป็นไงเป็นกันลองดู )
    6. ประกันภัยการเดินทาง ออกโดยบริษัทยุโรปหรือ บริษัทประกันที่ได้รับการรับรอง (สำเนา)
             :   อันนี้ตามเงื่อนไขของสถานฑูตเลยครับ ดูได้ที่เว็ปไซต์
    7. หนังสือรับรองการทำงาน (ฉบับจริง)
    8. สลิปเงินเดือน 3 เดือนล่าสุด (สำเนา)
             : อันนี้ผมกับแฟนไม่มี เพราะเป็นบริษัทเล็กๆ ของแฟนผมเป็นบริษัทต่างชาติสัญชาติสวิต ของผมเป็นบริษัทไทยสไตล์กงสี  เอาไงละต่างกัน
               ราวกับฟ้ากับดิน 555
    9. รายการเดินบัญชีออมทรัพย์ครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือนล่าสุด ของผู้สมัคร พร้อมทั้งหนังสือรับรองการเป็นเจ้าของบัญชีจากธนาคาร
             : ในส่วนของเงินตรงนี้ ผม กับ แฟน ยื่นไปที่ 38000 / 42000  ครับ โดยเก็บเล็กผสมน้อย บ้าง เพราะมั่นใจว่าเงินในบัญชีเข้าๆออกตลอด
                การขอเอกสารธนาคาร สมัยนี้รวดเร็วครับ อาจจะมีค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไป ก็บอกไปเลย ขอสเตทเม้น 3 เดือนย้อนหลัง และ ขอ
                จดหมายการเป็นเจ้าของบัญชี อย่างของ ผม ยื่น 2 บัญชี ซึ่งเป็นบัญชีเงินเดือน กับ เงินเก็บ ก็ต้องขอทั้ง 2 เล่ม ครับ

   3. หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับความวุ่นวายในการเตรียมเอกสาร เราก็ไปตามเวลานัดครับคือวันที่ 9/9/2559 วันดีมากๆๆ 55 ตอน 11.00 โดยสถานที่จะอยู่
       ที่ ชั้น 12 อาคารสาทร ซิตี้นะครับ แลกบัตรเสร็จ ซึ่งผมอ่านรีวิวว่า ห้ามนำเครื่องมื่อสื่อสารทุกชนิดเข้า รวมไปถึง แท็บเลย คอม ไอแพด ห้ามเลยจะ
       มีที่รับฝากไว้ด้านหน้าครับ พอไปถึงศูนย์แล้วก็นำเอกสารที่เราคอนเฟิร์มจากเว็ป ไปให้เจ้าหน้าที่เช็คอินตรวจสอบครับ ในเคสของผมนั้น พอเช็คอิน
       ปุ๊บ ปรากฎว่า มีชื่อใครไม่รู้มาต่อชื่อทำวีซ่า กับผม ผมกับแฟนนี่งง เลย เห้ย มาจากไหนวะ

           เจ้าหน้าที่  : มาทำ 3 คนใช่ไหมค่ะ
           ผม           : ผมทำ 2 คนเอง
           เจ้าหน้าที่   : ก็มีรายชื่อ 3 คนนี่ค่ะ
           ผม           : ผมทำแค่  2 คนจริงๆครับ นี่ใบยืนยัน
           เจ้าหน้าที่   : ก็หันไปคุยกับเจ้าหน้าที่อีกคน เจ้าหน้าที่บอกว่าอาจจะเป็นที่ระบบรวน ไม่เป็นไรค่ะยังไงตัดคนนี้ออก
           ผม           : (นึกในใจ แล้วคนนั้นมันเป็นใครวะ แล้วถ้าเค้ามายื่นแล้วตัดชื่อเค้า เค้าไม่ต้งจองใหม่หรอ)
           เจ้าหน้าที่   : เชิญด้านในค่ะ

          หลังจากที่เช็คอินแล้ว ก็ถึงขั้นตอนรอเรียกครับ โดยผมกับแฟนเข้าไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารที่เตรียมมา ก็ผ่านฉลุย แต่อย่างที่บอกครับ
          ทางเจ้าหน้าที่ขอ payslip ซึ่งผมก็อธิบาย ว่าไม่มีจริงๆ มีแต่หนังสือรับรอง เจ้าหน้าที่ก็โอเค แต่ตอนที่สรุปเป็นแบบฟอร์ม จะขึ้นเลยว่าขาดเอกสาร
          ตัวนี้ ( ผมดูรีวิวเพื่อนๆก็ไม่มีปัญหาครับ ยื่นแค่จดหมายรับรองพอ) หลังจากนั้นก็ไปจ่ายเงิน ถ่ายรูปไบโอเมตตริก ซึ่งขอบอกว่า รูปที่ถ่ายสมัครวีซ่า
          ใช้ยื่นแค่ติดใบสมัคร แต่รูปวีซ่าคืออันนี้เลยครับ แนะนำว่า ให้แต่งหน้ามาเต็มเลยครับ หลังจากถ่ายรูป สแกนนิ้ว ก็รอไปเลยครับ 10 วัน แล้วแต่ว่า
          ช่วงที่เรายื่นนั้น คนยื่นเยอะน้อยขนาดไหน และในเว็ปไซต์ก็จะมีสถานะให้เราติดตามตลอดเวลาครับ ( บางคนนี่ 2-3 วันก็ได้แล้ว ) ระยะเวลาของ
          ผมกับแฟน เกิน 10 วันครับ เพราะผมโทรไปสอบถาม TLS ว่า ทำไมนานจัง เจ้าหน้าที่ให้คำตอบว่าช่วงนี้คนนื่นเยอะค่ะ จบเลย รอต่อไป!!!!!!

          เอาละครับเวลาที่รอคอยก็มาถึง ทาง TLS โทรเข้ามาหาผมเมื่อวันศุกร์ 23 กย ที่ผ่านมา ผมรีบรับและลุ้นเลยว่าเป็นไงบ้าง แต่ในใจก็เอ๊ะ เค้าไม่มี
          นโยบายแจ้งผลทางอื่นนี่หว่า ผมเลยรีบรับทันที โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ทางสถานฑูตขอเอกสารเพิ่มค่ะ ขอ Pay slip และ บัญชีเพิ่มอีกบัญชีที่นอก
          เหนือจากที่ยื่น ผมก็ยืนยันไปว่า ผมไม่จริงๆครับ เพราะบริษัทไม่ได้ออกตัวนี้ ทางเจ้าหน้าเลยแนะนำว่า ให้เขียนจดหมายชี้แจงสถานฑูตเลยค่ะ
          ผมก็ครับๆ แล้วงง process ตรงนี้มาก เพราะสถานะแฟนผมนั้นพาสปอร์ทมาถึงแล้ว ทั้งที่ของผมกับแฟนขาดเอกสาร pay slip เหมือนกัน ผม
          เลยงงมากว่า เพราะอะไร นั่งคิดไปคิดมา มาดูสเตทเม้นแฟน ก็ปกติ ผมเลยมาเอะใจว่า หรือว่าที่บริษัทผมนั้น เวลาจ่ายเงินเดือน จะจ่ายเป็น
          2 รอบ แล้วในจดหมายรับรองเงินเดือน บอกเป็นเงินเดือนที่ได้รับต่อเดือน ผมเลยถึงบางอ้อว่า น่าจะใช่ตรงนี้ เพราะเงินที่เข้าบัญชีนั้น มันไม่ตรง
          กับที่บอกในจดหมายรับรองเงินเดือน  ผมเลยรีบให้ทางบริษัทจัดการเลยว่า ทำจดหมายยืนยันมาใหม่ว่า เราตำแหน่งนี้ เงินเดือนเท่านี้ แล้ว
          เงื่อนไขการจ่ายเป็นแบบนี้ จ่ายสองรอบ ต่อเดือน เข้าบัญชีไหน ว่าไปให้หมด
แล้ว ส่วนกรณีขออีกบัญชีเพิ่ม ผมก็ทำจดหมายเข้าไป
          แล้วบอกว่าเรามี  2 บัญชีนี้จริงๆ อธิบายไปว่า บัญชีนี้เป็นเงินเดือน และ บัญชีนี้เงินเก็บ  

          เตรียมเอกสารอีกรอบผมเลยรีบไปยื่นในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยของแฟน สรุปผ่านครับ ได้มา 1 เดือน ส่วนของผมหลังจากยื่นเพิ่ม ถามเจ้าหน้าที่
          ที่รับเล่มว่า กระบวนการเป็นไงต่อ โดยพี่ผู้ชายแก่ๆเค้าพูดมาว่า ไม่ต้องห่วงครับยื่นเพิ่ม เพื่อเค้าดูเงื่อนไขของหลักฐาน และเจ้าหน้าวีซ่ามีหลาย
          ท่าน บางคนเคร่ง บางคนไม่เคร่ง ประมาณ 3-4 วันน่าจะรู้ผล ผมเลยนึกในใจว่า ผมคงซวยแน่ๆที่เจอคนเคร่งรายละเอียด แต่ก็คุยกับแฟนว่าถ้าไม่
          ผ่านจะเป็นไรไหม แฟนผมบอกว่าไม่เป็นไรหรอก ค่อยไปเที่ยวที่อื่นเอา จนมาถึงวันนี้ครับได้รับเมลจาก TLS ว่าเล่มมาถึงแล้ว ให้มารับได้ ผมเลย
          รีบบึ่งมาเลยทันที โดยยื่นใบรับ สำเนาบัตรประชาชน แล้วสวดมนต์ ขอให้ผ่าน หลังจากรับเล่นเสร็จ ผมรีบเปิดดูครับ ปรากฏว่า ไม่มีอะไรเลยมีแค่
          กระดาษขาวๆแนบมา ชี้แจงว่า เข้าฝรั่งเศสต้องมีเงินอย่างต่ำวันละ 120 Euro ซึ่งของแฟนผม จะมีแผ่นนี้แล้ววีซ่าอยู่ติดกัน  แต่เคสของผมมีแค่
          เจ้ากระดาษสีขาวใบเดียว ก็คิดว่า สงสัยคงไม่ผ่านแล้วละ ผมก็เลยไปสงบที่ร้านกาแฟ แล้วโทรบอกแฟนว่า ไม่ผ่านนะแฟนก็บอกไม่เป็นไร ไปที่อื่น
          รัสเซีย ตุรกีไง  ยุโรปเหมือนกัน ผมก็ขอโทษแฟนใหญ่เลยว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้อดไป สักพัก ผมนั่งทานกาแฟ ก็เรียบเรียงดูเจ้าพาสปอร์ต เปิดมา
          เปิดไป ดันไปเจอ คำว่า "วีซ่าเชงเก้น" ซึ่งอยู่หน้าหลังๆ ผมดูเห้ย กรูผ่านนี่หว่า เลยรีบไปบอกแฟน สิ่งที่ตอบกลับมา แฟนด่าเป็นชุดเลยฮะ ว่า
          ทำไมไม่ดูดีๆ รีบจองตั๋วเลย สรุปให้มา 1 เดือนเหมือนแฟนผมเป๊ะ!!!!!!!!! จะได้ไปยุโรปแล้วเว้ยยยยย  

         --- จากการสังเกตุของผมนะครับ
          1. ทางสถานฑูตเค้าไม่ได้ดูอะไรมากครับ ถ้าเอกสารมีการชี้แจงและตรง ส่วนเรื่องเงินก็ลองคำนวนคร่าวๆครับ 120 Euro ต่อวัน ของผมไป 7
           วัน 840 Euro ตกเป็นเงินไทย ก็ 30000 ปลายๆ อันนี้ไม่รวมโรงแรม และ ตั๋วนะครับ
          2. Pay slip ถ้าเงื่อนไขการจ่ายเงินตรงกับบัญชี ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าไม่ให้เสียเวลา ให้ HR ระบุเลยครับว่า จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ เข้าบัญชีไหน
              จ่ายทุกวันที่เท่าไหร่ แล้ว เงินที่จ่ายมี allowance อะไรบ้าง ชี้แจงให้ละเอียดเลยครับ
        
         ผมหวังว่ารีวิวนี้ คงเป็นประโยชน์นะครับ ถ้าเพื่อนๆมีจุดประสงค์ว่าไปเที่ยวแน่นอน ไม่มีไรต้องกลัวครับ สถานฑูตให้ผ่านแน่นอน จุดประสงค์สำคัญเลยผมขออนุญาติไปจองตั๋ว รร ก่อนนะครับ ฟิ้ววววว
ชื่อสินค้า:   วีซ่า Schengen Visa
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่