ยำผักกาดดองเห็ดคั่วเจ เมนูแสนง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้

พอดีมีข้าวต้มเปล่า ๆ ที่หุงไว้เมื่อวานทานไม่หมด อยู่ในหม้อค่ะ หันซ้ายหันขวาหาอะไรมากินกับข้าวต้มดี ก็เจอนี่เลยค่ะ...ผักกาดกระป๋อง เอามาทำอะไรกินกับข้าวต้มดีน้า...ทำยำแซ่บ ๆ ดีกว่า และเพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจ เรามาทำยำผักกาดกระป๋องเจใส่เห็ดคั่วแทนกุ้งแห้ง กินกับข้าวต้มร้อน ๆ ทำง่ายมาก ๆ ค่ะ แป๊บเดียวก็ได้กินแล้วล่ะ

ส่วนผสม
•    ผักกาดดองกระป๋อง
•    เห็ดคั่วเจ (วิธีทำเห็ดคั่ว ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันเดือดให้หรี่ไฟเหลือปานกลาง นำเห็ดที่เตรียมไปใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยนิดหน่อย เคล็ดลับคือให้เหยาะซีอิ๊วขาวไปที่กระทะ เพื่อให้ซีอิ๊วโดนความร้อนแล้วค่อยคนเห็ดขึ้นมาคลุก เห็ดจะหอมอร่อยน่ารับประทาน เมื่อสุกแล้วตักเห็ดขึ้นพักไว้ให้เย็น)
•    เห็ดหอมหรือเห็ดตามชอบต้มสุก
•    ขิงอ่อนซอย
•    พริกขี้หนูแดงซอย
•    ถั่วพลู (หั่นซอยนำไปลวกน้ำเดือดเหยาะเกลือเล็กน้อยแล้วน็อกน้ำเย็น)

วิธีปรุง
    เริ่มทำน้ำยำก่อน โดยมีเคล็ดลับคือ น้ำยำให้ผสม น้ำผักกาดดองกระป๋องลงไปด้วย 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล เกลือ มะนาว คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย


จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย ผักกาดดองกระป๋อง ขิงซอย เห็ดคั่วเจ เห็ดหอมหรือเห็ดอื่น ๆ ถั่วพลู คลุกเคล้าให้ทั่วเป็นอันเสร็จพิธี  ตักใส่จานกินกับข้าวต้มร้อน ๆ ได้เลยค่า
สูตรนี้เลิศมากค่ะ ได้ทำให้แฟนทานด้วย แฟนติดใจเลย  อร่อยมากค่ะ ชอบมากเพราะตอนเคี้ยวได้ความกรอบของผักกาดดอง  เห็ดคั่วหนึบๆ รสชาติเปรี้ยวแซ่บ ที่สำคัญสูตรนี้ทำง่ายมาก มีแต่ผัก ไม่อ้วน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่