พอดีมีข้าวต้มเปล่า ๆ ที่หุงไว้เมื่อวานทานไม่หมด อยู่ในหม้อค่ะ หันซ้ายหันขวาหาอะไรมากินกับข้าวต้มดี ก็เจอนี่เลยค่ะ...ผักกาดกระป๋อง เอามาทำอะไรกินกับข้าวต้มดีน้า...ทำยำแซ่บ ๆ ดีกว่า และเพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจ เรามาทำยำผักกาดกระป๋องเจใส่เห็ดคั่วแทนกุ้งแห้ง กินกับข้าวต้มร้อน ๆ ทำง่ายมาก ๆ ค่ะ แป๊บเดียวก็ได้กินแล้วล่ะ
ส่วนผสม
• ผักกาดดองกระป๋อง
• เห็ดคั่วเจ (วิธีทำเห็ดคั่ว ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันเดือดให้หรี่ไฟเหลือปานกลาง นำเห็ดที่เตรียมไปใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยนิดหน่อย เคล็ดลับคือให้เหยาะซีอิ๊วขาวไปที่กระทะ เพื่อให้ซีอิ๊วโดนความร้อนแล้วค่อยคนเห็ดขึ้นมาคลุก เห็ดจะหอมอร่อยน่ารับประทาน เมื่อสุกแล้วตักเห็ดขึ้นพักไว้ให้เย็น)
• เห็ดหอมหรือเห็ดตามชอบต้มสุก
• ขิงอ่อนซอย
• พริกขี้หนูแดงซอย
• ถั่วพลู (หั่นซอยนำไปลวกน้ำเดือดเหยาะเกลือเล็กน้อยแล้วน็อกน้ำเย็น)
วิธีปรุง
เริ่มทำน้ำยำก่อน โดยมีเคล็ดลับคือ น้ำยำให้ผสม น้ำผักกาดดองกระป๋องลงไปด้วย 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล เกลือ มะนาว คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย ผักกาดดองกระป๋อง ขิงซอย เห็ดคั่วเจ เห็ดหอมหรือเห็ดอื่น ๆ ถั่วพลู คลุกเคล้าให้ทั่วเป็นอันเสร็จพิธี ตักใส่จานกินกับข้าวต้มร้อน ๆ ได้เลยค่า
สูตรนี้เลิศมากค่ะ ได้ทำให้แฟนทานด้วย แฟนติดใจเลย อร่อยมากค่ะ ชอบมากเพราะตอนเคี้ยวได้ความกรอบของผักกาดดอง เห็ดคั่วหนึบๆ รสชาติเปรี้ยวแซ่บ ที่สำคัญสูตรนี้ทำง่ายมาก มีแต่ผัก ไม่อ้วน
ยำผักกาดดองเห็ดคั่วเจ เมนูแสนง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้
ส่วนผสม
• ผักกาดดองกระป๋อง
• เห็ดคั่วเจ (วิธีทำเห็ดคั่ว ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันเดือดให้หรี่ไฟเหลือปานกลาง นำเห็ดที่เตรียมไปใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยนิดหน่อย เคล็ดลับคือให้เหยาะซีอิ๊วขาวไปที่กระทะ เพื่อให้ซีอิ๊วโดนความร้อนแล้วค่อยคนเห็ดขึ้นมาคลุก เห็ดจะหอมอร่อยน่ารับประทาน เมื่อสุกแล้วตักเห็ดขึ้นพักไว้ให้เย็น)
• เห็ดหอมหรือเห็ดตามชอบต้มสุก
• ขิงอ่อนซอย
• พริกขี้หนูแดงซอย
• ถั่วพลู (หั่นซอยนำไปลวกน้ำเดือดเหยาะเกลือเล็กน้อยแล้วน็อกน้ำเย็น)
วิธีปรุง
เริ่มทำน้ำยำก่อน โดยมีเคล็ดลับคือ น้ำยำให้ผสม น้ำผักกาดดองกระป๋องลงไปด้วย 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล เกลือ มะนาว คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย ผักกาดดองกระป๋อง ขิงซอย เห็ดคั่วเจ เห็ดหอมหรือเห็ดอื่น ๆ ถั่วพลู คลุกเคล้าให้ทั่วเป็นอันเสร็จพิธี ตักใส่จานกินกับข้าวต้มร้อน ๆ ได้เลยค่า
สูตรนี้เลิศมากค่ะ ได้ทำให้แฟนทานด้วย แฟนติดใจเลย อร่อยมากค่ะ ชอบมากเพราะตอนเคี้ยวได้ความกรอบของผักกาดดอง เห็ดคั่วหนึบๆ รสชาติเปรี้ยวแซ่บ ที่สำคัญสูตรนี้ทำง่ายมาก มีแต่ผัก ไม่อ้วน