หนังสือ 6 ตุลาคม 2519 ที่มีแต่ข้อเท็จจริง และเป็นกลาง มีเล่มไหนบ้างครับ

อยากได้หนังสือเกี่ยวกับเหตุการณ์ 6 ตุลา ที่มีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์แล้ว หรือเนื้อหาที่เป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใด มีเล่มไหนบ้างครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ไม่มีหนังสือประวัติศาสตร์ฉบับใดที่เที่ยงตรงและเป็นกลางไปหมด

เพราะอะไร เพราะงานเขียนประวัติศาสตร์แต่ละชิ้น ใช้วิธีการไม่เหมือนกัน และส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า นอกเหนือจากผลลัพธ์ของเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งพอจะใช้เป็นตัวอธิบายย้อนกลับไปที่สาเหตุได้ระดับหนึ่งแล้ว พวกรายละเอียดต่างๆ มันเป็นเรื่องของ Point of view ภายใต้เหตุการณ์เดียวกัน คน 10 คน ก็ยากนักที่จะบอกรายละเอียดและทัศนะไม่เหมือนกันทุกอย่าง ยิ่งเป็นเรื่องที่ผ่านไปนานมากขึ้น ปัญหานี้ยิ่งหนักขึ้น เพราะขนาดแค่เรื่องที่ผ่านไปแค่ไม่กี่ปี เอาคนที่อยู่ในเหตุการณ์เดียวกันมาบอกเล่า ก็ยังไม่ตรงกันเลย

นักประวัติศาสตร์หรือนักเขียน พอจะทำได้คือ ตรวจสอบความใกล้เคียงกันของแต่ละแหล่งข้อมูล ก่อนจะเขียนออกมา แต่ก็ไม่อาจละเลยข้อมูลที่เป็นขั้วตรงข้ามได้เหมือนกัน


ถ้าให้แนะนำจริงๆ ลองดูกลุ่มงานของ มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และคบไฟครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่