กุนเชียงทำเองง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ by ครัวตุ๊กตา

สวัสดีค่ะ วันนี้อยากชวนมาทำกุนเชียงโฮมเมด ทานกันค่ะ โดยเฉพาะ คนที่อยู่ต่างประเทศ คงรู้ดีว่ากุนเชียงอร่อย ๆ หายากนะคะ ยิ่งถ้าจะให้ขนมาจากเมืองไทยนี่ยิ่งเป็นเรื่องยากใหญ่ โดยเฉพาะท่านที่อยู่ประเทศอเมริกา ตม. ไม่อนุญาตให้นำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหมูเข้าประเทศเด็ดขาด แต่เคยไปร้านเอเชีย มีกุนเชียง
ยี่ห้อ ส.ขอนแก่นมาขายนะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่ว่า ห่อนึงมีไม่กี่ชิ้น กินแป๊บเดียวก็หมด เลยลองหาสูตร และวิธีทำเองที่บ้าน ซึ่งผลออกมา เป็นที่น่าพอใจเพราะว่า อร่อยคะ ถ้าใครอยากทำกุนเชียงไว้ทานที่บ้าน สะอาด ปลอดภัยไร้สารกันบูดเชิญลองสูตรนี้นะคะ อร่อยดีค่ะ

*****สูตรนี้ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของผงพะโล้ ไม่ต้องใส่นะคะ )
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูติดมัน 1000 กรัม (1  กิโลกรัม)
น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ชต.
ผงพะโล้ 1 ชช.
เหล้าจีน 5 ชต.
เกลือ 1 1/2 ชต.
ไส้สำหรับยัดหมูตาใช้เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม นะคะ ทำออกมาได้ 9 เส้น เยอะเหมือนกันค่ะ เริ่มด้วยนำหมูบดมาใส่อ่างผสม และเทน้ำตาลทรายแดง
(น้ำตาลทรายแดงทำให้กุนเชียงมีสีเข้มขึ้นค่ะ) วันนี้น้ำตาลทรายแดงไม่พอเลยผสมน้ำตาลทรายขาวนิดหน่อย ตามสูตรใส่เหล้าจีนค่ะผงพะโล้ใส่แป้งมันใส่เกลือค่ะใส่ส่วนผสมหมดแล้วก็เริ่มคน นวดส่วนผสมให้เข้ากันรดี ตาใช้เครื่องผสม มันเร็วดีค่ะ ใครไม่มี ก็ใช้มือนวด ไปเรื่อย ๆ ซัก 5-10 นาที จนส่วนฟสมเข้ากันดีเหนียวนิด ๆ  น้ำตาลละลายหมดนะคะก็จะได้หน้าตาแบบในรูป แล้วก่อนจะนำไปยัดใส่ไส้ ให้ตักส่วนผสมนี้นิดหน่อย ไปใส่ไมโครเวฟ ซัก20 วินาที แล้วชิมรสดูค่ะ ว่าชอบมั๊ย ถ้าต้องการเพิ่มรสอะไรก็เพิ่มได้ตอนนี้เลยค่ะจากนั้นเราก็ยัดในไส้หมูค่ะ ใครสะดวกแบบมือก็ใช้ตัดขวดน้ำพลาสติก สำหรับทำกรวยยัดไส้ได้ค่ะ แต่วันนี้ขอทุ่นแรง และเวลา ใช้เครื่อง เร็วดีค่ะเสร็จแล้ว ก็นำมาแบ่งเป็นเส้น ตามยาวเท่าที่ต้องการค่ะ แล้วก็ผูกท้าย ให้เป็นเส้นแบบในภาพ สูตรนี้ทำออกมาได้ 9 เส้นนะคะ แบบเนื้อเน้น ๆ แน่น ๆ เลยค่ะ ไม่เหี่ยว ๆจากนั้นให้นำไปตากแดดแรกจัด ซัก 2 วันค่ะ แต่ใครจะใช้อบในเตาอบแบบตาทำก็ได้ค่ะ เอาใส่เตาอบ  อบที่ 175F หรือ 90C
ตาใช้เวลาอบไป 4 ชั่วโมง จากนั้น ก็ปิดเตาอบ และปล่อยกุนเชียงทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ

นี่คือ ตืท่นเช้ามา หน้าตากุนเชียงก็แห้งประมาณหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้นะคะ วันนี้วันที่ 2 ตาจะเอาไปตากแดดแรงจัดอีก 1 วันค่ะ จนกุนเชียงแห้งสนิทดีรูปนี้นำไปตากแดดทั้งวัน ระวังอะไรจะมาเอาไปรับประทานด้วยนะคะ ระวังแมลงด้วยก็ดีค่ะหลังจากตากแดดจนแห้งเป็นที่พอใจแล้วก็เก็บมา เอาเชือกมาผูกให้เป็นคู่ ทำเหมือน.... เจ้ากุนเชียงนี่มาจากเมืองไทย อารมย์ประมาณนั้น ไม่รู้จะผูกทำไมเหมือนกันนะเนี่ยถ้าทานไม่หมด ก็เก็บใส่ถุงซิบล๊อค เก็บในช่องแช่แข็งเก็บได้เป็นปีค่ะ  แบบนี้ เพราะว่าเราตากแห้งสนิท แต่เชื่อเถอะว่าไม่พ้น 3 วัน เจ้ากุนเชียงรสเลิศก็จะหายไปอยู่ในท้องแล้วค่ะ555

กุนเชียงทำไม่ยากเลยนะคะ ทำเองที่บ้านได้ค่ะ โดยเฉพาะคนอยู่ไกลบ้าน รับรองว่าทำได้ค่ะไม่ยาก อร่อยด้วย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำกุนเชียงแบบละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ ทำใว้ให้แล้วค่ะ ลองทำกันดูนะคะ กุนเชียงหมูโฮมเมด อร่อยดีค่ะสูตรนี้

ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่