ตั้งแทงค์น้ำ 1,500 ลิตรบนดาดฟ้า

รบกวนขอคำแนะนำครับ แฟนผมจะเปิดร้านเสริมสวยเป็นอาคารพาณิชย์ 1 ห้อง 3.5 ชั้น ​(ตึกใหม่) ตอนนี้กำลังต่อเติมอาคารและช่างให้ระบุตำแหน่งที่จะวางแทงค์น้ำ เพื่อเอาแทงค์เข้าก่อน รบกวนปรึกษาดังนี้ครับ

เป็นอาคารพาณิชย์ 20.4 ตรว. โครงสร้างอาคารเดิม 4 x 12 เมตร ต่อเติมด้านหลังเต็มพื้นที่รวมเป็น 4 x 19 เมตร (ต่อเติมถึงชั้น2) เทคานคอดินยื่นออกไป 1.4 เมตร เพื่อต่อเป็นห้องครัวในพื้นที่ด้านหลัง 4 x 1.4 เมตร   

1.ตอนแรกตั้งใจว่าจะติดแทงค์น้ำขนาด 1,000 ลิตร แต่ช่างแนะนำว่าถ้าจะทำร้านเสริมสวยให้ติด 1,500 ลิตร ผมกะจะวางแทงค์ไว้พื้นที่ครัวก็กลัวว่าคานยื่นจะรับน้ำหนักไม่ได้ และ รอยต่อคานยื่นจะฉีกในอนาคต ช่างแนะนำให้ลงเสาเข็ม 3 เมตร 3 ต้น เพื่อแยกน้ำหนักของแทงค์น้ำให้วางอยู่บนพื้น แต่อนาคตก็อาจจะทรุดตามพื้นที่ แต่พอไปวัดขนาดของถังน้ำ 1,500 ลิตรแล้วถังใหญ่มาก วางไปทีกินพื้นที่ไป 1/3 ของพื้นที่ครัว ก็เลยคิดว่าจะไปวางไว้ดาดฟ้าแทน

2.ตำแหน่งวางแทงค์บนดาดฟ้าจะวางตามแนวคานใกล้หัวเสา ช่างจะผูกเหล็ก และ เทฐานลองแทงค์น้ำให้ แต่ถ้าทำร้านเสริมสวยกลัวว่าน้ำจะร้อนตลอดถ้าวางแทงค์ไว้บนดาดฟ้า (โครงการไม่อนุญาติให้ทำหลังคาดาดฟ้า) และ กลัวว่าแรงดันน้ำที่จะปล่อยมาใช้ที่พื้นที่ชั้น 1 + ชั้นลอย จะแรงพอไหม (อาจต้องใช้น้ำพร้อมกัน 3-4 ก๊อก และ ถ้าจะติดปั๊มน้ำควรจะติดแบบหอยโข่ง หรือ แบบอัตโนมัติดีครับ เพราะไปเดินดูที่ไทวัสดุมา ช่างแนะนำให้ติดปั๊มหอยโข่ง luckypro 1.0HP 750 w และใช้ลูกลอยไฟฟ้าเพื่อตั้งระดับน้ำประมาณครึ่งถัง และปํมหอยโข่งจะทำงานสูบน้ำเข้าแทงค์ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีน้ำเต็มแทงค์ และ ปล่อยน้ำลงมาใช้ที่ชั้นลอย ชั้น1 ตามแรงโน้มถ่วง ไม่ต้องติดปั๊มที่ดาดฟ้า.  แต่ช่างผู้รับเหมาของผมบอกว่าปั๊มอัตโนมัติก็พอแล้วไม่จำเป็นต้องใช้หอยโข่ง ถ้าติดแบบอัตโนมัติต้องใช้ประมาณกี่วัตต์ครับ

3.ถ้าวางแทงต์น้ำบนดาดฟ้าควรจะใช้แบบ polyemer ของ DOS/WAVE หรือ ใช้เป็นแสตนเลสตราเพชรดีครับ ช่างไทวัสดุแนะนำให้ใช้แบบ Polymer เพราะจะไม่ร้อนเหมือนสแตนเลส แต่ช่างผมแนะนำให้ใช้แบบแสตนเลสเพราะคงทนกว่าแบบ Polymer เพราะต้องตากแดดทุกวัน

4.ช่างผมบอกว่าถ้าน้ำไม่แรงสามารถต่อท่อหายใจช่วยได้เพื่อให้น้ำที่ไหลลงมาแรงขึ้น อยากทราบว่าท่อหายใจคืออะไรครับ และ ต่อแบบไหนหรอครับ ยังไม่เคยได้ยินเรื่องท่อหายใจสำหรับแทงค์น้ำ  

5.แทงค์น้ำขนาด 1,500 ลิตร ใหญ่เกินไปไหมครับสำหรับร้านเสริมสวย ตั้งใจจะลงเตียงสระ 2-3 ตัว และ แทงค์น้ำ 1,500 ลิตรตั้งไว้ดาดฟ้าจะอันตรายไหมครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ดขอตอบตามคำถามในเเต่ละข้อ ที่คุณ จขกท. ถามมาในกระทู้นะครับ

1. ไม่มีคำตอบ เพราะไม่มีอะไรเกี่ยวกับถังเก็บน้าสำรองอะไรอีกแล้ว เพราะคุณ จขกท. เอาเเทงค์นํ้าสำรองไปอยู่บนดาดฟ้า ( แต่จริงๆมันก็มีนะเเต่จะไปเเนะนำในข้อสุดท้าย )


2. คำถาม

2.1  ตำแหน่งวางแทงค์บนดาดฟ้า แต่ถ้าทำร้านเสริมสวยกลัวว่าน้ำจะร้อนตลอดถ้าวางแทงค์ไว้บนดาดฟ้า (โครงการไม่อนุญาติให้ทำหลังคาดาดฟ้า) และ กลัวว่าแรงดันน้ำที่จะปล่อยมาใช้ที่พื้นที่ชั้น 1 + ชั้นลอย จะแรงพอไหม (อาจต้องใช้น้ำพร้อมกัน 3-4 ก๊อก

คำเเนะนำ ..อาคารตึกเเถว 3.5ชั้น ( มีชั้นลอย ) ความสูงประมาณ 11-11.5 เมตร เเรงดันนํ้าที่ลงมาจ่ายชั้น 1+ ชั้นลอย เพียงพอครับ เเต่ชั้น 2 ถ้าใช้เครื่องทำนํ้าอุ่น นํ้าจะไม่เเรง และ จะมีปัญหามากๆเมื่อฝักบัวเริ่มมีการอุดตัน แนะนำเดินท่อเมนที่ลงขนาด 1 นิ้ว ( ถ้าเป็นตึกเเถวที่ขายทั่วๆไปจะเดินท่อเมนเเค่ 3/4 นิ้ว )2.2  ถ้าจะติดปั๊มน้ำควรจะติดแบบหอยโข่ง หรือ แบบอัตโนมัติดีครับ เพราะไปเดินดูที่ไทวัสดุมา ช่างแนะนำให้ติดปั๊มหอยโข่ง luckypro 1.0HP 750 w และ ใช้ลูกลอยไฟฟ้าเพื่อตั้งระดับน้ำประมาณครึ่งถัง และปํมหอยโข่งจะทำงานสูบน้ำเข้าแทงค์ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีน้ำเต็มแทงค์ และ ปล่อยน้ำลงมาใช้ที่ชั้นลอย ชั้น1 ตามแรงโน้มถ่วง ไม่ต้องติดปั๊มที่ดาดฟ้า. 


คำเเนะนำ...คำเเนะนำของช่างคนนี้ เเนะนำถูกต้องครับ ถ้าคุณเดินระบบส่งนํ้าไปสำรองไว้บนดาดฟ้า การเลือกใช้ปั้มนํ้าทำงานเเบบ Tranfer Pump  และ มีความเข้าใจการเลือกขนาดปั้มสัมพันธ์กับเวลาเติมนํ้าลงในถัง ที่เลือกเวลาเติมนํ้าเข้าเเทงค์ประมาณ 10-12 นาที/ครั้ง เเละ การเซ็ทระดับลูกลอยระดับนํ้าไฟฟ้า ไว้ที่ 50% .....ช่างคนนี้มันเก่งกว่ากูรูปั้มนํ้า/เเทงค์นํ้า บอร์ดนี้นะครับเเต่สิ่งที่เป็นตัวเเปร , สิ่งที่ควรระวัง และ สิ่งที่ควรต้องมี การที่คุณใช้ปั้มนํ้า lucky Pro ขนาด 1 เเรงม้า ซึ่งน่าจะเป็นปั้มนํ้าหอยโข่ง/เเบบ Centrifugal Pump แบบชั้นเดียว ผมไม่ทราบคุณ จขกท. ต่อปั้มนํ้าตรงเข้ามิเตอร์นํ้าประปา แบบทั่วๆไปที่ทำกัน หรือ มีเเทงค์นํ้าสำรองที่ชั้นล่าง จากที่คุณ จขกท.เล่ามาไม่น่าจะมี ปั้มประเภทนี้ไม่เหมาะกับการดูดตรงกับมิเตอร์ประปาครับ เเรงดูดน้อย เจอนํ้าประปามีฟองอากาศ ปั้มนํ้าทำงานฟึดฟัด.....ไม่เวิร์คครับ แต่ถ้ามีใช้งานได้ดีครับถ้าร้านคุณ จขกท. เป็นเเบบดูดตรงจากมิเตอร์ประปา ผมเเนะนำให้เลือกใช้เป็นปั้มนํ้ากึ่งอัตโนมัติ Mitsubishi CP-405P ( 400 W ) ปริมาณนํ้าอาจจะน้อยกว่า เเต่เฮดส่งดีกว่า และ มันเป็นปั้มนํ้าประเภทกึ่งๆเซฟไพร์มมิ่ง ไม่มีปัญหากับนํ้าประปาที่มีฟองอากาศที่มากับท่อประปาเมนครับ มันไม่ปั้มนํ้า Tranfer ที่ดีที่สุด แต่มันเหมาะกับสภาพการใช้ตึกเเถวในตอนนี้ ( ยกเว้นคุณ จขกท.จะกล้าซื้อปั้มนํ้า Tranfer Pump ของ Makita รุ่น CR 38A ราคา 18,XXX บาท )
2.3 แต่ช่างผู้รับเหมาของผมบอกว่าปั๊มอัตโนมัติก็พอแล้วไม่จำเป็นต้องใช้หอยโข่ง ถ้าติดแบบอัตโนมัติต้องใช้ประมาณกี่วัตต์ครับ 


คำเเนะนำ......ช่างผู้รับเหมาคนนี้ ไม่มีความรู้ในเรื่องปั้มนํ้า และ ระบบประปา การใช้ปั้มนํ้าอัตโนมัติ มาใช้งานเเบบ Tranfer Pump เป็นเรื่องผิดพลาดๆมากๆ พูดง่ายๆมันบอกได้เลยว่าช่างคนนี้....มั่วครับ


คำถาม 3. ถ้าวางแทงต์น้ำบนดาดฟ้าควรจะใช้แบบ polyemer ของ DOS/WAVE หรือ ใช้เป็นแสตนเลสตราเพชรดีครับ ช่างไทวัสดุแนะนำให้ใช้แบบ Polymer เพราะจะไม่ร้อนเหมือนสแตนเลส แต่ช่างผมแนะนำให้ใช้แบบแสตนเลสเพราะคงทนกว่าแบบ Polymer เพราะต้องตากแดดทุกวัน 


คำเเนะนำ ....เลือกถังเก็บนํ้าสเเตนเลส ตราเพชร เเบบ ฝาบนเเละก้นล่าง เป็นเเบบก้นกระทะ ขนาด 1,250 หรือ 1,500 ลิตร  ถ้ากลัวร้อนเเนะนำให้ซื้อ แผ่นฉนวน Aero-Roof ผลิตภัณท์ของ Aero-Felx ที่เรารู้จักกันดีในท่อฉนวนหุ้มท่อนํ้าร้อน,ท่อนํ้าเย็น และ ทีอเเอร์ มาตัดเเล้วทากาวยางหุ้มถังเก็บนํ้ารับประกันนํ้าในถังบนดาดฟ้าเเดดเปรี้ยง...ไม่ร้อน ไม่อุ่น เเน่นอนครับ


ส่วนพวกถังโพลีเมอร์ ถ้าไม่ได้อยู่ในที่ร่ม โดนเเดดเต็มๆ นํ้าก็ร้อนน้อยกว่าเเทงค์นํ้าสเเตนเลสหน่อยนึงครับ ในระยะยาวตากเเดดเปรี้ยงๆเป็นสิบปีไม่มีทางที่จะคงทนเท่าสเเตนเลสได้หรอกครับ


สรุป.....เชียร์ถังเก็บนํ้าสเเตนเลส อย่าลืมขันน๊อตยึดหนีบถังเก็บนํ้าสเเตนเลส กับ ขาตั้งสเเตนเลส ตามคู่มือด้วยนะครับคำถาม 4. ช่างผมบอกว่าถ้าน้ำไม่แรงสามารถต่อท่อหายใจช่วยได้เพื่อให้น้ำที่ไหลลงมาแรงขึ้น อยากทราบว่าท่อหายใจคืออะไรครับ และ ต่อแบบไหนหรอครับ ยังไม่เคยได้ยินเรื่องท่อหายใจสำหรับแทงค์น้ำ  คำเเนะนำ...จริงครับ แต่ช่วยนํ้าให้เเรงขึ้นมาอีกนิดนึง ในสมัยก่อนสัก 40-50 ปี เเละ ตามชนบทที่นํ้าอยู่บนเขา ปล่อยนํ้าลงมาเป็น 3-4 กิโล ก็จะมีการต่อท่ออากาศที่ด้านท่อขาออก โดยปลายท่อจะต้องมีระดับปลายท่อสูงกว่าระดับนํ้าในถังเมื่อเต็มเเล้ว ในกรุงเทพที่ยังเห็นได้ครับเมื่อเรามองไปตามตึกเเถวเก่าๆเวลาเรานั่งรถไฟฟ้า BTS และ ย่านตึกเเถวที่เป็นศูษย์การค้าในอดีตเช่น ศูษย์การค้าสวนมะลิ หรือ ศูษย์การค้าวรรัตน์/สาธุประดิษฐ์ แต่ในปันจุบันผมไม่เเนะนำครับ


เหตุผลมีครับ.....ท่อนํ้าดีที่เราใช้ในปันจุบันเป็นท่อ พีวีซี ไม่ใช่ท่อเหล็กชุบสังกะสีเเบบในอดีต  อุปกรณ์ข้องอ,พวกอุปกรณ์ฟิตติ้ง ก็เป็นเเบบ พีวีซี ความลื่น และ เรียบ ของท่อพีวีซี ทดเเทนในตรงส่วนนี้ไปครับ


สรุปคือ.....ไม่เเนะนำครับ มันเป็นเทคนิคช่างประปาโบราณ เอามาประยุกต์ใช้ไม่คุ้มค่าครับคำถาม.5. แทงค์น้ำขนาด 1,500 ลิตร ใหญ่เกินไปไหมครับสำหรับร้านเสริมสวย ตั้งใจจะลงเตียงสระ 2-3 ตัว และ แทงค์น้ำ 1,500 ลิตรตั้งไว้ดาดฟ้าจะอันตรายไหมครับ


คำเเนะนำ.ขนาดเเทงค์นํ้าขนาดนี้  เมื่อปีที่เเล้วผมเอาไปติดตั้งบนหลังคาห้อง/ช่องทางขึ้นดาดฟ้า เพื่อเพิ่มความสูงเพิ่มขึ้นไปอีกซึ่งสูงกว่าพื้นดาดฟ้าอีก 2.6-2.7 เมตร ได้สบายๆ เพียงเเต่ให้วางใกล้เสา,ใกล้คาน นะครับ อย่า...จิตตกไปกลัวว่าจะมีปัญหา ผมทำงานมาไม่เคยเจอข่าววางเเทงค์นํ้า 1000-1500 ลิตร ชั้นดาดฟ้า ,พื้นห้องดาดฟ้า เเตกร้าวทรุดจนต้องเเก้ไขให้ทราบครับ.....อย่าจิตตก ไม่เชื่อคุณลองไปยืนบนดาดฟ้าดูตึกเเถวรอบไว่า เค้าวางติดตั้งเเบบนี้กันทั้งนั้น
ส่วนคำเเนะนำเพิ่มเติมเช่น  ลูกลอยไฟฟ้าที่ใช้งาน และ ตู้คอนโทรลควบคุมปั้มนํ้า มีเบรกเกอร์,มีชุดเเมกเนติก, มีโอเวอร์โหลดรีเลย์มอเตอร์ มีสวิทช์ให้เลือกโหมด AUTO , MANUAL และ OFF, มีไฟ LAMP เเสดงการทำงาน..........พรุ่งนี้นะครับดึกมากๆเเล้วครับป.ล. ที่ผมตอบให้อย่างละเอียด เพราะนานๆจะเจอคนตั้งกระทู้คำถามที่ทำการบ้าน เรียบเรียงคำถามมาอย่างละเอียดเเบบนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่