เอมปานาดาส (ไส้ไก่) by ครัวตุ๊กตาสวัสดีค่ะ วันนี้ตา ชวนมาทำ เอมปานาดาส ไส้ไก่ ค่ะ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย เพราะว่า เป็นพายสัญชาติสเปน ค่ะ จริง ๆ แล้วเหมือนกะหรี่พัฟ บ้านเรานั่นเองค่ะ แต่แป้งเขาจะบางกว่าเท่านั้นเอง ส่วนไส้ก็มีหลากหลาย มีไส้เนื้อ  ทูน่า ปลาซาดีน หรือ ไส้กรอกสเปน แต่เพื่อให้ถูกปากคนไทยอย่างเรา
วันนี้ตาทำเป็นไส้ไก่ เหมือนกะหรี่พัฟเป๊ะ ใครที่คิดว่ากะหรี่พัฟทำยากยุ่งยาก ลองทำเอมปานาดาสไส้ไก่ รับรองความอร่อยเหมือนกะหรี่พัฟค่ะ ทำง่ายมาก และก็ไม่ต้องมีแป้งหลายชั้นก็ทำออกมาน่าทานได้ค่ะส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่อก 400 กรัม
มันผรั่ง 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
ซอสปรุงรส 3 ชต.
เนย 2 ชต.
พริกไทย 2 ชต.
ผงกะหรี่ 2 ชต.
น้ำตาลทราย 3 ชต.
เกลือ 1/2 ชต.

ส่วนผสมแป้ง

แป้งสาลีอเนิกประสงค์ 2 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
เนย 6 ชต.
ไข่ 1 ฟอง
น้ำ 4-6 ชต.

วิธีทำแป้งโดเอมพานาดาสร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่อ่างผสม ใครจะใช้มือนวดก็ได้นะคะ วันนี้ใช้เครื่องทุ่นแรงดีกว่า  ใส่เกลือผสมกันกับแป้งค่ะ เปิดเดินเครื่องแบบช้า เลข 2


ใส่เนยที่อุณภูมิห้อง นิ่มแล้วนะคะเติมน้ำค่ะ ตีไข่ใส่ไปด้วย 1 ฟองค่ะ แล้วเดินเครื่องแรงขึ้น เพื่อนวดแป้งให้เนียนนวดซัก 10-15 นาทีค่ะ แป้งเข้ากัน นวลดีแล้วตักขึ้นค่ะทำแป้งเป็นรูปกลม แบน นิด ๆ ห่อด้วยพลาสติก เก็บพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงค่ะ ระหว่างรอก็ไปทำไส้ไก่กันค่ะกระทะตั่งไฟ ใส่เนยลงไปให้เนยละลาย เปิดไฟอ่อนใส่หอมใหญ่สับลงผัดให้สุกใส่ไก่สับหรือ หั่นเป็นเต๋าเล็ก ๆลงผัดให้สุกใส่มันผรั่งหั่นเต๋าลงผัดให้สุกปรุงรสด้วยซอสปรุงรส หรือซีอิ้วขาวก็ได้ค่ะใส่ผงกะหรี่ลงผัดเติมน้ำตาลทรายใส่พริกไทยป่นเติมเกลือผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ผัดไฟอ่อน ๆ จนทั้งหมดเริ่มแห้งเหนียวเกาะกันดีค่อยตักขึ้นพักไว้ผัดให้แห้งเลยแบบนี้ค่ะ ชิมรสดูก่อนนะคะ ตามชอบ หวานนำค่ะ พักไส้ไว้ให้เย็นสนิทก่อนนำมาห่อนำแป้งออกมาจากตู้เย็น โรยแป้งนวล เอามานวดให้เขานิ่ม แล้วแบ่งครึ่งเป็นสองส่วน นำส่วนแรกมานวด แผ่นให้แบนที่สุดเท่าที่เราทำได้จากนั้นหา ถ้วยลักษณะวงกลม แล้วแต่ขนาดที่เราจะห่อตัวไส้ วันนี้ตาใช้ถ้วยตวง 2 cupมากดที่แป้ง ได้เป็นวงกลมเราจะได้แป้งลัษณะวงกลมแบน ๆ ทำแบบเดิมให้หมดแป้งที่มีอยู่สูตรที่ตาทำจะได้ ทั้งหมด 16 แผ่นเรามาห่อกันเลยค่ะ เอาไส้ไก่ใส่ตรงกลางแป้ง 1 ชต.พับครึ่ง บีบริมให้สนิท ไส้จะได้ไม่ทะลักออกมาจะได้ตามรูปใช้ส้อมกดริมให้ดูสวยงามตามรูปค่ะ แล้วทำจนหมดแป้ง เตรียมเปิดไฟเตาอบ ความร้อนที่ 350 องศาฟาเรนไฮ นะคะ วอร์มเตาไว้ก่อนเอาขนมวางใส่ถาดที่มีกระดาษรองอบไว้ เรียงห่างกันนะคะ แล้ว ตีไข่ 1 ฟอง ทำลงบนขนมก่อนจะนำไปอบให้ทั่วค่ะไข่ที่อเมริกาสีไม่สวยเลยเรียงใส่ถาดเตรียมอบได้แล้วค่ะใส่เตาอบ ใช้เวลาอบ ประมาณ 30-30 นาที แล้วแต่ ต้องคอยตรวจดูค่ะเอมปานาดาสอบเสร็จแล้วค่ะ เตรียมเสริฟ ได้เลยค่ะใส้อร่อยมาก อารมณ์ เหมือนได้กินกะหรี่พัฟ ที่เมืองไทยเลย ทำง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ
ตาว่า ทำขายก็น่าจะได้กำไรดีนะเนี่ย .....

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำเอมปานาดาส ไส้ไก่ แบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ ทำมาให้เรียบร้อยแล้ว

ขอให้สนุกกับการทำขนมกันที่บ้านนะคะ อาจจะลองทำเอมปานาดาสให้เด็ก ๆ ทานก็ได้ค่ะ รับรองต้องชอบกันทั้งครอบครัวเลยแน่นอน

ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่