[CR] "ปัว" คำเดียวเขียวไป 3 โลก /อำเภอชื่อสั้นๆ แต่หลงรักไปอีกนาน /บันทึกคนขี้เที่ยว


"เสพความกรีน อยากสโลว์ไลฟ์ อยากสลีปไลฟ์ "ปัว" คือ คำตอบที่น่าจะใกล้เคียงมากที่สุด"
"ปัว" คำเดียวเขียวไป 3 โลก อำเภอชื่อสั้นๆ แต่หลงรักไปอีกนาน
---น่าน อยู่ ไม่ นาน ก็ สุข---

บันทึกคนขี้เที่ยว

........................................................
               
ผมเอี๊ยะนะฮะ ขอบอกก่อนเลยว่ากระทู้นี้มีแต่ความเขียว และความสั้นเพราะอำเภอที่ไปนอนคืออำเภอ "ปัว" และอยู่จังหวัด "น่าน" เวลา 2 วัน 1 คืน ที่น่านไม่ได้เรียกว่าชาร์ตแบตอย่างเดียวนะ "ชุบปอดใหม่" กันเลยทีเดียว มองไปทางไหนเสพแต่ความกรีน จุดเด่นๆของอำเภอปัวคือความสงบและความน่ารักของชาวบ้านที่นั่น ผมอยู่ปัววันแรกและวันที่สองเข้ามาขึ้นรถกลับที่ตัวเมืองน่าน


**ความประทับใจ คือ ผมไปน่านครั้งแรกเว้ยเฮ้ย ถามว่ารู้จักมั้ย คุ้นเคยและรู้จักดี ถามว่าเกินความคาดหวังมั้ย ตอบว่าไม่เคยหวัง "เพราะรู้อยู่แล้วว่าที่นี่คือ..ดีมาก" โคตรมีโคตรดี โคตรความสุข เลยล่ะ

แผนเที่ยว ปัว+น่าน ในไซส์มินิ 2 วัน 1 คืน

   การจัดทริปไปคนเดียวของผมส่วนมากไม่ค่อยวุ่นวายอะไรแค่มีที่ซุกหัวนอน แค่มีตั๋วรถไปกลับ ส่วนอะไรมันจะเกิดขึ้นเมื่อไปถึงแล้วก็ยอมรับได้ครับ คล้ายๆกับทริปนี้แหละครับ ผมไม่ค่อยได้วางแผนอะไรมาก แค่ตั้งใจจะไป "เสพความกรีน" แค่นั้นเอง และอยากไปเทียวแบบ
น่าน "เนิบๆ" เหมือนที่คนอื่นๆเค้าพูดกัน แพลนผมก็เลยเป็นแพลน 2 วันที่ค่อนข้างหลวมและไม่มีอะไรมากมายนัก แต่เชื่อว่าน่าจะตรงใจสายสโลว์
วันแรก
>รถทัวร์หมอชิต-อ.ปัว (สายทุ่งช้าง) 500 บาท
>เช้าๆที่ปัว ไปตลาดหาไรกินกันดีกว่า
>เช่ามอไซจาก จากตัวอำเภอแว๊นไปตูบนา โอมสเตย์ วันละ 300 บาท (มัดจำ 500)เบอร์ติดต่อ สุวัฒนายานยนต์ 081-950-8121
>เข้าที่พักตูบนา ถ่ายรูปเล่นก็ปาไปครึ่งวันแล้ว ไหนจะมุมนั่ง มุ่งนอน 555
>เที่ยงแว๊นไปเที่ยววัดภูเก็ต (ทุ่งนาสวย)
>กาแฟไทลื้อ ไปเผลอนอนหลับเป็นชั่วโมงเลย ชิลล์เกิ๊นนนน
>เย็นๆกลับมาทานขันโตก แบบชาวเหนือแท้ๆ โอ๊ยยย อร่อย ฟิน น้ำลายไหล
>อาบน้ำ นอนท่ามกลางธรรมชาติ หรีดหริ่งร้องระงม
วันสอง
> ทานข้าวเช้าที่ตูบนา ของเด็ดคือ อะโวคาโด แก้วมังกร และเสาวรส จากสวนหลังบ้านของแม่ แบบว่าไปเด็ดมาปอกเลย
>เข้าเมืองน่าน แรกว่าจะขึ้นรถเมล์สีส้มๆหวานเย็นมา แต่พี่ยังและพี่เฟี๊ยต พี่ตำรวจใจดีให้ผมติดรถมาลงที่ตัวเมืองน่าน ขอบคุณก๊าบบ
>เข้ามาในเมือง เจ้าบ้านใจดีที่สุดในจังหวัดน่าน พี่อำไพ เป็นคนพาผมไปเที่ยวในเมืองน่าน (จริงๆคือเจอกันที่ตูบนานั่นแหละ)
>ดื่มกาแฟฮิปๆ ที่สุดกองดีคาเฟ่ มื้อเที่ยงที่ก๋วยเตี๋ยวเกยตื้น
> เดินเล่นวัดภูมินทร์ และเย็นปิดท้ายที่วัดพระธาตุเขาน้อย
>บขส.น่าน  กลับกรุง
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

    ผมขอเริ่มกระทู้ด้วยรูปถ่ายที่ผมไปกดชัตเตอร์มาด้วยความประทับใจกันก่อนนะครับ   7 รูป นี้ผมถือเป็นไฮไลท์การนำทางของผมละกันครับ
เพราะเอาจริงๆรูปที่ถ่ายมาเยอะมาก และที่แปลกใจคือ ทริปนี้โดยรวมภาพใช้ได้ว่ะ 5555 หมายถึงความพึงพอใจส่วนตัวนะครับ เพราะตั้งกล้องถ่ายตัวเองบ้าง ไปขอคนอื่นให้เป็นแบบให้บ้าง 5555 ความสนุกของทริปมันเกิดขึ้นตลอดเวลานะครับ ผมมีความสุขและรู้สึก "กรีน" เหมือนที่ใจต้องการจริงๆ  "ปัว" คำเดียวเขียวไป 3 โลก

"วัดพระธาตุเขาน้อย" ใครมาถ่ายรูปที่นี่แสดงว่าท่านมาถึงเมืองน่านแล้วจ้า  ผมเปิดภาพมาที่มุมมมหาชนเมืองน่าน จากระเบียงจุดชมวิววัดพระธาตุเขาน้อย สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน ปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหา อุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร  มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยนะฮะ (ผมถ่ายรุปนี้ก่อนกลับมาที่ บขส.น่านวันกลับครับ แต่ชอบเพราะเป็นจุดไฮไลท์ตัวเมืองน่าน)

"ยิ่งสูงยิ่งสวย" มุมก่อนพลบค่ำของตูบนา ผมยืนถ่ายจากบ้านชมวิว ชั้น 2 สาดกล้องไปทางโซนบ้านตูบน่าน  จุดที่ผมรู้สึกได้ว่าตูบนาโฮมสเตย์มีความพิเศษก็คือ วิวโดยรอบของโฮมสเตย์ที่หันหน้าขออกทุ่งนา และยามเช้าส่วนใหญ่จะมีหมอกหนาๆพัดผ่านยอดเขา ฟินๆ

"กรุ๊ปช็อตก็สวยนะแก" นางแบบกิตติมศักดิ์  วิวด้านหลังเป็นท้องนาตัดกับทิวเขาสวยงามมากก  ไปปัวไปทำไม ก็ไปถ่ายรูปเล่นน่ะสิ ไอ้เราก็ไปคนเดียวเนอะ งั้นก็ขอถ่ายคนอื่นบ้างละกันครับ ทุกคนดูไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ ดูสิ ฝืนยิ้มเอามากๆเลย 5555

"ตูบนา โฮมสเตย์" ที่ผมไปนอน...บรรยากาศท้องทุ่งนา " Green Season" ช่วงนี้ที่ไปปัว เป็นฤดูกาลที่เขียวสวยงาม ไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู้ "Golden Season" เป็นท้องทุ่งสีทองจะตรงกับช่วงฤดูหนาวพอดีครับ น่าจะเป็นความสวยงามกันคนละอารมณ์กัน

"กาแฟไทลื้อ" ที่นี่ก็แลนด์มาร์ค อ.ปัวนะฮะ อยู่ห่างจากตัวอำเภอปประมาณ 3 กม.จ้า วิวสวยมีศาลานั่งจิบกาแฟชิลล์ แบบนอนก็ได้ นั่งก็ดี ผมไปแอบหลับเป็นชั่วโมงอยู่ ลมตีหน้า พลิ้วๆ บอกเลยว่าร้านนี้มีความเป็นส่วนตัวเอามากๆเลยนะ นั่งศาลามีหมอนอิง แทนโต๊ะกาแฟเล็กๆต่างจากร้านอื่นๆ ถ้าใครไปปัวต้องไปชิว "จิบแฟ แลทุ่งนา"

"นาปัว" บนระเบียงวัดภูเก็ต  อีกหนึ่งภาพที่ผมประทับใจ ภาพนามีเลเยอร์สวยงาม เป็นอีกมุมในทุ่งนาเมืองไทยเลยล่ะที่เห็นทุ่งนาสีเขียวฉากหลังเป็นภูเขา ผมไปเสพทุ่งนามาหลายที และกล้าพูดเลยว่า "นาปัว" เป็นนาที่มีความสวยงามไม่แพ้ทีอื่น แม้จะไม่ใช่นาขั้นบันไดแต่ขอบคันนาที่มีเลเยอร์ชัดเจนสวยงามราวกับภาพวาด

"วิวท้องทุ่งนา" กรีนพอมั้ยล่ะฮะ เสพติดชีวิตสีเขียว เอาไปเลยเต็มๆ  บอกแล้วว่าชีวิตกรีนๆ ก็คงไม่พ้นการดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติ ใครมาก็ต้องหลงรักกันยาวๆเลยเพราะ ทั้งเขียว ทั้งสโลว์ไลฟ์ ทั้งสงบ "ปัว" เป็นอำเภอเล็กๆที่มีแหล่งท่องเที่ยวเยอะและไม่ไกลกันมากจากอำเภอไปตูบนาโฮมสเตย์ ไปวัดภูเก็ต กาแฟไทลื้อ หรือจะไปที่อื่นๆเช่นฟาร์มเห็ด หรือแกรนด์แคนย่อนปัวก็แค่แป๊บเดียวเองจ้า

บันทึกคนขี้เที่ยว : www.facebook.com/khonkheetiew
ชื่อสินค้า:   ปัว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่