ขอสอบถามเกี่ยวกับเลนส์ Canon และ Nikonหน่อยครับ

ผมตั้งงบในใจไว้เรียบร้อยแล้วครับ และตัดสินใจ จะซื้อ Canon 750D เปลี่ยนจาก760D เพราะราคาถูกกว่าและไม่ได้ต้องการ top lcd หรือ dial เพิ่มอีกอันแล้วก็โหมดservoอะไรสักอย่างนี้แหละ ก็มือใหม่อะนะซื้อมาหัดถ่ายภาพ

แล้วที่นี้มาเจออีกตัวคุณภาพก็สูสีกันคือ Nikon D5300กับD5500 แต่Nikon ราคาถูกกว่า (หรืออันนี้ผมไปเจอราคาช่วงโปรถ้าพลาดยังไงขออภัยนะครับ)
แต่ได้เช๊คราคาเลนส์เริ่มต้น ในระยะเท่าๆกัน fเท่าๆกัน ส่วนใหญ่เลนส์nikonจะแพงกว่าหมดเลยผมเลยขอถามหน่อยนะครับ

1 ที่เลนส์ค่ายNikonแพงกว่า คุณภาพเท่ากันรึป่าว หรือว่า กระจกเลนส์ ระบบเลนส์ดีกว่า ผมไม่ค่อยเข้าใจเรื่องคุณภาพของเลนส์ต่างๆนะครับ
2 เลนส์ต่างๆของทั้งสองค่าย สามารถสลับไปใส่ full frame และ ตัวคูณได้ไหมครับ เช่น ใส่Canon ตัวคูณบ้าง ไปใส่ฟูลเฟรมบ้าง Nikon เผื่อในอนาคตเมื่อถ่ายรูปเป็นแล้วอยากขยับไปฟูลเฟรมนะครับ

ใจผมเทไปCanon 750D เรียบร้อยละครับ เพราะชอบตรงโหมด Live view ที่สามารถเห็นภาพจริงจากการตั้งค่าปรับค่าปรับแสงต่างๆได้เลย ในขณะที่ Nikon D5500 ต้องลองถ่ายแล้วเข้าไปดูใน Playback

เลยเข้ามาถามเพื่อสอบถามข้อมูล ก่อนตัดสินใจซื้ออีกทีนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่