หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
สอบถามการเสริมคานเหล็กรูปพรรณ ช่วยเสริมโครงสร้างบ้าน Townhome ได้หรือไม่
กระทู้คำถาม
ออกแบบและสร้างบ้าน
ดูแลและซ่อมแซมบ้าน
บ้าน
วัสดุก่อสร้าง
วิศวกร
บ้านทาว์นโฮม 3 ชั้น เข้าอยู่ได้เกือบ 2 ปี มีอาการผนังร้าว ทั้งด่านในบ้านและนอกบ้าน ร้าวเป็นแนวเฉียง ทแยงมุม โดยโครงการได้เข้ามาซ่อม แต่ก็กลับมาร้าวใหม่ ทุกหลังมีอาการเดียวกัน ทางโครงการได้ชี้แจงปัญหารอยร้าวของผนังบ้าน โดยเฉพาะบริเวณแผงหน้าบ้าน ชั้น 2 และ ผนังภายในบ้าน ทางโครงการได้จัดจ้าง บริษัท ที เอ แทค จำกัด มาทดสอบกำลังรับน้ำหนักจริงของพื้นชั้น 2 และ 3 ซึ่งเป็นผูชำนาญการด้านมาตราฐานการทดสอบทางวิศวกรรม ผลคือ โครงสร้างพื้นชั้น 2 และ 3 มีความปลอดภัยในการใช้งาน มีการแอ่นตัวของโครงสร้างพื้นเมื่อทำน้ำหนักทดสอบตามมาตราฐานการออกแบบจุดที่มีการแอ่นตัว คือบริเวณพื้นด้านหน้าชั้น 2 และพื้นตรงกลางชั้น 3 เกิดการแอ่นตัวประมาณ 5 มม. (แต่ไม่เกินค่าที่ยอมได้) แต่มีผลต่องานผนังตกแต่ง ทำให้เกิดรอยแตกร้าว
ทางโครงการแจ้งวิธีแก้ไข โดยจะเสริมคานเหล็กรูปพรรณใต้พื้น บริเวณที่มีปัญหาการแอ่นตัว เสร็จแล้วจะดำเนินการซ่อมรอยร้าว หรือทุบผนังแล้วทำขึ้นใหม่ (แล้วแต่กรณี)
คำถามคือ 1. วิธีเสริมคานเหล็กจะเป็นการแก้ไขปัญหาได้ถูกจุดหรือไม่
2. โครงสร้างบ้านแบบนี้ จะมีอายุกี่สิบปี (ดูในข่าวอาคารพาณิชย์ 30 ปีถล่มแล้วกลัว)
3. ต้องเสริมทุกจุดเลยหรือไม่ วิศวกรเลือกที่จะเสริมเฉพาะจุดที่อาการ
ภาพประกอบ
ภาพแสดงจุดที่ต้องเสริมคานเหล็ก แต่ะลชั้น แต่จะไม่เสริมทุกจุด เพราะวิศวกรจะเข้าไปดูว่าส่วนไหนมีอาการแอ่นตัว ถึงจะเสริมให้
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
บ้านลั่น เสาร้าว ไม่มีแผ่นเพลทรับเหล็กที่หัวเสา
ทาว์นเฮ้าส์ 2 ชั้น ของผมเป็นบ้านริม พื้นกระเบื้องร้าวเป็นทาง(เคยกระเบื้องระเบื้อง) ผนังร้าว เสาต้นที่ถ่ายร้าว กระเบื้องหลังคาแตกแนวขวาง มีเสียงผนังลั่น แผ่นหลังคาที่แตก เคยเปลี่ยนไปแล้วรอบนึงเมื
นายสมัน
บ้านร้าวขนาดนี้ เยอะคะ
บ้านอายุ 7 ปี เสาหล่อ เทคาน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สภาพเป็นแบบนี้คะ ส่วนของห้องน้ำช่างไม่ได้ทำเสา เขาทำแค่คานยื่นออกมาและก่อผนังเลย อันนี้ถ้าซ่อมแซมต้องทำยังไงคะ สามารถทุบได้ไหม มันจะถล่มไหมคะ กำแพงเบี
Amanda99
RENOVATE TOWN HOUSE อายุ 30 ปี
ออกตัวก่อนนะครับว่าไม่มีความรู้เรื่องช่างเลย ตอนนี้ต้องการจะซ่อมบ้าน อายุราว30ปี มี 2 ทางเลือกคือ RENOVATE กับ RE-BUILD ลักษณะบ้านเป็น ทาว์นเฮ้าส์ 3ห้อง ติดกัน มี2ชั้น ครึ่งบนเป็นโคตรสร้างไม้นะครับ คว
สมาชิกหมายเลข 1226929
ต่อเติมหลังทาวน์เฮ้าส์
พื้นที่ 2 x 5 เมตร หลังทาว์นเฮ้าส์ จะต่อเติมทำครัว พื้นคอนกรีตปูกระเบื้อง, โครงสร้างเหล็ก หลังคาเมตัลชีต, ผนัง สมาร์ทบอร์ 6 มม. เดิมมี ถังน้ำ 1000ลิตร และ ปั้มน้ำ ทำแล้วจะเพิ่มคือ ทำเค้าเตอร์, ตู้เย็น
oppressor
บ้านทาวโฮมหลังที่ 2 (ติดหลังมุม) ร้าว แบบนี้จะแก้ยังไงดีครับ
บ้านเป็นบ้านทาวโฮม 2 ชั้น ติดกับบ้านหลังมุมครับ ที่ผ่านมาก็มีรอยปูนร้าวที่ผนังครับ รอยปูนร้าว และมีเสียงลั่น แบบหาที่มาที่ไปไม่ได้อยู่บ่อย ๆ อาการเริ่มเด่นขึ้นหลังจากที่กระจกห้องน้ำชั้น 2 ที่ติดกับห้อ
หน้าตาดี..ไม่เว้นวันหยุดราชการ
มีผลงานเหล็กในคานคอดินระดับยอดเยี่ยมจาก ผรม. มารบกวนอีกแล้วครับ
จากกระทู้ที่แล้ว http://pantip.com/topic/31360863 วิศวกรผู้ออกแบบให้ ผรม. (ชุดใหม่ชุดที่ 3 ชุดเก่าหนีปัญญหาไปแล้ว) แก้ปัญหาโดยให้ ผรม ดัดเหล็กกลับให้ตรง และผรม เสนอการเสริมเหล็กคาน+เพิ่มขนาดเสาจาก 20x
Oudddy
บ้านน็อคดาวน์ สามารถขอสินเชื่อธุรกิจ บ้านเช่า ของธอส. ได้ไหมครับ?
ผมสนใจจะทำโครงการบ้านเช่า/รีสอร์ทรายเดือนครับ ผมติดต่อทาง Callcenter ของธนาคารอาคารสงเคราะห์แล้ว เขาแจ้งว่า บ้านโครงเหล็ก ไม่ปล่อยสินเชื่อ แต่ฝ่ายประเมินของสาขาใหญ่แจ้งว่า ต้องพิจารณาดูจากแบบก่อสร้าง
สมาชิกหมายเลข 9257100
รอยร้าวในรูปส่งผลต่อโครงสร้างของบ้านมากมีความอันตรายไหมครับ
บ้านเป็นบ้านปูนสี่ชั้น สร้างปี 2552 มีปัญหาน้ำซึมผนัง เนื่องจากข้างบ้านสร้างตึกพร้อมกัน แล้วก่อกำแพงก่อน ทำให้เราไม่สามารถฉาบผนังภายนอกได้ แต่ก็ไม่แน่ใจว่า เป็นเหตุที่ทำให้เกิดรอยร้าวหรือไม่ รอยราวมีบ
สมาชิกหมายเลข 7842167
บ้านร้าวแบบนี้อันตรายไหมคะ
รบกวนผู้รู้ หน่อยคะ สังเกตว่าบ้านมีรอยร้าวคะ (บ้าน 3 ปีกว่าๆ) ไม่ทราบว่าลักษณะดังกล่าว จะเป็นอันตรายหรือไม่ รอยร้าวดังกล่าวบ่งบอกว่าโครงสร้างบ้านมีปัญหาหรือเปล่าคะ บ้านเรามีเสียงดังลั่น จากชั้น 2 ประม
เดียวดายกับฉันโดดเดี่ยวด้วยกัน
ช่วยดูทีค่ะ ห้องต่อเติมร้าวแบบนี้เป็นที่โครงสร้างหรือแค่ผิวฉาบคะ
อยากรบกวนปรึกษาค่ะหากดูจากรูปประเมินคร่าวๆสามารถตอบได้ไหมคะว่านี่ร้าวที่โครงสร้างหรือว่าร้าวแค่ผิวผนังฉาบ เติมเพิ่งต่อเติมได้ประมาณไม่ถึงหนึ่งปีค่ะเริ่มมีรอยแบบนี้แล้วอันตรายหรือเปล่าคะ เดี๋ยวคงต้องจ
สมาชิกหมายเลข 8264673
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ออกแบบและสร้างบ้าน
ดูแลและซ่อมแซมบ้าน
บ้าน
วัสดุก่อสร้าง
วิศวกร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
สอบถามการเสริมคานเหล็กรูปพรรณ ช่วยเสริมโครงสร้างบ้าน Townhome ได้หรือไม่
ทางโครงการแจ้งวิธีแก้ไข โดยจะเสริมคานเหล็กรูปพรรณใต้พื้น บริเวณที่มีปัญหาการแอ่นตัว เสร็จแล้วจะดำเนินการซ่อมรอยร้าว หรือทุบผนังแล้วทำขึ้นใหม่ (แล้วแต่กรณี)
คำถามคือ 1. วิธีเสริมคานเหล็กจะเป็นการแก้ไขปัญหาได้ถูกจุดหรือไม่
2. โครงสร้างบ้านแบบนี้ จะมีอายุกี่สิบปี (ดูในข่าวอาคารพาณิชย์ 30 ปีถล่มแล้วกลัว)
3. ต้องเสริมทุกจุดเลยหรือไม่ วิศวกรเลือกที่จะเสริมเฉพาะจุดที่อาการ
ภาพประกอบ
ภาพแสดงจุดที่ต้องเสริมคานเหล็ก แต่ะลชั้น แต่จะไม่เสริมทุกจุด เพราะวิศวกรจะเข้าไปดูว่าส่วนไหนมีอาการแอ่นตัว ถึงจะเสริมให้