แบ่งปันครับ "หมูกรอบมันน้อยๆ กับ ซีอิ๊วดำปรุงรส " ง่ายๆ กินกันได้ทั้งบ้าน

วันอาทิตย์นี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ ความจริงหมูกรอบนี้ก็ไม่มีอะไรมาก และในนี้ก็มีหลากหลายวิธี แต่ของผมก็เป็นวิธีง่ายๆ คล้ายๆ กับหลายๆท่านในนี้แหละครับ ไม่ได้แตกต่างอะไรกัน  
หมูกรอบจริงๆ ถ้าจะให้อร่อยจริงๆ ก็แน่นอนว่า ต้องย่างด้วยเตาถ่าน เตา 200 ลิตรถึงจะเรียกว่าดีที่สุดเลย สมัยก่อนบ้านพ่อแม่ผมขายหมูแดงหมูกรอบ ก็ย่างด้วยเตาถ่าน มันจะได้กลิ่นรสชาติแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับเตาไฟฟ้า แต่ก็มิได้หมายความว่าเตาไฟฟ้าจะไม่ดี ก็ดี แต่สู้เตาถ่านไม่ได้สูตรนี้ผมได้หมูสามชั้นมาแบบมันน้อย และเราจะอบย่างกันแบบนานนิดนึง และไฟไม่แรงมากนัก เพื่อรีดมันออกมาให้มากๆ หน่อย  และผมทิ้งผึ่งผิวไว้ค้างคืน หรือถ้าจะไม่ค้างคืนก็ไม่เป็นไรนะครับ พอดีมันดึกผมทำไม่ทัน
** วิธีนี้ จะได้หมูกรอบไม่มันมากนะครับ เพราะมันจะรีดเอาไขมันออกค่อนข้างเยอะ **

**** อยากจะบอกว่า หมูแพงๆ ไร้สาร (จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้) บนห้างที่มีตามจังหวัดใหญ่ๆ  ผมลองหลายทีละ ไม่ค่อยได้เรื่อง สู้หมูตลาดไม่ได้เลยอ่ะครับ แถมโคตรแพง  แต่เราจะได้ความอุ่นใจว่า ปลอดสาร ไม่รู้ปลอดจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ 555 ****

ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น  (ถ้าไม่ตามห้างก็ไปถามว่ามีหมูสามชั้นชิ้นใหญ่มั้ย สั่งให้เค้าหั่นพิเศษได้ 1 กก.)
2. เกลือทะเล
3. ผงฟู

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำส้มสายชู อสร. 6 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูโขลกตำ  8 เม็ด
4. เกลือ 1/4 ชา
5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1.. หั่นหมูสามชั้นขนาดที่ต้องการ และเอาไปต้มกับกับน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มให้สุกสัก 30 นาที2. ยกพักไว้ รอเย็น แล้วก็บั้งส่วนเนื้อเป็นแนวยาว โรยเกลือลงไปเลยครับ กำลังดี เยอะไปก็เค็ม  และใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมามัดแล้วก็จิ้มๆ ไปที่หนัง และทาเกลือนิดหน่อยพอ  จะไม่จิ้มก็ได้ ไม่ผิดอะไร ที่จิ้มเพราะผมต้องการให้เกลือซึมลงไปได้ดี  3.ตอนเช้ามาก็จะเป็นสภาพแบบนี้4. เอาเข้าเตาอบได้เลย ชั่วโมงครึ่ง กับไฟบน หรือถ้าเตามีฟังก์ชั่นย่างก็ใช้ได้เลย 175 องศา  ผมจะเอาออกมาโรยด้วยผงฟูที่เวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมง โรยแล้วก็ทาๆ ให้ทั่ว ช้อนชาเดียวพอครับ5. ครบชั่วโมงครึ่งผมเร่งไฟไปที่ 200 ย่างต่อไปอีก 15 นาที  ก็เอาออกมาลงกระทะทอดเลย ด้านหนังลงไป นาทีเดียวก็พอแล้ว หนังก็จะฟู แต่ไม่พอง  ฟูกับพองมันต่างกันนะครับ  ฟูคือจะฟูทั่วทั้งผิว ไม่ใช่พองออกเพราะ ความแข็งความกรอบต่างกัน
เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม น้ำจิ้มชอบรสแบบไหนก็เพิ่มเอาตามอัตราส่วนนะครับ

ขอให้สนุกกับการทำหมูกรอบนะครับ ส่วนวิธีการก็พื้นๆ ไป เหมือนกับทั่วๆไปนะครับ ชอบแบบไหนก็เอาแบบนั้น  ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ
เมนูนี้เด็กๆ ชอบนะครับ เค็มๆ มันๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่