เมื่อครั้งพุทธกาลเลยครับ .. ยุคหลังคงหายาก ../
1. อริยะสงฆ์ อริยะบุคคล ..ในยุคหลังคงยาก เพราะดูแล้ว ..ลำพังแค่คุณสมบัติที่เราๆ ท่านๆ น่าจะเข้าใจง่ายที่สุด คือต้องถือเอา "
พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งสูงสุด อย่างอื่นไม่ได้ " แต่ที่เป็นเรื่องเล่าขานกันมา หรือทำให้เห็นในปัจจุบัน ก็มีทั้ง ปลุกเสก รดน้ำมนต์ ดูฤกษ์ดูยาม ฯลฯ ซึ่งเป็นเดรัจฉานวิชา หรือมงคลเหล่าอื่น ไม่ถือเอาพระพุทธ,พระธรรม,พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งจริง ก็ขาดคุณสมบัติไปแล้ว มิหนำซ้ำยังพามหาชนไปในทางที่ผิด ลงอบายอีกต่างหาก หรือสอนให้ยึดติด เวลาทำทานแล้วอยากได้อะไร อธิษฐานเอา (เยอะๆ เลย) ...ฉะนั้น ที่เล่าลือกันว่าองค์นี้ใช่เลย เชื่อถือได้ ท่านเป็นอริยะฯ แล้ว ... คิดๆ ดู แล้ว ไม่น่าจะตรงตามที่พระศาสดาเราบัญญัติไว้นะ ? (แต่ก็มีแก้ตัว ข้างๆคูๆ น้ำขุ่นๆ อีก)
2. คำถาม ..มีปรากฎว่า "
ผู้ที่ได้ฟังธรรมจากพระศาสดาแล้ว หลายท่านบรรลุธรรม" (โสดาบัน - อรหันต์) เลยใคร่ขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ว่า ... เมื่อครั้งพุทธกาล พระองค์ฯ ทรงมอบหมายให้สงฆ์สาวก(อรหันต์) ออกเดินทางไปเผยแผ่พระศาสนาในหลายๆ ที่นั้น ว่า .. "
มีผู้ที่ได้รับธรรมจากสงฆ์สาวกที่เดินทางไปเผยแผ่นั้น แล้วบรรลุธรรม มีหรือไม่?"
>>>วนๆ บ้างนะครับ ... ขอบคุณครับ /
เมื่อครั้งพุทธกาล ผู้ที่ได้ฟังธรรมจากสงฆ์สาวก ที่เดินทางไปเผยแผ่พระศาสนา ตามสถานที่ต่างๆ แล้วบรรลุธรรม มีหรือไม่?
1. อริยะสงฆ์ อริยะบุคคล ..ในยุคหลังคงยาก เพราะดูแล้ว ..ลำพังแค่คุณสมบัติที่เราๆ ท่านๆ น่าจะเข้าใจง่ายที่สุด คือต้องถือเอา "พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งสูงสุด อย่างอื่นไม่ได้ " แต่ที่เป็นเรื่องเล่าขานกันมา หรือทำให้เห็นในปัจจุบัน ก็มีทั้ง ปลุกเสก รดน้ำมนต์ ดูฤกษ์ดูยาม ฯลฯ ซึ่งเป็นเดรัจฉานวิชา หรือมงคลเหล่าอื่น ไม่ถือเอาพระพุทธ,พระธรรม,พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งจริง ก็ขาดคุณสมบัติไปแล้ว มิหนำซ้ำยังพามหาชนไปในทางที่ผิด ลงอบายอีกต่างหาก หรือสอนให้ยึดติด เวลาทำทานแล้วอยากได้อะไร อธิษฐานเอา (เยอะๆ เลย) ...ฉะนั้น ที่เล่าลือกันว่าองค์นี้ใช่เลย เชื่อถือได้ ท่านเป็นอริยะฯ แล้ว ... คิดๆ ดู แล้ว ไม่น่าจะตรงตามที่พระศาสดาเราบัญญัติไว้นะ ? (แต่ก็มีแก้ตัว ข้างๆคูๆ น้ำขุ่นๆ อีก)
2. คำถาม ..มีปรากฎว่า "ผู้ที่ได้ฟังธรรมจากพระศาสดาแล้ว หลายท่านบรรลุธรรม" (โสดาบัน - อรหันต์) เลยใคร่ขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ว่า ... เมื่อครั้งพุทธกาล พระองค์ฯ ทรงมอบหมายให้สงฆ์สาวก(อรหันต์) ออกเดินทางไปเผยแผ่พระศาสนาในหลายๆ ที่นั้น ว่า .. "มีผู้ที่ได้รับธรรมจากสงฆ์สาวกที่เดินทางไปเผยแผ่นั้น แล้วบรรลุธรรม มีหรือไม่?"
>>>วนๆ บ้างนะครับ ... ขอบคุณครับ /