แฟนบอลทีมชาติญี่ปุ่นทุกท่าน มาคุยถึงสิ่งที่ไทยต้องระวังในนัดนี้กันดีกว่า

ที่ต้องบอกว่าแฟนบอลทีมชาติญี่ปุ่น เพราะเป็นกลุ่มที่น่าจะได้ดูทีมชาติญี่ปุ่นเตะเยอะกว่าแฟนบอลทั่วไป ถ้าพูดถึงสิ่งที่ต้องระวังผมให้ตามนี้

1. บอลสุดท้ายหน้ากรอบเขตโทษ

ในขณะที่พื้นที่กลางสนามญี่ปุ่นก็ถ่ายบอลกันธรรมดาๆ แต่เมื่อเข้าถึงพื้นที่สุดท้ายจะมีรูปแบบการเข้าทำเยอะมาก ตัววิ่งหลอก ข้ามบอลแล้วชิ่ง กองหลังไทยต้องมีสมาธิตรงนี้มากๆ ให้เน้นการระวังการชิ่งเข้าเขตโทษมากกว่าการยิงหน้ากรอบ 80:20 เลยครับ

2. ลูกกลางอากาศ

ถึงแม้ญี่ปุ่นจะไม่ตัวใหญ่แทบทั้งหมดแบบทีมยุโรป แต่ตัวใหญ่กว่าเราแทบทั้งหมดแน่นอน แผงแบคโฟร์ทั้งโยชิดะ โมริชิเกะหรือทั้ง 2 ซากาอิถ้ามีโอกาสขึ้นโหม่งในเขตโทษอันตรายทั้งนั้น แต่การบีบไม่ให้ญี่ปุ่นเปิดบอลเลยคงทำได้ลำบาก ดังนั้นการบีบให้เปิดด้วยจังหวะที่ไม่ถนัดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

3. การวิ่งสู้ฟัดของโอกาซากิ

สไตล์บอลไทยของเราตอนนี้ก็อย่างที่ทุกคนเห็น ทุกคนกล้าเก็บบอลครองบอลเพราะถ้าไม่เตะทิ้งมั่วซั่วก็สามารถโต้กลับหรือทำเกมจากแนวหลังได้ แต่การที่ญี่ปุ่นมีโอกาซากิที่วิ่งไม่มีหมดก้อย่างที่หลายคนเห็นที่เลสเตอร์ มีหลายครั้งที่อ่านเกมและฉกบอลจากความผิดพลาดของกองหลังได้บ่อยๆ และในเกมนี้ไทยน่าจะเป็นฝ่ายโดนพับสนามบุกเป็นส่วนใหญ่ ถ้าจังหวะไหนกองหลังมีความรู้สึกว่าไม่ชัวร์เกิดขึ้นแม้แต่นิดก็เตะทิ้งไปเลยครับ

4. เน้นหนักครึ่งหลังและการโอเวอร์แลปของแบค 2 ข้าง

ญี่ปุ่นเป็นทีมที่ถ้าครึ่งแรกไม่ได้ดั่งใจละก็ ครึ่งหลังคู่แข่งเตรียมเจอพายุเกมรุกตั้งแต่นาทีแรกได้เลย และการที่ญี่ปุ่นมีนักเตะที่ดึงตัวประกบได้มากกว่า ทำให้แบค 2 ข้างจะมีอิสระในการเติมเกมรุก ซึ่งตรงนี้ปีก 2 ข้างต้องช่วยแบคด้วย พยายามอย่าปล่อยให้เกิดสถานการณ์ 2:1 เด็ดขาด


สิ่งดีๆของไทยในเกมนี้

1. ญี่ปุ่นไม่มีนากาโตโมะกับอุชิดะ

ถึงแม้ทั้ง 2 ซากาอิจะมีความสามารถเล่นเล่นอยู่ในยุโรปเหมือนกันก็ตาม แต่ถ้ามองที่ความอันตรายในการเติมเกมรุกละก็ ฟูลแบคจากอินเตอร์มิลานและชาลเก้ 04 อันตรายกว่ากันเยอะครับ โดยเฉพาะนากาโตโมะที่แม้แต่กองหลังทีมชาติในยุโรปหลายคนยังโดนเผาเครื่องไม่มีชิ้นดี ตรงนี้เป็นโชคดีของโดมากที่ไม่ต้องเจอเขา การรับมือโกโตคุ ซากาอิที่ถนัดขวาและความเร็วไม่สูงนักการไล่บี้ของโดน่าจะรับมือไหว ส่วนทางฝั่งขวาที่ฮอนดะยืนอยู่กับฮิโรกิ ซากาอิน่าจะเน้นไปที่การจ่ายบอลเข้าเขตโทษมากกว่าจะไปถึงสุดเส้นหลัง อุ้มต้องระวังพื้นที่ด้านในไม่ให้ห่างกับเซนเตอร์ไลน์มากเกินไปครับ

2. การยืนริมเส้นฝั่งขวาของฮอนดะ

"Keizer Keisuke" จะอันตรายกว่านี้มากถ้าได้เข้าไปยืนตรงกลางหรือใกล้กับกรอบเขตโทษ ถึงแม้เจ้าตัวจะเคยเล่นตำแหน่งนี้มาก่อนทั้งตอนอยู่กับ CSKA และมิลานมาก็ตาม แต่ในระดับชาติผลงานเมื่อยืนตรงกลางกับริมเส้นนั้นต่างกันชัดเจน ถึงแม้จะเป็นนักเตะที่มีเหลี่ยมบอลสูงแต่ก็ขาดความเร็ว การยืนไกลปากประตูขนาดนี้คงทำอะไรได้ไม่เยอะ ที่ต้องระวังคือการสอดเข้าเขตโทษตอนไม่มีบอลและจังหวะครอสบอลเข้าในกรอบประตูของเจ้าตัวเท่านั้น พยายามอย่าปล่อยให้ยืนว่างแต่ก็อย่าฝืนแย่งสุ่มสี่สุ่มห้าครับ เน้นบังทางให้บอลไปขึ้นที่คนอื่นก็พอ


รูปเกมที่น่าจะเป็น

ถึงแม้ไทยจะทำได้ดีมากๆในการเจอกับซาอุ แต่การเจอกับญี่ปุ่นที่มาเน้นสุดๆมันเทียบกันไม่ได้เลยครับ ถึงแม้ญี่ปุ่นจะแพ้ UAE มาแต่เพราะ UAE ชุดนี้น่าจะเป็นยุคทองของเค้าเลย แต่กระนั้นญี่ปุ่นก็ยังเป็นฝ่ายขึงเกมรุกได้อยุ่ดี และถ้าไม่ใช่เพราะผู้รักษาประตูสวมวิญญาณวากาบายาชิและประตูที่ยิงเข้าแต่ไม่ได้และละก็ญี่ปุ่นน่าจะเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ด้วยซ้ำ ดังนั้นถึงแม้จะรักชาติแค่ไหนก็ขอยอมรับว่าเราจะมีโอกาสบุกแบบนับครั้งได้แน่นอน แนวทางที่เราต้องเล่นนั้นเหมือนกับ UAE ครับ รับให้แน่นและหวังโต้กลับจากตัวพาบอลกินแดนขึ้นไป โดย UAE มี Omar Abdulrahman รับหน้าที่ตรงนี้อยู่ ส่วนเราคงต้องฝากความหวังไว้กับเจหรือมุ้ยที่ความสามารถตรงนี้ดีที่สุดในทีม ถ้า 2 คนนี้ทำไม่ได้ก็ได้แต่ภาวนาว่าอย่าเสียประตูเท่านั้นครับ


วันอังคารนี้จะเป็นวันแรกตั้งแต่ france 98 ที่ผมไม่เชียร์ทีมชาติญี่ปุ่น รู้สึกแปลกๆเหมือนกัน แต่มันคงจะแปลกกว่ามากถ้าผมยินดีให้ทีมที่เชียร์จากต่างประเทศมีชัยชนะเหนือทีมชาติบ้านเกิดตัวเอง ขอให้เป็นเกมที่ดีครับ ไม่ว่าผลจะเป็นยังไงเส้นทางสายฟุตบอลโลกก็ยังไม่จบ เดินหน้ากันต่อไปครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่